Khoai lang tím là thực phẩm được biết đến bởi chúng ngon, bổ, rẻ được rất nhiều người yêu thích. Ngoài ra, trong loại củ này còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp cơ thể chống lại bệnh tiểu đường, béo phì, phòng chống lão hóa, ngăn ngừa sự phát triển của các khối u, hạn chế nguy cơ đột quỵ, giảm nguy cơ mắc ung thư. Vậy có thể chế biến những món ngon từ khoai lang tím nào?
Chế biến món ngon từ khoai lang tím đảm bảo chỉ có “nghiền”
1. Kem khoai lang tím
Nguyên liệu
- 200g khoai lang tím.
- 200ml whipping cream.
- 200ml sữa tươi không đường.
- 100g đường kính.
- 5ml tinh chất vani.
Cách làm
Hấp và nghiền khoai: Khoai lang rửa sạch, sau đó cắt khúc rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 – 20 phút. Vớt khoai ra để ráo rồi cho vào xửng hấp khoảng 20 phút. Lúc khoai còn nóng thì dùng muỗng và rây để nghiền nhuyễn khoai. Cho sữa tươi không đường vào hỗn hợp khoai lang đã nghiền nhuyễn, trộn đều.
2. Sữa khoai lang tím
Cách làm
- Luộc khoai chín mềm.
- Lấy khoai để ráo, giữ lại phần nước luộc. Xay khoai với một ít nước khoai luộc bằng máy xay sinh tố.
- Lọc hỗn hợp đã xay qua rây. Sau đó, đổ hỗn hợp vào nồi cùng sữa, muối, đường, lá dứa và đun sôi.
- Để lạnh và thưởng thức.
3. Chế biến món ngon từ khoai lang tím: Bánh bò khoai lang tím
Nguyên liệu
- Khoai lang tím.
- Bột gạo.
- Bột năng.
- Đường.
- Men khô.
- Nước cốt dừa.
- Muối.
- Dầu ăn.
- Nước.
Cách làm
- Khoai bỏ vỏ, hấp chín và nghiền nhỏ. Bạn nên nghiền khoai lúc nóng sẽ dễ hơn.
- Trộn khoai đã nghiền với bột gạo, bột năng, đường, muối, bột nở, nước lọc.
- Bọc kín phần bột lại và ủ trong 60 phút.
- Tiếp tục trộn hỗn hợp với nước cốt dừa và ủ tiếp trong 60 phút.
- Mở bột ra, trộn cùng 2 muỗng nhỏ dầu ăn, đổ khuôn và hấp chín.
4. Sinh tố khoai lang tím
Nguyên liệu
- 1 củ khoai lang tím.
- 20g bột yến mạch ăn liền.
- 500ml sữa đậu nành không đường.
- 2 muỗng canh mật ong.
Cách làm
Khoai lang tím luộc chín, bỏ vỏ. Sau đó dùng thìa nghiền nhuyễn. Cho khoai lang tím, sữa đậu nành, mật ong, yến mạch vào máy xay sinh tố. Xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn thì tắt máy. Rót ra ly là có thể thưởng thức được rồi. Bạn cũng có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh một lúc rồi thưởng thức sẽ ngon hơn rất nhiều.
5. Chè khoai lang tím
Nguyên liệu
- 1 củ khoai lang tím.
- 40g bột báng.
- 60g đường trắng.
- 250ml nước cốt dừa.
Cách làm
Khoai lang tím gọt vỏ, rửa sạch rồi hấp chín. Bột báng cho vào nồi nước, luộc sôi khoảng 12 phút sau đó đậy nắp nồi để yên 10 phút. Vớt bột báng ra bát nước lạnh. Cho nước cốt dừa vào máy xay, thêm đường và khoai lang tím rồi xay nhuyễn. Cuối cùng đổ sữa dừa khoai lang tím vào bát rồi thêm bột báng đã luộc vào là xong.
Nguồn : bau.vn