Cách nấu cháo trai thơm ngon – hấp dẫn, ăn là mê

Cháo trai là một món ăn dân dã của người Việt Nam, món ăn không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng tốt cho mọi lứa tuổi.

Cách nấu cháo trai thơm ngon

Món ăn yêu thích của nhiều người, cháo trai là món ăn dân dã mà lại giàu dinh dưỡng. Cụ thể cách làm đó là:

Các bước thực hiện món cháo trai: Bước 1 – Sơ chế các nguyên liệu

Trai sau khi mua về ngâm với nước vo gạo cùng vài lát gừng và ớt cho nhả bớt bùn đất ra ngoài, việc này cũng giúp cho thịt trai bớt tanh hơn. Ngâm trai khoảng 1 tiếng sau đó vớt ra rửa sạch.

Cho vào nồi xăm xấp nước có thêm chút muối để luộc trai. Luộc cho đến khi trai hả miệng thì tắt bếp, gạn lấy phần nước luộc trai để lắng.

Hành khô bóc vỏ thái mỏng. Gừng cạo vỏ đập dập rồi băm nhỏ. Hành và rau răm nhặt, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Ngâm chung gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh với nước trong vòng 5 – 6 tiếng cho gạo và đậu nở mềm.

Bước 2: Nấu cháo

Đậu và gạo sau khi ngâm đem đãi sạch, cho vào máy xay xay nhỏ. Cho gạo và đậu vào nồi cùng phần nước luộc trai đã lược cặn, thêm nước vào sao cho lượng nước bằng 3 lần lượng gạo và đậu rồi bắt đầu nấu cháo.

Ninh trên bếp và khuấy đều tay để cho cháo không bị vón cục  và cháy, nêm nếm thêm vào cháo gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình.

Bước 3: Chế biến trai

Tách vỏ lấy phần thịt trai, dùng tay loại bỏ phần phân đen sau đó đem xả với nước sạch. Thái thịt trai thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Phi thơm hành khô và gừng, cho thịt trai vào xào. Nêm chút nước mắm và hạt nêm cho vừa miệng, đảo đều nhanh tay cho thịt trai ngấm gia vị rồi tắt bếp (chỉ xào qua, không xào lâu sẽ làm thịt trai bị teo lại và dai).

Thành phẩm

Cho cháo ra tô, thêm thịt trai xào vào bên trên, rắc chút hành hoa và rau răm thái nhỏ. Khi ăn trộn đều thêm tiêu hoặc bột ớt tùy theo sở thích, có thể ăn kèm với bánh quẩy nếu có.

Món cháo trai mang vị ngọt thanh từ trai và phần cháo được nấu nhừ nhuyễn mịn. Với sự sơ chế kĩ lưỡng thì phần cháo khi ăn không mang một chút mùi tanh nào mà còn thơm nức mũi từ sự hòa quyện giữa thịt trai và rau răm.

Như vậy, trên đây chúng ta đã vừa cùng nhau đi tìm hiểu cách nấu cháo trai cực đơn giản, dễ làm tại nhà. Chúc các bạn thành công!

Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồng

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.