Nguyên liệu:
Vỏ bánh:
– 150g cốm dẹp màu trắng hoặc xanh đều được
– 75ml nước lá dứa (20g lá dứa xay cùng 80ml nước)
– 100ml nước
– 40g đường
– 80ml nước cốt dừa
– 7g dầu ăn/dầu dừa
Nhân bánh:
– 50g đậu xanh
– 200ml nước
– 1 xíu muối
– 45g đường
– 50ml nước
– 25g dừa sợi
– 1/2 muỗng cafe tinh chất hoa bưởi/vani
Cách làm:
Nhân bánh:
Bước 1: Nấu chín đậu xanh, xay nhuyễn.
Bước 2: Nấu nước với đường cho đường tan hết, cho dừa sợi vào, nấu sôi trong 2 phút. Cho đậu xanh vào, xào 5 phút.
Bước 3: Tắt bếp, tiếp tục đảo, cho nước hoa bưởi/vani, trộn đều. Đậy màng thực phẩm sát mặt nhân, để nguội.
Vỏ bánh:
Bước 1: Rửa sạch sơ và để ráo cốm trong 1 phút, đem xay nhuyễn cùng nước lá dứa (không cần quá nhuyễn).
Bước 2: Nấu đường và nước cho đường tan, nước sôi, cho cốm dẹp đã xay vào. Để lửa sôi lăn tăn cho cốm tan đều với nước.
Bước 3: Cho nước cốt dừa, tiếp tục xào tầm 5 phút nữa. Cho dầu vào, xào thêm 10 phút nữa cho bột dẻo.
Bước 4: Tắt bếp, tiếp tục đảo và để nguội bớt trong 15 phút. Gói bánh khi bột còn ấm.
Gói bánh:
– Chia nhân làm 6 phần x 28g
– Chia bột làm 6 phần x 45g
– Lấy bột bọc nhân, ấn dẹp, gói trong giấy kiếng, gấp 4 cạnh tạo hình vuông. Ấn bột dàn đều 4 góc.
2. BÁNH ĐÚC CHÉN
Nguyên liệu:
Bột bánh:
– 200g bột gạo tẻ (207)
– 125g bột năng (118)
– 25g bột gạo nếp
– 10g muối
– 1375ml nước
– 50ml dầu ăn (cho vào khi nấu)
Nhân bánh:
– 200g thịt nạc băm
– 10g nấm mèo khô
– 10g nấm đông cô khô
– 30g hành tím
– 50g hành tây
– Gia vị: muối, đường, nước mắm, tiêu
– Hành lá, ngò rì
– Hành phi
Nước mắm:
– 250ml nước lọc (17 muỗng canh)
– 25g đường (2 muỗng canh)
– 45ml nước mắm (3 muỗng canh)
– 1 lát chanh/1 quả tắc
Cách làm:
Bột bánh:
Bước 1: Trộn tất cả các nguyên liệu bột bánh (trừ dầu ăn). Ngâm bột trong nước 1h, bột lắng xuống, đổ bỏ phần nước trong bên trên. Đổ bớt bao nhiêu nước thì thêm lại vào bấy nhiêu nước mới.
Bước 2: Tiếp tục ngâm 1h và thay nước như trên. Ngâm 2 lần để bay bớt mùi bột khô. (Nếu muốn nấu ăn sáng thì để ngâm thau trong tủ lạnh qua đêm).
Bước 3: Đun bột trên bếp, lửa vừa, khuấy liên tục đến khi nặng tay, hạ xuống lửa nhỏ tiếp tục khuấy (số 4/10 bếp từ). Đến khi bột bắt đầu trong thì cho dầu ăn vào khuấy tiếp. Đến khi bột chín, không còn mùi bột khô, bột trong, múc lên bột rớt xuống đứt quãng.
Nhân bánh:
Bước 1: Thịt xay ướp với chút muối, đường, mắm, tiêu, hành tím băm.
Bước 2: Các món sau thái hạt lựu/xay nhỏ: hành tây, nấm đông cô, nấm mèo.
Bước 3: Phi dầu hành, xào lần lượt thịt cùng với, nấm, hành tây. Tắt lửa, cho tiêu và hành phi.
Bước 4: Hành lá, ngò rí cắt nhỏ
Nước mắm:
-Cho nước, đường, mắm nấu cho tan đường.
-Để nguội, vắt chanh, cho ớt tỏi băm
3.KẸO DỪA BẾN TRE
Nguyên liệu:
– 220ml cốt dừa
– 40g đường
– 40g mạch nha
– 10ml tinh lá dứa lắng từ lá dứa xay với nước
Cách làm:
Bước 1: Đun sôi hỗn hợp nước cốt dừa, đường, mạch nha với lửa vừa.
Bước 2: Hạ lửa liu riu, khuấy đều liên tục trong khoảng 45-60 phút đến khi cô đặc.
Bước 3: Đổ một nửa hỗn hợp ra giấy nến/khay kim loại/silicon chịu nhiệt đã bôi dầu chống dính (tốt nhất là dầu dừa), để nguội 20p.
Bước 4: Một nửa còn lại tiếp tục cho thêm 10ml tinh lá dứa (lá dứa xay với nước, để tủ lạnh 1 ngày cho lắng, bỏ phần nước, lấy phần tinh lắng dưới đáy). Tiếp tục đảo kẹo cho cô đặc như một nửa trước đó. Đổ hỗn hợp lá dứa ra khay, để nguội 20 phút.
Bước 5: Cho kẹo vào khuôn vuông cỡ 15x7cm, lớp màu vàng nâu bên dưới, lớp màu xanh bên trên.
Bước 6. Dùng dao bén thoa dầu/bọc màng thực phẩm, cắt kẹo dọc theo chiều dài, bề dày 0.7cm. Lật cho thanh kẹo nằm ngang ngay sau khi cắt.
Bước 7: Tiếp tục cắt thanh kẹo thành viên, chiều dài khoảng 3cm.
Bước 8: Bọc kẹo trong giấy nến hoặc nilon.
– 200g đường cát trắng
– 80g đậu phộng rang
– 120ml nước
– 1 muỗng cafe nước cốt chanh
– 1 xíu dầu chuối (nếu có sẽ thơm, không cũng không sao)
5.BÁNH CHUỐI NƯỚNG
Nguyên liệu:
– 600g chuối sứ chín
– 120g đường cát (50g)
– 50g bơ đun chảy
– 100g sữa đặc (100g)
– 1 quả trứng gà
– 50g bột mì (50g)
– 100g bánh mì cũ
– 500g nước cốt dừa (thay 1/2 bằng sữa tươi không đường nếu không thích ăn béo)
– 50ml rượu rum
– 1 muỗng cafe vani
– 1/2 muỗng cafe muối
– 10g cafe sữa hoà tan (5g nếu dùng cafe nguyên chất)
Cách làm:
Bước 1: Chuối lột vỏ, ngâm nước muối 5 phút, ngâm đường và rượu rum qua đêm.
Bước 2: Rim chuối lửa nhỏ đến khi hơi hồng đỏ.
Bước 3: Lấy nước rim chuối trộn cùng các nguyên liệu còn lại, bánh mì xé nhỏ, bóp cùng hỗn hợp ướt.
Bước 4: Xếp chuối và hỗn hợp ướt xen kẽ vào khay. Nướng 180-170-160-150 độ, 45-90p.
Bước 5: Thoa bơ mặt bánh cho bóng.
Nguồn : bau.vn