Kẹo mút luôn là món khoái khẩu của các bé yêu. Tuy nhiên đại đa số các bà mẹ đều không yên tâm để con ăn các loại kẹo nhiều đường, nhiều nguyên liệu bán sẵn. Trên group Yêu Bếp chị Ni Nguyen đã chia sẻ công thức để mẹ có thể tự làm kẹo chanh mật ong và kẹo mút Lollopop. Bài đăng nhận được rất nhiều sự quan tâm từ hội chị em.
Chị Ni Nguyen cho biết: “Mình thường làm kẹo chanh cho em bé Mins ăn. Hết đợt này lại làm đợt khác, vừa ngon, vừa an toàn lại tốt cho sức khoẻ. Bé con ăn xong miệng lúc nào cũng thơm tho, ngọt ngào. Mình thích làm kẹo mềm rồi đựng trong hũ thuỷ tinh. Khi nào con muốn ăn thì chỉ cần lấy muỗng sắn một miếng là xong, lại rất bảo vệ môi trường.
Dòng đời đẩy đưa, đợt rồi bạn mình cho bé con một cây kẹo mút. Thế là, niềm yêu thích “mút mút mút” của bé con trỗi dậy. Suốt ngày “Mẹ ơi! Con muốn ăn kẹo mút ạ!”.
Làm mẹ cũng phải linh động theo sở thích của con. Vậy là từ đó những cây kẹo mút lollipop xinh lung linh nhiều màu sắc bắt đầu xuất hiện trong tủ lạnh nhà mình. Mỗi ngày bé con đi học về sẽ được mẹ cho một chiếc, vừa ngồi rung đùi vừa “mút mút mút” chờ mẹ nấu cơm.
Mình xin phép chia sẻ với các bạn công thức kẹo chanh mật ong và kẹo mút Lollipop !
Nguyên liệu
1 kg chanh vàng
2 cup đường vàng
1 cup mật ong
(1 cup ~ 245 g và 240 ml)
Bào nhuyễn vỏ chanh vàng. Đây cũng là một cách relax đó mọi người, lúc được bào tinh dầu trong vỏ chanh bắn ra rất thơm, rất dễ chịu. Lúc nào mình cũng tranh thủ hít hít. Không hề vắt chanh bỏ vỏ tí nào.
Tiếp theo mình tách lấy tép chanh và nước chanh. Bỏ hạt và phần cùi trắng (hạt sẽ làm kẹo có vị đắng, còn phần cùi sau khi chế biến sẽ cứng, dai rất khó ăn). Mình muốn tận dụng hết quả chanh cũng như có thêm chất xơ nên tách lấy tép chanh. Nếu bạn không có thời gian thì chỉ cần vắt lấy nước là được.
Cho vỏ chanh, tép chanh, nước chanh, đường vào nồi; trộn đều và để yên trong 1-2 giờ.
Sau đó cho hỗn hợp lên bếp, nấu với lửa nhỏ trong khoảng 10 phút. Thường xuyên đảo chứ để cháy là không còn gì để ăn đâu. Sau khi tắt bếp thì đổ mật ong vào, đảo với tốc độ cực nhanh và đều tay trong vòng 1 phút cho hỗn hợp quyện đều vào nhau hương thơm nồng thắm.
Nhanh tay chia hỗn hợp vào các hũ thủy tinh, chờ nguội rồi vặn nắp lại là xong.”
Với Lollipop, một loại kẹo không chỉ ngon về khẩu vị mà cực kì mãn nhãn về màu sắc và cách pha chế.
Chị Ni Nguyen chia sẻ công thức kẹo mút Lollipop:
“Nguyên liệu 1 cup đường cát trắng, 1/2 cup syrup bắp, 1/4 cup nước, màu thực phẩm, edible flower (hoa cúc, hoa hồng, lavender, pancy,…), hương thảo, bạc hà, quế hoa, đậu biếc, lá vàng,… Dầu ăn, khuôn kẹo mút, que kẹo mút, túi kiếng đựng kẹo, dây kẽm hoặc dây ruy băng.
(Đối với kẹo chanh thì mình vẫn theo cách làm trên nhưng tỉ lệ nguyên liệu là 1 kg chanh – 3 cup đường).
Cách làm: Đầu tiên là chuẩn bị khuôn kẹo mút bằng cách xịt một lớp dầu ăn vào khuôn, sau đó lau lại bằng khăn giấy, chỉ để lại lớp dầu mỏng trên khuôn nhé. Tiếp theo đặt các que kẹo vào, rồi rải vào luôn các loại topping mà mình yêu thích.
Cho hỗn hợp đường, syrup bắp, nước vào nồi, nấu với lửa vừa, thường xuyên quấy đều tay. Đường tan hết thì bắt đầu tắt bếp, thêm màu thực phẩm. (Như các bạn thấy có chiếc kẹo mút màu tím mộng mơ, ở đây mình lấy màu tím từ hoa đậu biếc nên từ đầu mình cho 1/4 cup trà hoa đậu biếc thay vì nước lọc. Còn màu vàng mình dùng trà thảo dược.)
Sau đó nhanh tay múc hỗn hợp vừa thu được cho vào khuôn. Để kẹo ở nhiệt độ phòng cho đến khi kẹo đông cứng lại hoàn toàn. Lấy từng viên kẹo ra, cho vào túi kẹo và cột kín miệng túi lại. Cất vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh.
Từ công thức trên, bạn có thể biến tấu các hương vị màu sắc để phù hợp với sở thích, các dịp lễ, tết hay các sự kiện sinh nhật nhé!”
Chia sẻ này nhận được phản hồi tích cực từ cộng đồng mạng
Quá hào hứng với hình ảnh những chiếc kẹo mút đẹp mắt, trông sinh động như những bức tranh, chị em thích thú bày tỏ:
Chúc các bạn sẽ thành công với món kẹo cực đẹp mắt và thơm ngon này nhé!
Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồng
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/hoc-chi-ni-nguyen-lam-keo-chanh-mat-ong-va-keo-mut-lollipop-cho-be-yeu-thich-me-a191922.html