Thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển thể chất, cũng như trí não của thai nhi. Do đó, mẹ bầu nên ăn gì là câu hỏi không thể tránh khỏi đối với những người lần đầu làm mẹ. Những kiến thức dưới bài viết này sẽ giúp bạn có chế độ dinh dưỡng đảm bảo cho thai nhi.
4 nguyên tắc “vàng” cho mẹ bầu
1. Mẹ bầu nên ăn gì? Ăn đa dạng và đủ chất
Mẹ bầu ăn uống đủ chất và nhiều hơn bình thường để thai nhi có đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt, ở những tháng cuối, mẹ cần ăn nhiều hơn để đảm bảo sức khỏe cho mẹ, đáp ứng nhu cầu phát triển của thai nhi và dự trữ năng lượng tạo sữa nuôi con sau này. Mẹ bầu cần đảm bảo đủ 4 nhóm thức ăn: bột đường, chất đạm, chất béo và không thể thiếu chất xơ, vitamin và khoáng chất.
2. Tuân thủ nguyên tắc nhai chậm, nhai kỹ
Do thay đổi hormone trong giai đoạn thai khiến bạn cảm giác nhanh đói hơn bình thường. Chính vì thế, mẹ bầu nên bỏ thói quen ăn nhanh, ăn vôi hoặc vừa ăn vừa xem điện thoại. Thay vào đó, mẹ bầu nên ăn chậm, nhai kỹ, tập trung vào ăn để có cảm giác no lâu và tốt cho dạ dày. Thói quen này còn kiềm chế mẹ ăn nhiều hơn, từ đó tạo cảm giác ăn ngon miệng trong suốt các bữa ăn.
3. Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu nên nhỏ các bữa ăn trong ngày thành 3 bữa chính và 3 bữa phụ: bữa sáng – bữa phụ sáng, bữa trưa – bữa phụ chiều, bữa tối – bữa phụ đêm. Việc chia nhỏ này, không chỉ giúp cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho thai nhi mà còn giúp mẹ khắc phục tình trạng nghén, kén ăn trong những tháng đầu và kiểm soát được cân nặng trong những tháng tiếp theo.
4. Mẹ bầu nên ăn gì? Luôn uống đủ nước trong 1 ngày
Uống nước đầy đủ không chỉ khiến các cơ quan trong cơ thể hoạt động trơn tru hơn, mà còn là biện pháp cứu cánh làm giảm cảm giác đó và thèm ăn. Mẹ có thể bổ sung nước bằng nước lọc, nước canh, nước hoa quả để tốt cho con mà không béo.
Mẹ bầu nên ăn gì?
Trong thai kỳ, để con được khỏe mạnh, đủ cân mẹ nên bổ sung những dưỡng chất dưới đây:
- Thức ăn cung cấp năng lượng dồi dào cho con khỏe mẹ đẹp: Gạo, bột mì, đường, dầu – mỡ
- Thức ăn giúp hình thành và phát triển trí não thai nhi: Thịt, trứng, sữa, tôm, cua, cá và các nguồn đạm thực vật như đậu hạt, vừng, lạc sẽ cung cấp các chất đạm và chất béo.
- Các thức ăn giàu vitamin và muối khoáng giúp bé phát triển và mẹ khỏe mạnh
- Canxi có nhiều trong tôm, cua, cá, sữa, đậu tương tham gia cấu tạo khung xương, răng chắc khỏe cho trẻ
- Sắt có nhiều trong thịt đỏ, cá, trứng, sữa, đậu đỗ các loại, vừng lạc và các rau củ màu xanh đậm, sẽ tham gia vào quá trình tạo máu, giúp mẹ bầu không bị thiếu máu. (Sắt bổ sung từ nguồn thức ăn thường không đáp ứng được nhu cầu rất lớn trong quá trình mang thai của mẹ, do đó mẹ cần bổ sung viên sắt).
- Kẽm có trong thịt, cá, thủy hải sản,d dặc biệt là ốc, hến, ngao, trai sẽ tham gia vào quá trình phát triển chiều cao của thai nhi từ trong bụng mẹ và tăng cường hệ miễn dịch.
- Axit folic có nhiều trong trái cây, rau xanh, trứng tham gia quá trình tạo máu, hình thành ống thần kinh, phòng ngừa dị tật ống thần kinh cho bé. Cùng với việc ăn các loại thức ăn nói trên, mẹ cần bổ sung axit folic trong suốt thai kỳ.
- Vitamin C có trong trái cây và rau xanh làm tăng cường chất xơ hạn chế táo bón, tăng sức đề kháng của cơ thể, hỗ trợ hấp thu sắt từ thực phẩm, phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt.
Thực phẩm mẹ bầu không nên ăn trong thai kỳ?
- Các chất kích thích như rượu bia và thuốc lá vào cơ thể mẹ và qua nhau thai xâm nhập vào bào thai, trực tiếp gây hại cho thai nhi, có thể làm cho bé phát triển chậm hoặc có bộ phận bị dị dạng.
- Không nên sử dụng một số loại củ, quả mọc mầm (như khoai tây, tỏi, hành, củ dền mọc mầm…) vì chứa nhiều chất độc.
- Không ăn một số món ăn không đảm bảo hệ tiêu hóa lành mạnh như: Tiết canh, thịt, cá tái, sống, các thực phẩm quá hạn sử dụng, chưa qua tiệt trùng bởi chúng có thể chứa nhiều loại vi khuẩn gây hại đến sự phát triển của thai nhi. Nếu mẹ thích ăn đồ tươi sống như sushi thì cũng sẽ phải dừng ăn món này trong 9 tháng mang thai. Mặc dù hải sản có chứa nguồn protein dồi dào nhưng hải sản sống đồng thời cũng là nguồn gốc của ký sinh trùng có hại, thủy ngân và vi khuẩn.
- Tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm sữa, bơ, phomat chưa qua tiệt trùng. Không giống như nhiều mầm bệnh do thực phẩm khác, Listeria – một loài vi khuẩn gây sẩy thai – có thể phát triển ở nhiệt độ trong tủ lạnh. Vì lý do này, phụ nữ mang thai nên tránh những loại thịt dễ bị hỏng và phải lưu trữ trong tủ lạnh như thịt nguội và xúc xích. Nếu vẫn muốn ăn thịt nguội và xúc xích, mẹ nên nấu chín, hấp hoặc nướng trước khi dùng.
- Sò, ốc, hàu sống là có thể nguồn ký sinh trùng và vi khuẩn. Do đó, mẹ nhớ phải nấu hàu, trai và hến chín cho đến khi vỏ mở, nếu không mở thì bạn không nên dùng.
Trên đây là những điều mẹ bầu cần lưu ý khi trong chế độ ăn uống của mình, để con được khỏe mạnh và phát triển toàn diện hơn.
Nguồn : bau.vn