Điểm danh 5 nhóm người tuyệt đối không nên ăn rau mồng tơi quá nhiều

Rau mồng tơi mang lại rất nhiều lợi ích sức khoẻ. Tuy nhiên với 5 nhóm người này thì không nên ăn rau mồng tơi quá nhiều để tránh gây ra những hậu quả khôn lường.

Rau mồng tơi là loại rau rất quen thuộc và dễ ăn, nhất là những ngày hè nóng nực. Tuy nhiên, cũng có những lưu ý với một số nhóm người không nên ăn nhiều loại rau này. Vậy nhóm người không nên ăn rau mồng tơi là ai?

Lợi ích sức khoẻ của rau mồng tơi

Không chỉ được dùng để chế biến thức ăn, cây mồng tơi còn được coi là một cây thuốc. Với chất nhầy pectin, cây mồng tơi có tác dụng nhuận tràng, tốt cho người bị táo bón lâu ngày. Trong Đông y, mồng tơi có tính hàn, vị chua, giúp lợi tiểu, tán nhiệt, giải độc, làm đẹp da, trị rôm sảy, mụn nhọt.

Các nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, chất nhầy pectin có trong mồng tơi có tác dụng hấp thụ cholesterol, khóa màng bấm ở thành ruột. Từ đó, cholesterol không ngấm vào máu được mà theo đường đại tiện đi ra ngoài, giúp giảm cân. Nước cốt của mồng tơi có tác dụng hỗ trợ làm lành các vết thương, đặc biệt là những vết thương do bỏng gây nên.

Rau mồng tơi còn có lợi cho các mẹ bầu và thai nhi nhờ chất Axit folic là một trong những loại vitamin B ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh bẩm sinh như tật nứt đốt sống. Sắt cũng là dưỡng chất trong mồng tơi rất có lợi cho phụ nữ mang thai. Rau mồng tơi là loại rau chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Một số chất có trong rau mồng tơi thậm chí có hàm lượng dinh dưỡng vượt trội.

 5 nhóm người không nên ăn nhiều rau mồng tơi

Tuy rau mồng tơi có chứa giá trị dinh dưỡng, nhưng một số người dưới đây không nên ăn quá nhiều rau mồng tơi.

1. Nhóm người không nên ăn rau mồng tơi nhiều: Những người hấp thu kém

Nhóm người hấp thu kém không nên ăn rau mồng tơi bởi mồng tơi chứa hàm lượng cao axít oxalic (một loại chất hóa học liên kết với sắt và canxi) khiến cơ thể khó hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng.

2. Nhóm những người mới lấy cao răng

không nên ăn mồng tơi trong 1-2 tuần bởi rau mồng tơi dễ tạo mảng ố bám trên răng do axit oxalic trong rau mồng tơi không hòa tan trong nước.

3. Nhóm những người bị sỏi thận không nên ăn rau mồng tơi nhiều 

không nên ăn rau mồng tơi bởi rau mồng tơi chứa nhiều purin. Hợp chất hữu cơ khi đi vào cơ thể sẽ biến thành axít uric làm tăng nguy cơ phát triển của sỏi thận. Các axit oxalic trong rau mồng tơi làm tăng nồng độ canxi oxalate trong nước tiểu, dẫn đến sỏi thận ngày càng phát triển.

4. Người đau dạ dày

Những người bị đau dạ dày không nên ăn nhiều rau mồng tơi bởi hàm lượng chất xơ lớn trong rau mồng tơi có thể khiến dạ dày khó chịu khi ăn nhiều.

5. Người đang bị tiêu chảy

Những người đang bị tiêu chảy không nên ăn mặc dù mồng tơi có thể giúp nhuận tràng, cải thiện tình trạng táo bón nhưng nếu ăn quá nhiều mồng tơi có thể dẫn tới tiêu chảy.

Cách nấu rau mồng tơi không bị nhớt

Để các món chế biến từ rau mồng tơi không bị nhớt, cần đợi nước thật sôi mới cho rau mồng tơi vào và nhanh chóng tắt bếp, không nấu quá lâu để tránh việc mồng tơi bị chín nhão và tiết ra chất nhớt khiến món ăn không được ngon.

Các món ăn từ mồng tơi nên được nấu trên lửa vừa để rau vừa chín tới và không làm rau bị nhớt cũng như làm rau mềm nhũn, ăn không ngon.

Một số món chế biến từ rau mồng tơi:

  • Rau mồng tơi xào tỏi
  • Thịt bò xào rau mồng tơi
  • Canh mồng tơi nấu tôm
  • Canh mồng tơi nấu nghêu
  • Canh cua rau đay mướp và mồng tơi
ADVERTISING

Nguồn : bau.vn