Cháo tôm là món ăn được nhiều mẹ nghĩ đến nhiều nhất khi cho con ăn dặm. Thế nhưng cứ nấu mãi theo cách thông thường sẽ dễ dẫn đến chán, bé bỏ ăn. Mẹ thử biến tấu theo cách nấu của Bau.vn để cải thiện.
2 cách nấu cháo tôm ăn dặm cho trẻ
1. Món cháo tôm với lá chùm ngây
Chùm ngây được mệnh danh là loại rau giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Theo nghiên cứu, trẻ nhỏ từ giai từ 1-3 tuổi nên ăn khoảng 20gram lá chùm ngây mỗi ngày, sẽ đáp ứng được số lượng dinh dưỡng là 90% canxi, 100% vitamin C, vitamin A, 15% chất sắt và 10% chất đạm mà cơ thể cần hằng ngày.
Tuy nhiên, do chùm ngây có chứa nhiều dinh dưỡng nên với món cháo tôm này bạn nên dùng cho trẻ từ 8 tháng tuổi trở lên, chỉ nên cho bé ăn từ 2-3 lần/tuần.
Nguyên liệu
- 20g chùm ngây
- 20g gạo tẻ ngon
- 20g tôm sú
- 200ml nước dùng
- Dầu ô liu, hành khô…
Cách làm
- Vo gạo, cho vào nồi áp suất ninh nhừ.
- Trong khi chờ cháo chín, mẹ hãy sơ chế tôm. Để thực hiện cách nấu tôm cho bé ăn dặm, mẹ cần lột vỏ, bỏ đường chỉ, băm nhỏ và ướp với một chút nước mắm, hành khô băm nhỏ. Cho dầu lên chảo, phi hành cho thơm rồi cho tôm vào xào.
- Rau chùm ngây rửa sạch, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn tùy theo độ tuổi của bé.
- Sau khi cháo chín, cho tôm đã xào vào, đun thêm 5 phút để cháo ngấm tôm. Tiếp tục cho rau chùm ngây vào, đun thêm 3- 5 phút để rau vừa chín tới.
- Múc cháo ra chén, để nguội, cho dầu ăn vào, trộn đều và cho bé thưởng thức khi còn ấm.
2. Món cháo tôm ăn dặm nấu với hạt sen
Hạt sen có vị ngọt tự nhiên, ngoài ra chúng còn giúp em bé ăn ngon, chất lượng giấc ngủ tốt hơn. Do đó, mẹ có thể kết hợp 1 chút hạt sen vào quá trình nấu cháo cho trẻ.
Nguyên liệu
- Gạo nếp và gạo tẻ trộn chung: 20g
- 10g tôm sú
- 20g hạt sen khô hoặc hạt sen tươi (khoảng 15 hạt)
- 1 thìa cà phê dầu ô liu
- 250ml nước (khoảng 1 chén)
Cách làm
- Bạn ngâm gạo với nước trước 1-2 tiếng đồng hồ để giảm thời gian ninh cháo.
- Chọn tôm sú tươi, sau đó bóc vỏ, bỏ chỉ lưng rửa sạch với nước và băm nhuyễn, đầu tôm riêng để nấu nước dùng.
- Hẹn sen bạn đem rửa sạch, nếu chọn hạt sen tươi, mẹ nên chú ý bỏ phần tim sen để cháo không bị đắng. Còn nếu dùng hạt sen khô thì nên ngâm nước khoảng 1 giờ để hạt sen mềm.
- Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu, bạn hãy cho dầu ăn vào chảo, cho đầu tôm vào xào. Sau đó, đổ thêm nước và nấu sôi.
- Dùng rây lọc lấy nước đầu tôm rồi cho hạt sen vào ninh khoảng 10-15 phút rồi đổ gạo vào và ninh nhừ.
- Đến khi cháo đã chín nhừ, cho thịt tôm vào, đảo đều trong 5 phút rồi tắt bếp.
- Cuối cùng, mẹ nêm nếm cho vừa vị bằng gia vị ăn dặm, múc ra chén, thêm 1 thìa dầu ô liu và cho bé thưởng thức khi còn ấm.
Tôm là nguyên liệu rất dễ kết hợp với các loại rau củ. Bạn có thể nấu cháo tôm cho bé ăn dặm với các loại rau quen thuộc, giàu dinh dưỡng như rau ngót, rau mồng tơi, rau dền, cà rốt, bí đỏ. Bên cạnh đó, bạn có thể nấu cháo tôm cho bé 8 tháng trở lên với các loại rau khác như nấm rơm, rau cải ngồng, súp lơ, rau chùm ngây…
Nguồn : bau.vn