Mắm chưng là một món ăn dân dã khá phổ biến ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Món ăn với hương vị thơm ngon, đậm đà với sự hòa quyện hài hòa của mắm cá linh và thịt, trứng vịt cùng với một số nguyên liệu khác. Mới đây, chị Diễm Hiền ở TP. hồ Chí Minh đã chia sẻ công thức đầy đủ món mắm chưng miền Tây một cách chi tiết, đầy đủ.
Công thức làm món mắm chưng miền Tây
Nguyên liệu:
- 100g mắm linh
- 100g mắm sặc
- 300g thịt xay
- 5 quả trứng vịt
- 2 quả trứng vịt muối
- 6 củ hành tím
- 5 tép hành lá
- 3 trái ớt
- 1 muỗng canh (mc) tiêu xay, 1mc hạt nêm, 1/2mc đường, 1/2mc, bột ngọt 1/2mc
- Dầu điều
- Rau ăn kèm (chuối chát, đậu rồng, bông súng, dưa leo, khóm, các loại rau sống).
Cách làm:
Bước 1: Thịt heo rửa sạch băm nhuyễn. Mắm linh và mắm sặc băm nhuyễn, băm thì ăn sẽ ngon hơn hoặc các bạn có thể cho mắm vào nồi thêm 1/2 chén nước lọc sau đó đun ở lửa vừa cho mắm tan rồi lọc lấy nước cốt mắm, bỏ xương. 5 củ hành tím, 4 tép hành lá, 2 trái ớt tất cả băm nhuyễn.
Bước 2: Cho thịt, mắm, hành tím, ớt, hành lá, 2 lòng trắng trứng vịt muối, 3 quả trứng vịt, 2 lòng trắng, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu xay vào tô trộn đều để 30 phút cho thấm gia vị.
Bước 3: Lấy 2 lòng đỏ trứng muối chẻ đôi, cho lên mặt tô mắm chưng. Cho 2 lòng đỏ trứng vịt và 1/2 mc dầu điều trộn đều để quét lên bề mặt mắm chưng, 1 củ hành tím cắt khoanh, 1 tép hành lá, 1 quả ớt cắt lát để trang trí.
Bước 4: Rửa và sơ chế các loại rau ăn kèm.
Bước 5: Cho tô mắm chưng vào nồi và hấp cách thuỷ, với liều lượng như trên thì hấp tầm 45 phút là mắm đạt chất lượng. Mở nắp ra quét hỗn hợp lòng đỏ, dầu điều lên mặt. Chú ý không đậy nắp, đun thêm 5 phút nữa là được. Trang trí hành tím, hành lá, ớt lên trên là hoàn thiện.
Cách làm mắm chưng miền Tây với nguyên liệu đơn giản nhưng hương vị đậm đà, ngon miệng. Với công thức chi tiết được chị Diễm Hiền chia sẻ phía trên, các bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện thành công tại nhà. Chúc bạn thành công với món ăn ngon hàng ngày dân dã đậm chất miền Tây này.
Nguồn : bau.vn