Công thức làm mì lạnh Hàn Quốc- Món ăn thích hợp cho ngày hè nóng nực

Nếu là một tín đồ của ẩm thực Hàn Quốc, bạn chắc chắn không thể bỏ qua món mì lạnh. Cùng Bau.vn tìm hiểu ngay 3 công thức làm mì lạnh đơn giản tại nhà nhé.

Dưới đây là công thức mì làm mì lạnh Naengmyeon-mul ngon chuẩn vị dành cho bạn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200g mì Naengmyeon khô (mì kiều mạch Hàn Quốc)
  • 160g lê Hàn Quốc (lê Nashi)
  • 40g củ cải dongchimi
  • 40g dưa chuột
  • 1 quả trứng gà
  • 100g vừng trắng
  • 1 muỗng canh giấm táo
  • 150g ức bò
  • 100g nấm đông cô khô
  • 3 củ tỏi
  • 1 củ hành tây
  • 2 cây hành boa-rô
  • 10g tiêu đen
  • 2 muỗng canh giấm táo
  • 2 muỗng canh rượu soju
  • 100g đường phèn
  • 2 chén nước muối dongchimi (nước muối kim chi củ cải)
  • 1 muỗng cà phê mù tạt vàng

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và nấu nước dùng

  • Ngâm ức bò trong nước muối pha loãng khoảng 20 phút hoặc chà xát nhẹ nhàng để sạch chất bẩn, sau đó rửa sạch lại với nước rồi đem để ráo.
  • Nấm đông cô khô đem rửa sạch với nước muỗng pha loãng, sau đó rửa lại với nước sạch.
  • Tỏi cắt ngang làm đôi, hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, sau đó cắt làm đôi.
  • Hành boa rô rửa sạch, cắt đôi.
  • Cho phần thịt ức bò đã làm sạch vào nồi cùng 1 lít nước, cho thêm hạt tiêu đen, hành boa rô, hành tây, nấm đông cô, tỏi, 1 cục đường phèn (khoảng 100g), 2 muỗng đường, 1 muỗng cà phê muối và 2 muỗng canh rượu soju, đậy nắp và đun sôi với lửa lớn.
  • Khi nước bắt đầu sôi, hạ xuống mức lửa nhỏ và tiếp tục đun cho đến khi thịt ức bò mềm trong khoảng 1 tiếng. Sau khi thịt ức bò đã mềm, tắt bếp, vớt ức bò ra, dùng rây lọc phần nước dùng vừa nấu và đợi nước dùng nguội trong 30 phút.
  • Thịt ức bò sau khi vớt ra, bạn dùng dao cắt thành từng lát mỏng khoảng 1cm.

Bước 2: Pha nước dùng

  • 100g lê gọt vỏ, rửa sạch, sau đó dùng đồ bào để bào nhuyễn và cho vào một miếng vải sạch bóp lấy phần nước lê.
  • Pha hỗn hợp nước dùng mì lạnh với các nguyên liệu: nước dùng ức bò, nước lê, 2 chén nhỏ nước muối dongchimi, 2 muỗng canh giấm táo, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê mù tạt, 2 muỗng canh rượu soju (tùy theo sở thích nêm nếm cho vừa ăn nhé).
  • Dùng muỗng khuấy đều tay cho hỗn hợp hòa tan, sau đó cho vào hộp và đặt vào ngăn đông tủ lạnh để nước dùng mì đông lại trong 4 – 5 tiếng.

Bước 3: Làm món ăn kèm

  • Gọt vỏ, rửa sạch, sau đó cắt thành từng lát mỏng 60g lê còn lại.
  • Pha một tô nước với 1 muỗng canh đường, sao đó cho lê vào ngâm trong khoảng 1 – 2 tiếng.
  • Dưa chuột cắt bỏ 2 đầu rồi cắt thành từng lát mỏng dọc theo chiều dài của quả, sau đó cắt xéo làm đôi, nhớ bỏ phần hạt vì khi ngâm phần hạt sẽ khiến dưa không được giòn ngon.
  • Cho dưa chuột vào một cái thau, cho vào nửa muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh giấm táo hoặc giấm trắng, trộn đều sau đó ngâm trong 3 – 4 tiếng.
  • Củ cải dongchimi thái mỏng vừa ăn.
  • Luộc trứng gà trong 7-8 phút, vớt ra rồi ngâm vào nước lạnh. Bóc vỏ rồi cắt làm đôi.
  • Rang vừng trắng trên chảo với lửa nhỏ, đảo đều tay trong 2-3 phút.

Bước 4: Trụng mì

  • Cho mì Naengmyeon khô vào luộc ngay từ khi nước còn lạnh, khi nước sôi dùng đũa đảo đều mì thêm 3 – 5 phút là được.
  • Sau đó vớt mì ra cho vào rổ, sau đó xả dưới vòi nước lạnh để làm nguội mì. Dùng tay nhẹ nhàng chà xát cọng mì dưới vòi nước lạnh để rửa trôi các phần bột còn bám trên mì và giúp mì dai ngon hơn.
  • Sau khi rửa khoảng 3 – 4 phút thì bạn cho mì vào tô nước có cho thêm vài cục nước đá và rửa lại một lần nước cho mì ngon hơn.

Bước 5: Thành phẩm

  • Mì sau khi trụng bạn cho ra tô, phần nước dùng mì lạnh sau khi đã cho vào tủ lạnh để đông sệt lại bạn lấy ra, pha thêm vào chung với phần nước ngâm dưa leo và đổ vào tô mì.
  • Cho thêm phần thịt ức bò, dưa chuột, lê ngâm, củ cải muối và trứng gà đã cắt đôi lên, rắc thêm vừng rang là đã hoàn thành món mì lạnh Naengmyeon-mul thơm ngon rồi đấy!

Mì lạnh Hàn Quốc là món ngon thích hợp cho mùa hè nóng nực. Sợi mì dai hoà quyện cùng với rau, củ quả thanh mát sẽ kích thích vị giác. Hy vọng với công thức làm mì lạnh Naengmyeon-mul của Bau.vn, bạn sẽ có một món mì độc đáo, thơm ngon để cả gia đình cùng thưởng thức.

Nguồn : bau.vn

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.