Dọn dẹp nhà cửa đón Tết: 5 vật dụng phải “xử lý” ngay lập tức

Hãy học cách tái chế, thậm chí vứt bỏ những thứ “vô dụng” sau đây để công cuộc dọn nhà ngày Tết có hiệu quả và hợp lý hơn.

Có rất nhiều món đồ đã cũ, hư hỏng hoặc không còn giá trị sử dụng mà các bà, các mẹ vẫn thường “tích trữ” trong nhà như một thói quen. Điều này gây nên không ít phiền toái mỗi khi dọn nhà trong những ngày cận Tết. Cùng tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

5 vật dụng trong nhà nên dọn dẹp ngay lập tức để đón Tết

1. Móc treo quần áo cũ

Các móc treo rẻ tiền thực sự gây hại cho quần áo. Móc treo bằng kim loại mỏng như nhôm, sắt dễ bị biến dạng sau một thời gian sử dụng, dễ tuột hoặc rơi đồ, đồng thời khiến cho lớp vải bị xù xì hoặc dính các mảng gỉ sét. Còn móc nhựa kém chất lượng thì mau giòn, gãy và rơi vụn nhựa lên quần áo. Đừng ngần ngại “bán đồng nát” đống móc treo cũ và thay bằng móc gỗ, nhựa cao cấp hoặc inox để sử dụng được lâu và an toàn hơn.

2. Chai lọ rỗng

Tuyệt đối không tái sử dụng chai lọ bằng nhựa để đựng thức ăn vì các hạt vi nhựa có thể phơi nhiễm và lẫn vào thức ăn. Thay vào đó, bạn có thể dùng chai lọ nhựa để đựng đồ khô hoặc trồng cây. Chai lọ bằng thủy tinh có thể tái sử dụng để đựng thực phẩm, nước uống… Nếu khéo tay một chút, bạn cũng có thể tận dụng chúng để làm lọ cắm hoa hoặc trang trí nhà cửa cùng với đèn. Một mẹo nhỏ dành cho bạn là hãy tái sử dụng các loại chai lọ có kiểu dáng đẹp, kích thước, màu sắc đồng đều. Còn lại, đừng ngần ngại tẩu tán đống chai lọ cũ. Chai lọ cũ để trong nhà sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và hơn thế, chúng sẽ khiến cho không gian nhà bạn thêm chật chội.

3. Bàn chải đánh răng mòn cũ

Nhiều người thường sử dụng bàn chải đánh răng cho đến khi bàn chải tòe đầu và không thể sử dụng được nữa. Điều ấy vô cùng bất lợi cho sức khoẻ răng miệng, bởi nhà vệ sinh là nơi vi khuẩn rất dễ sinh sôi, đồng thời bàn chải cũ mòn không còn tác dụng làm sạch nữa. Theo khuyến cáo từ nha sĩ, bạn nên thay bàn chải 3 tháng một lần. Bàn chải cũ có thể tận dụng để chà các kẽ nhỏ trên bồn rửa mặt hoặc các ngóc ngách trong nhà tắm.

4. Đồ ăn thừa trong tủ lạnh

Với những thực phẩm dễ hỏng có nguồn gốc động vật, nguyên tắc hàng đầu là phải ăn, vứt, hoặc cấp đông sau 3 ngày. Vi khuẩn Listeria có thể gây ra nhiều hậu quả đáng sợ như viêm màng não, sảy thai và thậm chí là chết người. Vi khuẩn này có thể sinh sôi nảy nở lên tới hàng triệu trong một tuần ở nhiệt độ của ngăn mát tủ lạnh. Nhớ dọn dẹp tủ lạnh thường xuyên vì đây chính là nơi lưu trữ thực phẩm của cả gia đình.

5. Quần áo không sử dụng

Hãy soạn lại tủ quần áo. Có bao nhiêu quần áo mà bạn chẳng bao giờ mặc đến? Quyên góp chính là một cách hợp lý để không lãng phí những món đồ mà nhiều người vẫn cần. Nếu quần áo đã quá cũ, bạn có thể cắt nhỏ để làm khăn lau bếp, bện thành thảm chùi chân hoặc lót ổ cho thú cưng.

Nguồn : bau.vn