Cách nấu nước dashi rất đơn giản. các mẹ hoàn toàn có thể nấu tại nhà cho các bé.
1. Nước dashi là gì?
Nước dashi là một loại nước thường dùng trong ẩm thức Nhật Bản, gồm nhiều loại như nước dashi làm từ cá ngừ, rau củ, rong biển, xương gà, nấm hương…
Tùy từng món ăn mà sử dụng nước dashi cho hướng vị món ăn được đậm đà.
Chế biến nước dashi cho trẻ ăn dặm, nhất là giai đoạn đầu không nên dùng muối và các gia vị để nêm, thì việc sử dụng nước dashi là cần thiết, vừa bổ sung khoáng chất vừa mang lại hương vị thơm ngon cho món ăn.
Tuy nhiên, trẻ dưới 12 tháng tuổi, các mẹ không nên sử dụng nước dashi quá đậm đặc vì như thế sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa của bé.
2. Cách nấu nước dashi
Có rất nhiều nguyên liệu để làm nên nước dashi, tuy nhiên có 2 loại nước dùng cơ bản nhất, thường được sử dụng trong quá trình ăn dặm.
Nước dashi với rong biển kombu và cá ngừ bào khô
Nguyên liệu:
20g rong biển kombu
Cá ngừ bào khô 40g
2 lít nước
Cách nấu nước dashi
Bước 1: Lau qua miếng rong biểu kombu bằng khăn ẩm sạch, sau đó ngâm khoảng 30 phút.
Bước 2: Cho rong biển vào nồi, đổ thêm 2 lít nước, đun sôi khoảng 5 phút thì vớt rong biển ra. Nếu đun lâu nước dashi sẽ bị đắng.
Bước 3: Cho cá ngừ bào khô vào nồi nước đang sôi đến bao giờ cá ngừ chìm xuống đáy nồi thì tắt bếp. Tránh đảo cá để nước dùng không bị đục.
Bước 4: Chuẩn bị một cái rây để lọc nước dashi, để nước chảy tự nhiên, không nên vắt vì có thể làm nước dùng bị đắng, có lẫn tạp chất.
Nước dashi với rau củ
Nước dashi rau củ rất phổ biến đối với trẻ ăn
dặm, bất cứ loại rau củ nào không tạo vị đắng, vị chát thì đều có thể nấu thành nước dashi. Thậm chí các mẹ có thể tận dụng nước luộc rau như cải thảo, su su, cà rốt… của gia đình làm nước dùng nấu cho trẻ.
Vị ngọt tự nhiên từ rau củ sẽ tạo nên hương vị hấp dẫn cho món ăn của bé.
Cách làm
Sử dụng các loại rau củ như: củ cải, bắp cải, su su… Sau khi rửa sạch, thái nhỏ, bỏ tất cả vào nồi đun chín mềm cho ra nước ngọt. Sau đó lấy rây lọc nước riêng.
Nước dashi thông thường sẽ được dùng để nấu cháo ăn dặm cho con. Còn đối với bé trên 1 tuổi có thể ăn cơm cứng, thì dùng nước dashi nấu chung với rau củ, thịt, cá và ăn kèm với cơm.
Tất cả các loại nước dashi sau khi làm xong có thể cho vào khay đá trữ đông dùng dần. Tuy nhiên, nước dashi càng để lâu càng mất vị thơm ngon. Vì thế, các mẹ chỉ nên nấu lượng vừa đủ cho 1 tuần là hợp lý nhất.
Nguồn : Sức khỏe 24h
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/cach-nau-nuoc-dashi-dung-chuan-cho-be-an-dam-a197724.html