Món tôm sốt thái là một món ăn đường phố nổi tiếng ở Thái Lan. Nhiều người yêu thích món ăn này bởi hương vị hấp dẫn, với vị cay đặc trưng. Chị Lê Hiền sinh năm 1990 ở TP. Hồ Chí Minh mới đây đã chia sẻ công thức làm món tôm sốt thái cực hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 300g tôm sống
- 1 trái ớt sừng
- 2 củ tỏi cô đơn bóc vỏ
- 3 củ hành tím bóc vỏ
- 1 củ gừng nhỏ gọt vỏ
- 1 củ riềng nhỏ gọt vỏ
- 2 cây sả thái khoanh mỏng
- 5 rễ ngò rí rửa sạch
- 1 quả xoài gọt vỏ, bào sợi
- 10 đầu hành lá
- 2 nhánh ngò gai thái nhuyễn
- 3mc bột bắp
- 10mc nước cốt chanh
- 4mc tương ớt
- 4mc nước mắm
- 6mc đường
- 1mc ớt bột
- 2mcf mù tạt
- 2mc nước tương
Nguyên liệu làm món tôm sốt thái
Cách làm món tôm sốt thái:
Bước 1: Tôm sống rửa sạch, cắt phần đầu cho vào để riêng. Phần mình bóc vỏ chừa đuôi lại, dùng dao khứa nhẹ dọc sống lưng để lấy chỉ đen, rửa sạch cho vào đĩa thêm nước đá đập nhuyễn để tôm được tươi và giòn.
Bước 2: Tỏi, hành tím, gừng, riềng, ớt, rễ ngò rí, 6mc đường cho vào cối giã nhuyễn. Cho ra bát thêm 5mc nước cốt chanh, 4mc nước mắm, 4mc tương ớt, 1mc ớt bột, 1/2mcf mù tạt khuấy đều, nêm lại gia vị.
Bước 3: Phần đầu tôm cho 3mc bột bắp vào đảo đều. Cho dầu ngập chảo và đun nóng, cho đầu tôm vào chiên vàng rồi vớt ra để ráo.
Bước 4: Tôm ướp đá cho ra đĩa, cho 3mc nước cốt chanh, 1/2mcf mù tạt khuấy đều, rưới hỗn hợp lên tôm và để 1 phút thì gắp tôm ra.
Bước 5: Cho 2mc nước tương, thêm 1mcf mù tạt, 2mc nước cốt chanh, khuấy đều.
Bước 6: Cho xoài lót đĩa, cho tiếp tôm lên, thêm ngò gai và rưới nước sốt. Ăn kèm đầu tôm chiên giòn, đầu hành lá ngâm đá, mù tạt.
Chúc các bạn thực hiện thành công!
Nguồn : bau.vn