Ngày Tết chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các loại mứt như: Mứt dừa, mứt bí đao, mứt vỏ cam, mứt gừng, mứt cà rốt… Đặc biệt, không thể không kể tới mứt quất. Mỗi người lại yêu thích những món mứt khác nhau. Nếu bạn cũng yêu thích món mứt quất thơm ngon, hấp dẫn này thì hãy học ngay chị Trang Nguyễn cách làm cực đơn giản dưới đây nhé.
Chị Trang Nguyễn quê ở Hải Phòng, hiện tại cùng chồng và con sinh sống tại Mỹ. Vì nhớ quê nên chị thường xuyên nấu các món ăn Việt để vơi đi nỗi nhớ. Hơn nữa chị lại có nhiều thời gian rảnh ở nhà nội trợ nên đã mày mò rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn.
Hình ảnh chị Trang Nguyễn
Mới đây, chị đã nhiệt tình chia sẻ công thức làm mứt quất chua cay mặn ngọt vô cùng hấp dẫn. Cụ thể:
Nguyên liệu
– Quất: 400gr
– Đường: 180gr
– Muối: 2 thìa canh
– Ớt: Tùy khẩu vị của mỗi người
Cách làm mứt quất
Bước 1: Sơ chế và khía quất
Cụ thể, quất chọn trái chín sau đó rửa sạch với nước muối. Tiếp đến khía quất ra 4-5 đường, chừa lại 2 đầu. Sau đó tiếp tục bóp nhẹ tay để lấy nước và hạt ra.
Bước 2: Chần quất
Cho 2 thìa canh muối vào nồi nước. Đun sôi vừa tới thì thả quất vào chần trong 1-2 phút. Lúc này vớt quất ra thả vào bát nước đá lạnh cho quất nguội hẳn. Nhẹ tay bóp hết nước.
Bước 3: Ướp quất
Sau các công đoạn trên sẽ đến công đoạn ướp quất với đường trắng mịn. Cứ 1 lớp quất tới 1 lớp đường. Đường sẽ cho lượng vừa với khẩu vị của mỗi gia đình. Riêng với chị Trang Nguyễn dùng 400gr quất chín và 180gr đường.
Ướp đường khoảng 5 tiếng hoặc cũng có thể để qua đêm cho đường chảy ra thành nước.
Bước 4: Sên mứt quất
Cho nước đường vào chảo, xếp quất lên trên rồi bật bếp lên đun. Lúc đầu dùng lửa to vừa cho đường mau ngấm vào quất. Sau hạ nhỏ lửa lại rồi từ từ nhẹ tay lật mặt quất. Lật nhẹ nhàng và không cần đảo liên tục như các loại mứt khác.
Lúc này chúng ta sẽ nêm thử mứt xem độ ngọt vừa chưa, nếu lỡ tay cho ngọt quá thì nêm nước quất vào cho thành chua chua ngọt ngọt.
Các bạn có thể cắt 1 quả ớt, 2 thìa muối ô mai cho vào đun cùng. Sên tới lúc mứt có màu đậm, đường keo dẻo, trong lại rồi tắt bếp.
Cuối cùng xếp quất lên giấy sáp hoặc đĩa rồi đem phơi gió 2-3 tiếng là chúng ta đã có thể thưởng thức!
Chúc các bạn thành công!
Nguồn : Sức Khỏe Cộng Đồng
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/hoc-chi-trang-nguyen-cach-lam-mut-quat-chua-cay-man-ngot-a193728.html