Công thức làm sườn xào chua ngọt 2 miền Bắc-Nam chuẩn vị

Sườn xào chua ngọt không phải là món ăn xa lạ, tuy nhiên, mỗi miền biến tấu theo một công thức. Bau.vn hướng dẫn sườn xào chua ngọt miền Bắc-Nam đúng vị nhưng cực kỳ đơn giản nhé!

1. Cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc

Đối với ẩm thực miền Bắc, món sườn xào chua ngọt thiên về vị đậm đà của các gia vị như mắm, muối, ớt, đường, chanh…

Nguyên liệu

500 gram sườn non

2 củ hành khô

2 củ tỏi

Gia vị: Mắm, đường, tiêu, giấm, chanh, bột canh, dầu ăn.

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sườn chặt thành từng khúc nhỏ vừa ăn, đem chần qua với nước sôi loại bỏ mùi hôi của thịt lợn, để ráo nước.

Hành khô, tỏi bóc vỏ và đập dập, băm nhỏ.

Bước 2: Làm nước sốt

Cho 4 thìa đường, 4 thìa nước mắm, 5 thìa giấm, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa tương ớt hoặc tương cà, 2 thìa nước sôi. Tất cả cho vào bát tô trộn đều để tạo thành hỗn hợp hòa tan.

Bước 3: Xào sườn

Bắc chảo lên bếp, cho thêm chút dầu ăn cho sườn vào đảo vàng đều 2 mặt. Lưu ý đảo xém vàng để sườn vườn đẹp màu vừa có độ dai giòn, nếu để vàng quá sườn sẽ bị khô.

Sau khi sườn vàng, gắp ra đĩa. Phi thơm hành khô và tỏi đã băm nhỏ, đổ sườn vào, sau đó đến nước sốt. Lúc này cần đảo đều tay để gia vị được quyện đều vào miếng sườn.

Đun cho đến khi nước sốt gần cạn, sườn chín mềm là được.

2. Sườn xào chua ngọt miền Nam

Khác với sườn xào chua ngọt miền Bắc, món ăn này ở miền Nam cần sự hòa quện của các loại củ quả để tạo vị thanh ngọt, chứ không đậm đà gia vị.

Nguyên liệu

500 gram sườn non

1 quả ớt chuông đỏ

1/2 củ hành tây

1/4 quả dứa

2 quả cà chua

1 quả dưa leo

Một ít rau cần tây

Gia vị: mắm, đường, hạt tiêu

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sườn đem rửa sạch với nước, sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn.

Đun nước sôi, chần sườn để loại bỏ mùi hôi, tanh.

Sau đó vớt sườn, ướp cùng với 40ml nước mắm, 60gram đường, một ít tiêu trộn đều cho sườn ngấm gia vị.

Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

Dứa, dưa chuột, ớt chuông thái nhỏ, để riêng từng nguyên liệu.

Hành tây bóc vỏ, thái nhỏ thành hạt lựu.

Bước 2: Xào sườn 

Bắc chảo cùng với dầu ăn, đảo sườn vàng đều 2 mặt, sau đó cho vớt ra đĩa.

Đảo mềm cà chua thì thêm hành tây, dưa chuột, ớt chuông vào xào cùng khoảng 2 phút.

Cuối cùng bạn cho sườn và cần tây vào xào cùng, đảo đều đến khi nước sốt sền sệt, quyện vào sườn và miếng sường mềm.

3. Các lưu ý khi làm sườn xào chua ngọt

Khi chọn sườn non, nên chọn những miếng có xương nhỏ, phần sụn nhiều, thịt còn mới, không có mùi hôi.

Nếu trong quá trình nấu, nước sốt đặc quá, bạn có thể cho thêm 1 chút nước lọc để gia vị được hòa quyện và vừa hơn.

 

 

 

Nguồn : bau.vn

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.