Cách nấu cháo chay thơm ngon, thanh đạm cho gia đình

Nếu bạn yêu thích một món ăn vừa đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng vẫn rất thanh đạm thì đừng bỏ qua món cháo chay nhé.

Bau.vn sẽ gợi ý cho bạn một số cách nấu cháo chay trong bài viết dưới đây.

Cách nấu cháo nấm chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Gạo nếp 50g
Gạo tẻ 100g
Đậu xanh 100g
Nấm bào ngư 50g
Nấm hương 10g
Nấm rơm 50g
Hành lá 2 nhánh
Dầu ăn 1 muỗng canh
Gia vị (muối, tiêu xay) 1 ít

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Vo sạch gạo nếp, gạo tẻ cùng đậu xanh rồi ngâm với nước trong khoảng 10 phút cho mềm.
  • Nấm bào ngư, nấm rơm, nấm hương tươi rửa sạch, cắt bỏ chân, ngâm với nước muối pha loãng rồi rửa lại cùng nước sạch, sau đó để ráo và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
  • Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, rồi cắt nhuyễn.

Bước 2: Chế biến rau củ

  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng.
  • Sau đó, cho các loại nấm vào xào săn và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Nấu cháo

  • Cho gạo và đậu xanh vào nồi, thêm 350ml nước lạnh, ninh nhừ. Chú ý chêm nước trong khi ninh cháo, đảo đều và đậy nắp.
  • Khi thấy cháo gần chín mềm, cho nấm vừa xào vào, dùng muỗng khuấy đều và nêm nếm lại gia vị.
  • Nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

Cách nấu cháo chay hạt sen

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Gạo tẻ 1 chén
Tàu hũ ky 1 miếng
Nấm đùi gà 100g
Hạt sen tươi 100g
Cà rốt 150g
Hành lá 2 nhánh
Ngò rí 2 nhánh
Nước mắm chay 1 muỗng canh
Hạt nêm chay 2 thìa cafe
Gia vị (muối, đường, tiêu xanh) 1 ít

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, gạo tẻ bỏ bớt các hạt hỏng, đem vo sơ 1 – 2 lần với nước sạch, để ráo.
  • Tàu hũ ky cắt sợi mỏng vừa ăn.
  • Hạt sen tươi lấy tăm tiến hành loại bỏ tâm sen, đồng thời cho ra chén ngâm với 100ml nước khoảng 20 – 30 phút. Thấy hạt sen hơi mềm thì chắt bỏ nước, rửa lại lần nữa rồi để ráo.
  • Cà rốt lấy dao bào bào vỏ, rồi cùng với nấm đùi gà bỏ gốc, kế đến đem rửa trực tiếp dưới vòi nước cho sạch, để ráo, cắt sợi.
  • Hành lá, ngò rí bỏ rễ, rửa với nước sạch, để ráo, dùng dao cắt nhuyễn.

Bước 2: Nấu cháo hạt sen

  • Bắc nồi lên bếp cùng 1 lít nước đun với lửa lớn.
  • Khi nước sôi thì cho phần hạt sen và chén gạo tẻ đã sơ chế vào, đồng thời giảm xuống lửa vừa tiến hành nấu khoảng 25 – 30 phút.

Bước 3: Cho thêm các nguyên liệu vào cháo

  • Thấy gạo nở thì thêm toàn bộ số tàu hũ ky, cà rốt và nấm đùi gà cắt sợi vào, dùng vá đảo đều rồi nấu trong vòng 5 – 7 phút.
  • Tiếp theo, nêm 1 thìa cafe muối, 2 thìa cafe hạt nêm chay, 1 thìa cafe đường và 1 muỗng canh nước mắm chay vào, khuấy đều rồi nấu thêm 5 phút.
  • Khi tất cả nguyên liệu đã chín mềm thì nêm nếm gia vị vừa ăn, cho nốt phần hành lá vào rồi tắt bếp, cho ra chén.

Cách nấu cháo gạo lứt chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Gạo lứt 200g
Củ cải trắng 1 củ
Cà rốt 1 củ
Nấm rơm 100g
Dầu mè 2 thìa cafe
Nước tương 1 thìa cafe
Hạt nêm chay 1 thìa cafe
Muối  1 ít

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt, củ cải trắng cạo vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu.
  • Nấm rơm ngâm với nước muối pha loãng rồi cắt bỏ chân, rửa sạch và cắt làm đôi.
  • Gạo lứt vo sạch, để ráo.

Bước 2: Chế biến rau củ

  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa cafe dầu mè vào rồi cho củ cải, cà rốt, nấm hương vào xào, nêm 1 thìa cafe hạt nêm chay, 1 thìa cafe nước tương rồi đảo thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
  • Cho gạo lứt vào chảo dầu nóng rang trong khoảng 10 phút.

Bước 3: Nấu cháo

  • Đun sôi với lửa nhỏ phần gạo lứt cùng khoảng 1 lít nước để cháo chín mềm.
  • Cho phần hỗn hợp mới xào vào nồi cháo, nấu khoảng 3 phút nữa thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Nguồn : bau.vn

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.