Học cách tự làm bánh trôi bánh chay đón Tết hàn thực

Chuẩn bị bánh trôi bánh chay để cúng gia tiên là một nét văn hóa đẹp có từ lâu đời. Hãy cùng Bau.vn tìm hiểu cách làm nhé!

Dưới đây là một vài công thức làm bánh trôi bánh chay Bau.vn đã tổng hợp cho bạn. Hãy xem và chọn ra công thức phù hợp nhất cho gia đình nhỏ của bạn nhé!

Bánh trôi, bánh chay ngũ sắc

Nguyên liệu làm bánh trôi bánh chay

Vỏ bánh công thức chung:

– 150g bột nếp

– 150ml nước sôi

– Muối

– Màu vàng: 100g bí đỏ, 50gnước

– Màu hồng: 60g củ dền, 50g nước

– Màu xanh: 5 nhánh lá nếp, 50g nước

– Màu đen: 10g tinh than tre, 50g nước

– Màu trắng: sử dụng công thức chung

(với vỏ có màu, giảm xuống 100ml nước sôi ở công thức chung)

Nhân bánh chay:

– Đậu xanh: 200g (ngâm qua đêm), 100g đường cát, 60g dừa nạo, 1 nhúm muối nhỏ

– Đậu đỏ: 150g (ngâm qua đêm), 100g đường cát, 60g dừa nạo, 1 nhúm muối nhỏ

– Hạt sen: 200g (ngâm qua đêm), 80g đường cát, 1 nhúm muối nhỏ

– Vừng đen: 100g, dừa nạo 100g, 80g đường cát, 1 nhúm muối nhỏ, bột năng 10g

– Xoài: 1 quả, 20g đường cát

Nước bánh chay:

1 lít nước, 200g đường vàng (gia giảm tùy khẩu vị), 50g bột sắn, vừng rang

Nhân bánh trôi:

Đường phên đã được cắt thành miếng vuông nhỏ

Cách làm

Bước 1:

Rửa sạch lá dứa rồi cho vào cối xay sinh tố cùng 50ml nước, xay nhuyễn và lọc lấy nước cốt. Làm tương tự với củ dền và bí đỏ.

Bước 2:

Trộn bột nếp với muối, nước màu và 100ml nước sôi. Nhào đến khi được một cục bột mịn không dính tay. Bước này lượng nước các bạn có thể điều chỉnh nhiều ít tùy thuộc vào loại bột nếp bạn. Đối với màu trắng thì lượng nước sôi là 150ml.

Bước 3:

Nhào cho viên bột không dính tay. Để riêng từng viên.

Lưu ý: Rửa tay mỗi khi nặn xong 1 màu để tránh dính sang màu khác.

Bước 4:

Làm nhân bánh: Đậu xanh sau khi ngâm đun với nước cho mềm, cho đường và dừa tươi vào. Đảo lửa nhỏ để nước bay hay đến khi thành 1 khối có thể vo tròn không dính tay là được.

Bước 5:

Đậu đỏ sau khi ngâm đun mềm với nước, sau đó cho vào máy xay xay nhuyễn mịn. Bắc lại lên chảo, cho đường và dừa tươi vào. Sên lửa nhỏ đến khi thành một khối nặn không dính tay là được.

Bước 6:

Hạt sen đun với nước cho mềm, xay nhuyên, cho lại lên chảo đổ đường vào sên đến khi thành một khối nặn không dính tay là được.

Bước 7:

Vừng đen xay nhỏ, cho lên chảo, cho dừa tươi và đường vào. Đun đến khi dừa ngấm đường (có thể cho chút nước ở bước này để không bị cháy) sau đó hoà tan bột năng với 40ml nước và đổ vào, đảo đến khi hỗn hợp quyện đều là được.

Nhân này sẽ không vo được thành viên như 2 nhân trên nên khi bọc bánh cần cẩn thận nhé!

Bước 8:

Xoài cắt hạt lựu, trộn với đường. Để ướp đến khi đường tan hết. Bắc lên chảo sên 5-7 phút là được. Để nguội.

Bước 9:

Lấy bột ra nặn bánh. Lượng bột gấp đôi lượng nhân. Cho nhân vào và vê thành viên tròn.

Bước 10:

Đun 1 nồi nước sôi thả bánh vào. Đun đến khi bánh nổi thì đun thêm 5 phút nữa cho chín hoàn toàn. Vớt ra thả vào bát nước lạnh ngay nhé.

Bước 11:

Nước bánh chay nấu tan đường, cho bột sắn quấy trước với 1 chút nước cho hỗn hợp sánh là được.

Bước 12:

Vớt bánh ra, đổ nước đường vào rắc thêm vừng rang và dừa tươi.

Đối với bánh trôi: nặn nhân với đường phên thành viên bé rồi nấu ý hệt bánh chay.

Bánh trôi tàu

Nguyên liệu:

  • 300g bột nếp
  • 100ml nước lọc
  • Lạc rang (nhiều ít tuỳ thích)
  • 100g mè đen
  • 150g dừa nạo
  • Gừng tươi
  • 100g đường trắng
  • 100-200g đường phèn hoặc đường nâu

Cách làm

Bước 1:Làm nhân

Cho mè, dừa nạo, lạc rang, đường trắng vào máy. Thêm 30ml nước xay nhuyễn, rồi cho lên chảo sên thành khối đặc dẻo thì tắt bếp, để nguội trút ra đĩa. (Phần lạc, dừa, mè mỗi thứ bớt lại một chút để sau cùng ăn kèm bánh).

Bước 2: Bột nếp nhào với nước lọc sao cho thành khối dẻo không dính tay là đạt.

Lưu ý: Để bột nghỉ 20 phút trước khi làm bánh.

Bước 3: Chia đều bột thành từng viên nhỏ vừa ăn cán mỏng. Xúc 1 thìa nhân rồi viên tròn lại. Làm vậy cho đến hết khối bột và nhân. Chấm bánh vào mè rang rồi cho vào luộc hoặc luộc xong chấm mè cũng được.

Bước 4: Đun một nồi nước sôi thả bánh đã viên vào luộc. Khi sôi 5-7 phút bánh nổi, chuyển màu trong là chín. Vớt bánh thả vào âu nước lọc, sau đó vớt tiếp ra từng bát nhỏ.

Bước 5:Làm nước đường gừng

Cho đường nâu vào đun chảy rồi cho thêm nước lọc và gừng thái sợi vào đun sôi.

Thêm dừa nạo, lạc rang rồi chan nước đường gừng vào rồi thưởng thưởng thức.

Nguồn : Sức khỏe 24h

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.