Trà hoa đậu biếc được mệnh danh là “mỹ nhân” kiêu kỳ của thế giới trà. Không chỉ là một loài cây thân thảo được trồng làm cảnh, giàn leo tỏa bóng mát, lợi ích của trà hoa đậu biếc còn là một vị thảo dược dành cho sức khỏe và sắc đẹp phái nữ. Bên cạnh vẻ đẹp thanh nhã, hoa đậu biếc còn là thành phần tạo nên một trong những loại trà được phái đẹp mê mẩn nhất.
Thành phần của trà là 100% hoa đậu biếc nguyên bông sấy khô, không lẫn cành, cuống và được tuyển chọn kỹ lưỡng. Trong những công trình nghiên cứu khoa học, người ta đã phân tích được từ hoa đậu biếc nhiều hợp chất hóa học hữu cơ, đáng chú ý là 2 hoạt chất: anthocyanin (một loại flavonoid) tạo nên màu xanh rực rỡ của hoa và cliotide.
Cách làm trà đậu biếc tươi đơn giản nhất tại nhà
Cách làm trà hoa đậu biếc đơn giản nhất là chỉ cần ngâm 10 bông hoa tươi trong một cốc nước nóng. Sau đó, để yên trong 15 phút. Sau thời gian này, màu ở cánh hoa sẽ tiết ra tạo màu xanh cho nước. Bạn đổ hỗn hợp qua rây để lọc phần nước cốt, bỏ xác bông đi là được phần nước màu xanh chàm đẹp mắt.
Với công thức đơn giản nhất này, bạn có thể kết hợp nhiều hương liệu thảo mộc khác để tăng hương vị. Chẳng hạn như ngâm trà với sả, thêm vài giọt nước cốt chanh để tạo vị chua ngọt và chuyển màu chàm tím đậm cho nước uống hấp dẫn hơn. Ngoài ra, nếu bạn ngâm nước trà đậu biếc với bông dâm bụt thì sẽ có màu đỏ tươi rất đẹp mắt.
Lợi ích tuyệt vời của trà hoa đậu biếc mang lại
1. Cải thiện trí nhớ
Một nghiên cứu phát hiện ra rằng hoa đậu biếc chứa polyphenol có tác dụng mở rộng các mạch máu, đẩy mạnh việc cung cấp máu lên não. Một tách trà vào buổi sáng có thể đánh bật cà phê để trở thành chìa khóa thúc đẩy chức năng não bộ, cải thiện trí nhớ.
2. Cải thiện thị lực
Việc tăng cường máu đến các cơ quan cũng giúp cho dòng chảy của máu qua các mao mạch của mắt được cải thiện, làm mắt được bảo vệ tốt, thị lực tăng lên. Mắt được bảo vệ tránh những tổn thương do các gốc tự do nên làm chậm sự tiến triển của đục thủy tinh thể, giúp điều trị những tổn thương của võng mạc.
3. Lợi ích của trà hoa đậu biếc: Ngăn ngừa ung thư
Trong hoa đậu biếc có một số thành phần giúp chống oxy hóa nên có thể giảm được tối đa việc hình thành các gốc tự do, giúp ngăn chặn các tác động có hại của các gốc tự do gây ra. Bên cạnh đó, sử dụng hoa đậu biếc còn có tác dụng trong việc bảo vệ màng tế bào, ổn định di thể trong nhân tế bào, tăng khả năng nhận diện ung thư của bạch cầu và thực bào, từ đó hạn chế được sự phát triển của tế bào ung thư và đồng thời bảo vệ bệnh nhân trong quá trình xạ trị.
Có thể thấy trà hoa đậu biếc rất tốt cho sức khoẻ, nhiều công dụng và lợi ích tốt cho phụ nữ và đàn ông. Bên cạnh việc tốt cho sức khoẻ thì trà cũng có cách pha rất là đơn giản, chỉ cần bỏ ra ít phút hàng ngày bạn đã có ngay được bình trà siêu ngon và bổ dưỡng tội gì không thử ngay.
Nguồn : bau.vn