Thực đơn dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ không cần phức tạp nếu mẹ biết cân bằng các dưỡng chất cần thiết vào trong bữa ăn. Bài viết dưới đây của Bau.vn sẽ cũng cấp các dinh dưỡng cần thiết và nhu cầu từng tháng để mẹ bầu tham khảo.
Vai trò dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ
3 tháng đầu thai kỳ hay còn gọi là tam cá nguyệt thứ nhất. Đây là thời điểm nhạy cảm và quan trọng khi thai nhi bắt đầu hình thành các bộ phận quan trọng như não, hệ thần kinh, các cơ quan nội tạng, tim mạch… Do đó, dinh dưỡng từ mẹ là rất quan trọng trong giai đoạn này.
Trong 3 tháng đầu, bà bầu cần bổ sung sắt, axit folic, đa vi chất theo lời khuyên của bác sĩ để em bé có thể phát triển khỏe mạnh. Nguồn dinh dưỡng nuôi dưỡng bào thai là từ mẹ, nên dinh dưỡng của trẻ phụ thuộc hoàn toàn vào dinh dưỡng của mẹ. Cung cấp đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp mẹ có sức khỏe tốt và con phát triển toàn diện.
Nếu thiếu chất dinh dưỡng trong 3 tháng đầu, có thể gây ra các loại dị tật cho thai nhi, thai nhi suy dinh dưỡng và nguy cơ sảy thai cao. Cung cấp dinh dưỡng đủ khiến mẹ bầu không bị mệt mỏi trong giai đoạn nghén.
Dinh dưỡng cần cung cấp trong tam cá nguyệt thứ nhất
Mục tiêu 3 tháng đầu là mẹ bầu cần tăng từ 1-2 kg, các mẹ bầu có nguy cơ béo phì không khuyến khích tăng cân để tránh những điều đáng tiếc.
1. Bổ sung 10-18gram protein mỗi ngày
Các thực phẩm có chứa nhiều chất đạm như thịt, cá, trứng, các loại đỗ, sữa… Chúng có tác dụng giúp các mô phát triển, giúp tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển suốt thai kỳ.
2. Bổ sung ít nhất 15gram sắt mỗi ngày
Sắt có tác dụng làm tăng thể tích máu trong cơ thể, phòng ngừa thiếu máu thai kỳ. Vì thế, mẹ bầu nên cân đối bổ sung sắt qua các thực phẩm như thịt, gan, tim, rau xanh và các loại hạt…
3. Bổ sung thêm canxi
Canxi có tác dụng trong việc hình thành xương chắc khỏe và răng cho thai nhi. Đồng thời, giúp cho hệ thần kinh và đông máu bình thường cho mẹ. Nếu thiếu canxi trong giai đoạn mang thai, con dễ bị suy dinh dưỡng, sinh ra có nguy cơ còi xương.
Bạn dễ dàng bổ sung canxi thông qua sữa, trứng, tôm, cua, rau xanh, cá, đậu đỗ… Ngoài ra, bổ sung vitamin D từ tắm nắng, cam, quýt… để cơ thể có thể hấp thụ được canxi tốt hơn.
4. Bổ sung axit folic
Axit folic có tác dung giảm nguy cơ dị tật ống thai nhi, tật nứt đốt sống. Các thực phẩm bổ sung như rau có màu xanh thẫm, hạt vừng, lạc, thịt gia cầm, nội tạng động vật.
Chế độ dinh dưỡng 3 tháng đầu theo từng tháng
1. Chế độ dinh dưỡng tháng đầu thai kỳ
Tháng đầu thai kỳ bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi của cơ thể một cách rõ rệt. Tình trạng ốm nghén khiến bạn khó có thể kết hợp ăn uống đủ chất và làm dịu cơn nghén. Do đó, mẹ bầu cần:
- Chia thành các bữa nhỏ trong ngày.
- Chọn các thực phẩm dễ tiêu hóa, kết hợp ăn tinh bột cung thịt gà và cá. Bổ sung sữa vào buổi sáng và tối.
- Tránh những chất béo chiên, rán, quá ngọt hoặc cay. Tuyệt đối không sử dụng các đồ tươi sống, gỏi chưa được chế biến chín. Đồng thời, bổ sung axit folic là cần thiết trong tháng đầu tiên của thai kỳ.
2. Chế độ dinh dưỡng tháng thứ hai
Bổ sung đa dạng các dưỡng chất vào thực đơn hàng ngày. Việc cung cấp đủ chất và phong phú rất quan trọng với sức khỏe của bé. Các thực phẩm cần bổ sung trong giai đoạn này bao gồm: Măng tây, củ dền, đậu bắp, súp lơ, cà chua, trái cây, các loại hạt, ngũ cốc, trứng, sữa và uống đủ nước.
3. Chế độ dinh dưỡng tháng thứ 3
Ở tháng thứ 3 thai kỳ, tình trạng nghén của mẹ bầu đã bớt đi nhiều, vì vậy chế độ ăn cũng đa dạng hơn. Một số loại thực phẩm mẹ bầu cần bổ sung ở giai đoạn này có thể kế đến như: Các loại rau củ quả, cải chíp, cà rốt, khoai lang, bí đỏ….
Mẹ bầu cần hiểu rõ tầm quan trọng của dinh dưỡng 3 tháng đầu. Từ đó, có chế độ ăn hợp lý và trách nhiệm hơn với sức khỏe của bản thân và thai nhi.
Nguồn : bau.vn
Tags: chế độ dinh dưỡng