Chị Diễm Hiền ở TP. Hồ Chí Minh mới đây đã chia sẻ với Bau.vn về cách nấu món cơm tấm thơm ngon. Cơm tấm được biết là một trong những món ăn mà ai có dịp ghé Sài Gòn nhất định phải thử. Không biết món ăn này có gì đặc biệt mà hấp dẫn nhiều người đến vậy.
Cách làm thịt nướng ăn cùng cơm tấm
1. Nguyên liệu cần có
- 500g sườn cốt lết/ thịt
- 1mc tỏi băm, 1mc hành tím băm, 1mc đầu hành lá băm
- Mỗi loại 2 mc: sữa đặc, mật ong, nước tương, nước mắm, dầu ăn
- Mỗi loại 1/2 mc: ngũ vị hương, hạt nêm, dầu hào
- Mỗi loại 1 mc: ớt bột, đường, dầu điều, tiêu xay
- 5mc nước cốt cam (có thể bằng nước cốt khóm / coca / pepsi)
2. Cách làm
Bước 1: Thịt rửa sạch, để ráo, thái miếng dày tầm 1cm, dùng búa chần thịt chần sơ qua cho thịt mềm để khi ướp gia vị được thấm.
Bước 2: Cho thịt vào thau, thêm các gia vị và trộn đều. Ướp từ 2-4h hoặc qua đêm. Nướng bằng than hoa, bếp điện, nồi chiên không dầu,… khi nướng thịt vừa se mặt mọi người gắp thịt ra nhúng qua nước ướp 1 lần nữa cho thấm.
Cách làm chả trứng hấp ăn cùng cơm tấm
1. Nguyên liệu cần có
- 200g thịt nạc vai xay
- 3 quả trứng gà
- 5g nấm mèo ngâm nở băm nhuyễn
- 5g bún tàu ngâm mềm cắt khúc
- 1/2 củ hành tây cắt hạt lựu
- 1/2 củ cải đỏ cắt hạt lựu
- 1mc đầu hành lá băm
- 1mc hành tím băm
- 1mcf nước mắm
- 1.5mcf hạt nêm
- 1/2mcf bột ngọt
- 1mcf tiêu xay
- 1cf dầu điều
2. Cách làm
Bước 1: Cho thịt xay, nấm mèo, 2 quả trứng gà và 1 lòng trắng, củ cải đỏ, bún tàu, hành tây, các loại gia vị vào trộn đều, để 30 phút cho thấm.
Bước 2: Dùng khuôn hấp quét tí dầu ăn rồi cho chả trứng vào mang đi hấp tầm 15 phút, pha dầu điều với lòng đỏ trứng quét lên bề mặt chả, để thêm 5 phút nữa (không đậy nắp) là được.
3. Cách làm đồ chua ăn kèm cơm tấm
1. Nguyên liệu cần có
- 1 củ cải trắng
- 1 củ cải đỏ
- 2 chén nước lọc
- 1/2 chén giấm
- 1/2 chén đường
- 2mc nước mắm
- 1mcf muối
2. Cách làm
Bước 1: Củ cải đỏ, trắng gọt vỏ, dùng bàn chặn cắt sợi to, 1 ít dùng dao thái nhuyễn, cho 1mcf muối vào bóp rồi cho nước vào rửa sạch, vắt khô.
Bước 2: Cho 2 chén nước lọc vào nồi đun sôi, cho tiếp 1/2 chén đường- 2mc nước mắm- 1/2 chén giấm vào khuấy đều, tắt bếp để nguội. Cho củ cải đỏ, trắng vào hũ, cho tiếp hỗn hợp nước giấm vào và cất tủ lạnh dùng tầm 4h là dùng được.
Thành phẩm món cơm tấm hấp dẫn vô cùng
Chúc các bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này!
Nguồn : bau.vn