Giải đáp những thắc mắc về phô mai- món ăn yêu thích của trẻ nhỏ

Hẳn là mẹ không còn nghi ngờ gì về giá trị dinh dưỡng của phô mai. Tuy nhiên, vẫn không khỏi thắc mắc về những vấn đề có liên quan như có gây béo phì, tiểu đường... Cùng Bau.vn giải đáp qua bài viết này nhé!

Phô mai là một trong những thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, rất phù hợp với trẻ nhỏ và cũng được nhiều trẻ yêu thích. Bên cạnh đó, cần phải ăn phô mai như thế nào, ăn bao nhiêu là đủ… thì các mẹ hãy đọc bài viết này.

1. Phô mai có an toàn với trẻ từ 6 tháng tuổi hay không?

Nhiều mẹ thường nghĩ rằng phô mai là một chế phẩm từ sữa nên có thể cho con ăn, với mục đích bé bắt đầu tập ăn dặm , để giúp con làm quen với đồ ăn, bổ sung nhiều dưỡng chất quan trọng để bắt kịp đà tăng tưởng

Trên thực tế, bé có thể sử dụng phô mai được từ khi 6 tháng tuổi, tức là bắt đầu ăn dặm. Các chuyên gia dinh dưỡng tại Anh, cũng khuyến khích mẹ cho bé ăn phô mai ở thời điểm này. Mặc dù vậy, cơ thể của một số trẻ vẫn có phản ứng nhất định với loại thức ăn này, vì phô mai là nguồn thức ăn cung cấp đạm và can-xi nên có thể gây dị ứng cho bé (nhu cầu chất béo trong chế độ ăn của trẻ dưới 12 tháng tuổi từ 25-35%).

Do đó, khi cho trẻ ăn thức ăn này, mẹ nên “thăm dò” hệ tiêu hóa từng chút một. Nếu bé không có biểu hiện gì bất thường và cảm thấy thích thú với “người bạn ngọt ngào” này, mẹ có thể mạnh dạn cho con ăn trong lúc ăn dặm. Ngược lại, khi bé có biểu hiện lạ sau khi ăn như nổi mẩn, quấy khóc, ăn không tiêu, mẹ nên tạm dừng lại chờ khi con lớn hơn và xin ý kiến của bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng nhé.

2. Cho trẻ ăn phô mai để cấp thụ canxi

Canxi rất quan trọng với trẻ nhỏ trong việc giúp cho hệ răng và xương chắc khỏe, đảm bảo cho sự phát triển chiều cao một cách tối đa nhất. Bên cạnh đó, canxi còn giúp cơ thể duy trì hoạt động của cơ bắp và giúp dẫn truyền các tín hiệu thần kinh và tiết chế các hoormone.

Trong khi đó, phô mai là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho trẻ, nhiều gấp 6 lần so với sữa (60 gam phô mai, thì sẽ được cung cấp chất dinh dưỡng tương đương với 400 ml sữa).

Thế nhưng, việc dùng quá nhiều thực phẩm này là không thích hợp. Bởi vì chúng thường giàu đạm và chất béo nên khó tiêu hóa. Ngoài ra, ăn thường xuyên một loại thức ăn sẽ làm cho khẩu phần ăn của trẻ mất cân đối, mất đi tính đa dạng sẽ là nguyên nhân làm cho trẻ bị thiếu vi chất. Đồng thời, trẻ ăn quá nhiều sẽ dư thừa cholesterol, gây thừa cân, béo phì, ảnh hưởng đến quá trình phát triển. Bên cạnh đó, phô mai lại nghèo chất dinh dưỡng sắt nên sẽ khiến trẻ thiếu khoáng chất này, dẫn đến thiếu máu ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ.

Vì thế, với trẻ từ 6-12 tháng tuổi, mẹ nên cho trẻ ăn với liều lượng 12-14 gam/lần, với phô mai tươi là 13-24 gam/lần để đáp ứng nhu cầu canxi theo khuyến nghị là 400mg/ngày.

3. Nên ăn vào thời điểm nào để tốt cho sức khỏe?

Để tận dụng triệt để những ưu điểm của phô mai, bên cạnh dùng với liều lượng thích hợp, mẹ cũng nên lưu ý thời gian cho con ăn sao cho thật hợp lý. Thời điểm ăn hợp lý đó là vào các bữa phụ sáng và phụ chiều bằng cách kết hợp với những trái cây hay bánh ăn dặm. Ngoài ra, mẹ cũng có thể bổ sung chúng vào bát súp, bột hay cháo của trẻ để tăng cường chất đạm và chất béo.

Với loại thực phẩm này, mẹ tuyệt đối tránh cho trẻ ăn trước bữa chính hoặc trước khi ngủ quá sát giờ. Lý do là bởi, hàm lượng đạm và chất béo này có thể khiến bé đầy bụng, ăn kém ngon vào bữa chính và khó tiêu khi ngủ.

4. Chế biến như thế nào để trẻ dễ tiêu hóa?

Xuất phát từ phương pháp chế biến phô mai, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn khi bổ sung vào món ăn cho trẻ không nên đun nấu trực tiếp phô mai. Cách tốt nhất để chế biến món ăn này đó là chờ sau khi bột hoặc cháo nguội bớt (khoảng 80 độ C) và được rót ra bát mới cho phô mai vào tán nhuyễn. Cách làm này sẽ giúp món ăn giữ được vị ngon vốn có mà không bị mất đi chất dinh dưỡng thiết yếu.

5. Trẻ dị ứng sữa bò có thể dùng phô mai được hay không?

Trẻ bị dị ứng sữa bò không nên cho ăn phô mai hoặc nếu ăn thì phải rất thận trọng khi dùng phô mai. Bởi vì, nếu không cẩn thận trẻ có thể bị sốc phản vệ. Trong trường hợp này, mẹ đừng vội cho con dùng phô mai mà hãy đưa con đến khám ở các bệnh viện chuyên khoa để được bác sĩ dị ứng khám và xác định nguyên nhân gây dị ứng ở trẻ có thật sự là sữa bò hay không?

 

Nguồn : bau.vn