Cho con ăn rau thế nào là đúng, mẹ đã biết chưa?

Rau xanh chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin và nhất là chất xơ. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng biết cách cho con ăn rau hợp lý và khoa học.

Cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây của Bau.vn để tìm ra cách ăn rau đúng cách cho con cha mẹ nhé!

Loại rau hợp lý với độ tuổi

  • Từ 6 tháng tuổi trở lên lượng sát trong sữa mẹ không còn đủ cho nhu cầu của trẻ. Vì thế khi trẻ bắt đầu an dam bạn nên cho bé ăn các loại rau nhiều sắt như bị đỏ, cà rốt, bắp cải, rau muống. Khi nấu bột cho trẻ, bạn nên dùng nước rau luộc để nấu vì nó cũng chưa rất nhiều vitamin và khoáng chất tan trong nước.
  • Từ 10 – 16 tháng tuổi, trẻ có thể ăn đa dạng các loại rau. Khi nấu cháo cho bé, bạn nên cho hỗn hợp các loại rau chứ không chỉ tịch riêng biệt một loại nào đó.

Dinh dưỡng có trong rau qua màu sắc

Màu sắc chính là ngôn ngữ của các loại rau. Hiểu được màu sắc của từng loại sẽ giúp bạn phân loại được dinh dưỡng có trong chúng . Qua đó, đưa vào thực đơn cho bé một cách đúng đắn:

  • Rau quả màu đỏ: Cà chua, dâu tây, đủ đủ … chứa nhiều vitamin A, C, lycopene và các chất chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ mắc một số căn bệnh ung thư bảo vệ tim mạch và giúp thị lực bé phát triển.
  • Rau quả màu vàng: Bí ngô, cà rốt, khoai tây, ngô … chứa nhiều vitamin A, C, betacarotene, giúp tăng cường hệ miễn dịch một cách hiệu quả.
  • Rau màu xanh lá cây: Lơ xanh, đỗ, cần tây, rau chân vịt, rau ngót… chứa nhiều lutein và chất xơ, có tác dụng trong việc ngăn ngừa táo bón và bảo vệ mắt.

Sai lầm khi chế biến rau cho con ăn

  • Chỉ sử dụng nước rau và bỏ cái: Như vậy, sẽ khiến bé không ăn được chất xơ có trong rau – chất ngăn ngừa táo bón. Các mẹ nên băm, nghiền hoặc xay nhuyễn cả rau để bé nhận được các dưỡng chất một cách toàn vẹn nhất.
  • Để rau lâu sau khi sơ chế rồi mới nấu: Không nên cắt, thái và ngâm rửa trước khi nấu quá lâu vì như vậy, sẽ khiến rau mất đi một số vitamin cần thiết.
  • Nấu rau chín quá kỹ: Rau nấu kỹ quá sẽ khiến nitrate chuyển thành nitrit, hàm lượng cao chất này có khả năng gây ngộ độc cho bé.

Sai lầm khi lựa chọn và sử dụng rau cho con ăn

  • Dùng củ thay cho rau lá: Bạn thường hay dùng các loại củ để chế biến món ăn cho bé, bởi không mất nhiều thời gian nhặt, gọt, rửa. Tuy nhiên, các loại củ lại chứa ít vitamin C và muối vô cơ hơn rau lá.
  • Cho bé ăn quá nhiều cà rốt: Nhiều người nghĩ rằng cà rốt nhiều vitamin A, giúp bé sáng mặt nên cho con ăn rất nhiều. Tuy nhiên nếu lạm dụng, bé sẽ có nguy cơ bị thiếu máu, vàng da, chán ăn, khó ngủ…
  • Cho bé ăn quá nhiều mướp đắng, hành tây và cải bó xôi: Ăn nhiều những loại rau này sẽ khiến ngăn cản sự hấp thu canxi trong thực phẩm, vì nó chứa nhiều axit oxalic. Cách tốt nhất để loại bỏ bớt chất này là luộc qua chúng.

Hy vọng với bài viết trên của Bau.vn sẽ giúp cha mẹ biết thêm nhiều thông tin bổ ích về vấn đề cho con ăn rau. Hãy thường xuyên cập nhật những bài viết mới nhất để nuôi dạy bé yêu một cách tốt nhất cha mẹ nhé!

Nguồn : bau.vn