Chuối đập nước dừa: Hương vị mộc mạc của người miền Tây

Chuối đập cốt dừa là món ăn quen thuộc với nhiều người miền Tây, mang dấu ấn văn hóa ẩm thực của vùng sông nước.

Chuối là một nguyên liệu phổ biến góp phần hương vị độc đáo từ các món ngọt đến món mặn trong ẩm thực Việt Nam. Đặc biệt, chỉ từ loại quả này mà có rất nhiều món ăn thơm ngon được chế biến, theo từng khẩu vị của vùng miền.

Món chuối đập cốt dừa được rất nhiều bạn trẻ yêu thích khi về miền Tây. Đây cũng chính là món ăn gắn liền với tuổi thơ của người miền sông nước, trong đó nổi bật với Bến Tre.

Ẩm thực miền Tây rất phong phú, riêng món chuối đã có đa dạng các biến tấu như rim ngọt, chè, bánh,… Ngoài ra, có một món ăn vô cùng độc đáo đó chính là chuối đập cốt dừa mang hương vị thơm ngon, bùi béo vô cùng hấp dẫn.Mang tên gọi chuối đập khá độc đáo vì món ăn có cách chế biến theo đúng nghĩa đen. Chuối còn ương ưởng nửa xanh nửa chín được hái mang vào bếp rồi lột vỏ, đập dẹp. Bởi chuối còn hơi xanh nên công đoạn đập mỏng hơi khó khăn một chút, khoảng tầm 3 đến 7 phút cho mỗi lần sơ chế tùy theo độ thành thạo của người đầu bếp. Chuối đập phải khéo léo một chút để giữ cho miếng đã sơ chế được mỏng nhưng lại không được nát, vì sẽ khiến miếng chuối nướng lên không ra thành phẩm đẹp.

Thông thường chuối được đập dẹp, ngon hơn khi cắt mỏng, giữ độ dày nhất định khiến món ăn bùi thơm.

Chuối được nướng trên than hồng, khi chín xém cạnh tạo mùi hương vô cùng hấp dẫn.

Chuối sau khi lột vỏ và đập mỏng thì mang nướng trên than hồng cho tới khi cả hai mặt hiện hữu màu vàng nhạt, pha lẫn vài nét cháy xém nâu nhẹ. Bởi chính cái sự cháy xém đó mà món ăn tỏa mùi hương vô cùng hấp dẫn.

Chuối đập cốt dừa thì hiển nhiên “bạn đồng hành” của món ăn này nhất định không thể thiếu chính là nước cốt dừa. Cũng giống như một vài món ăn quen thuộc khác, cốt dừa được nấu cùng chút bột năng và lá dứa cho dậy mùi thơm. Sau đó, với những ai ăn ngọt thì cho thêm đường và chút vừng rang thơm. Riêng với những tín đồ “sành ăn” chuẩn miền Tây, nước cốt dừa lại được xen lẫn vị mặn và ngọt, thêm chút hành hoa xắt mỏng trông càng hấp dẫn hơn. Bởi vậy, muốn thưởng thức món chuối đập này ngon chuẩn vị thì nước cốt dừa phải thật ngon theo đúng công thức.

Nước cốt dừa ăn với chuối đập nướng có đa dạng cách chế biến.

Tuy nhiên, hương vị có chút mằn mặn, ngọt ngọt làm hấp dẫn hơn cả.

Miếng chuối thơm nức mũi, có vị dẻo dẻo nhưng bùi bùi, kết hợp với nước cốt dừa béo ngậy thì đúng là “ngon xuất sắc”. Cắn một miếng thôi là đủ thấy bao nhiêu tinh túy của miền Tây chứa đựng trong chỉ một món ăn.

Món ăn ngon miền Tây sẽ “quyến rũ” vị giác của bạn chỉ qua miếng cắn đầu tiên.

Hiện tại, món ăn cũng được bán ở Sài Gòn nhưng hương vị khi được thưởng thức ở miền Tây thì khác biệt hơn hẳn.

Ở miền Tây, bất kỳ khu vực nào cũng có thể mua được món chuối đập cốt dừa. Cảm giác dừng lại bên ven đường, ngắm phong cảnh thanh bình của miền Tây rồi thưởng thức món ăn đặc biệt này thì không còn gì thú vị hơn.

Sông nước miền Tây còn rất nhiều món ăn độc đáo, “ghi điểm” lòng người chứ không riêng gì chuối đập cốt dừa do cô bạn Mai Hoàng giới thiệu. Vì vậy cùng tham gia group Việt Nam Ơi để khám phá nhiều hơn về ẩm thực miền Tây nói riêng và ba miền nói chung nhé.

Hương Linh 

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/chuoi-dap-nuoc-dua-huong-vi-moc-mac-cua-nguoi-mien-tay-a171862.html

Nguồn : bau.vn