Đổi vị với món mắm chưng miền Tây thơm ngon, đơn giản tại nhà

Món mắm chưng miền Tây hương vị rất thơm ngon, hấp dẫn và công thức thực hiện cũng rất đơn giản. Các bạn hãy cùng tham khảo cách làm của chị Diễm Hiền qua bài viết dưới đây.
Mắm chưng là một món ăn dân dã khá phổ biến ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Món ăn với hương vị thơm ngon, đậm đà với sự hòa quyện hài hòa của mắm cá linh và thịt, trứng vịt cùng với một số nguyên liệu khác. Mới đây, chị Diễm Hiền ở TP. hồ Chí Minh đã chia sẻ công thức đầy đủ món mắm chưng miền Tây một cách chi tiết, đầy đủ.

Hình ảnh chị Diễm Hiền.

Công thức làm món mắm chưng miền Tây

Nguyên liệu:
  • 100g mắm linh
  • 100g mắm sặc
  • 300g thịt xay
  • 5 quả trứng vịt
  • 2 quả trứng vịt muối
  • 6 củ hành tím
  • 5 tép hành lá
  • 3 trái ớt
  • 1 muỗng canh (mc) tiêu xay, 1mc hạt nêm, 1/2mc đường, 1/2mc, bột ngọt 1/2mc
  • Dầu điều
  • Rau ăn kèm (chuối chát, đậu rồng, bông súng, dưa leo, khóm, các loại rau sống).

Nguyên liệu món mắm chưng miền Tây.

Cách làm:
Bước 1: Thịt heo rửa sạch băm nhuyễn. Mắm linh và mắm sặc băm nhuyễn, băm thì ăn sẽ ngon hơn hoặc các bạn có thể cho mắm vào nồi thêm 1/2 chén nước lọc sau đó đun ở lửa vừa cho mắm tan rồi lọc lấy nước cốt mắm, bỏ xương. 5 củ hành tím, 4 tép hành lá, 2 trái ớt tất cả băm nhuyễn.
Bước 2: Cho thịt, mắm, hành tím, ớt, hành lá, 2 lòng trắng trứng vịt muối, 3 quả trứng vịt, 2 lòng trắng, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu xay vào tô trộn đều để 30 phút cho thấm gia vị.

Chuẩn bị nguyên liệu để chưng.

Bước 3: Lấy 2 lòng đỏ trứng muối chẻ đôi, cho lên mặt tô mắm chưng. Cho 2 lòng đỏ trứng vịt và 1/2 mc dầu điều trộn đều để quét lên bề mặt mắm chưng, 1 củ hành tím cắt khoanh, 1 tép hành lá, 1 quả ớt cắt lát để trang trí.
Bước 4: Rửa và sơ chế các loại rau ăn kèm.
Bước 5: Cho tô mắm chưng vào nồi và hấp cách thuỷ, với liều lượng như trên thì hấp tầm 45 phút là mắm đạt chất lượng. Mở nắp ra quét hỗn hợp lòng đỏ, dầu điều lên mặt. Chú ý không đậy nắp, đun thêm 5 phút nữa là được. Trang trí hành tím, hành lá, ớt lên trên là hoàn thiện.

Món mắm chưng miền Tây cực hấp dẫn.

Món mắm chưng có thể ăn kèm rau và cơm nóng rất ngon.

Cách làm mắm chưng miền Tây với nguyên liệu đơn giản nhưng hương vị đậm đà, ngon miệng. Với công thức chi tiết được chị Diễm Hiền chia sẻ phía trên, các bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện thành công tại nhà. Chúc bạn thành công với món ăn ngon hàng ngày dân dã đậm chất miền Tây này.

Nguồn : bau.vn

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.