Mẹ không nên bỏ lỡ 5 cách nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm dễ ợt

Cháo cá hồi giàu hàm lượng DHA, omega-3 và các protein, vitamin B, D... giúp bé phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí não. Đây là nguyên liệu chính được nhiều mẹ sử dụng khi nấu cháo cho trẻ giai đoạn ăn dặm.

Cháo cá hồi bí đỏ

Với những nguyên liệu gần gũi, cách nấu cháo cá hồi bí đỏ đơn giản, thịt cá bùi thơm, cháo mịn, bắt mắt sẽ khiến bé yêu thích thú và ngon miệng khi thưởng thức.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Gạo tẻ: 100g
  • Cá hồi: 200g
  • Bí đỏ 200g 
  • Dầu ô liu: 2 thìa
  • Gừng: 2 lát
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Giấm: 1 thìa
  • Gia vị: Đường, muối, nước mắm,…

Cách làm:

  • Bước 1: Rửa sạch cá hồi phi lê với nước có pha 1 thìa giấm để giảm mùi tanh, dùng khăn thấm khô nước, cắt cá làm đôi.
  • Bước 2: Bí đỏ gọt vỏ, cắt khúc nhỏ. Rửa sạch hành lá, cắt nhỏ. Cạo sạch vỏ gừng, băm nhỏ.
  • Bước 3: Đun sôi khoảng 300ml nước với 1/3 thì muối. Cho phi lê cá hồi vào, luộc nhỏ lửa cho cá chín. Gắp cá ra, giữ lại phần nước luộc cá.
  • Bước 4: Vớt bỏ bớt bọt nổi trên mặt nước luộc cá hồi. Vo sạch gạo tẻ, cho gạo vào nồi nước luộc cá. Thêm nước lạnh vào sao cho phù hợp để cháo không quá đặc nấu đến khi cháo mềm, hạt gạo nhừ.
  • Bước 5: Cho bí đỏ vào nồi hoặc xửng hấp, hấp chín trong vòng 13 phút. Vớt bí ra, dùng muỗng nghiền nhuyễn, tán qua rây cho thật mịn. Cho phần bí đỏ nghiền nhuyễn lại vào nồi cháo cá hồi, khuấy đều, nấu thêm 1 phút.
  • Bước 6: Phần phi lê cá hồi dùng nĩa tơi ra thành những miếng nhỏ. Làm nóng 2 thìa dầu ô liu. Phi thơm đầu trắng hành lá, cho phi lê cá hồi, gừng vào, đảo đều 1 phút. Nêm vào nồi cháo cá hồi bí đỏ 1 thìa nước mắm, 1/3 thìa đường cho vừa ăn.
  • Bước 7: Múc cháo cá hồi bí đỏ ra bát. Cho phần phi lê cá hồi đã xào lên trên. Rắc thêm hành lá để món ăn thêm hấp dẫn và thưởng thức.

Cháo cá hồi phô mai

Cá hồi và phô mai là hai loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Hai thành phần này khi kết hợp sẽ được một món cháo ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng cho các bé.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 200g cá hồi phi lê
  • Gạo tẻ: 100g
  • Phô mai loại ngon: 2 miếng nhỏ
  • Khoảng 2-3 tai nấm hương
  • Gia vị: muối, nước mắm, dầu mè,…

Cách làm:

  • Bước 1: Cá hồi mua về, sau khi rửa sạch và lọc hết xương, bạn mang cá đi xay nhuyễn. Ngâm nấm hương trong trong nước muối ấm khoảng 30 phút rồi đem đi hấp cùng cá đã xay nhuyễn.
  • Bước 2: Vo gạo sạch, đổ nước vào nấu cháo. Nấu cho đến khi gạo nở, mềm nhừ.
  • Bước 3: Sau khi cháo chín, đổ phần cá hồi cùng với nấm hương đã hấp chín trước đó vào. Khuấy đều nồi cháo để các nguyên liệu hòa trộn đều với nhau.
  • Bước 4: Tắt bếp, để khoảng 5 phút rồi cho phô mai vào và khuấy cho phô mai tan đều trong cháo. Cuối cùng, cho thêm một ít dầu mè và nước mắm là có thể cho bé thưởng thức.

Lưu ý, không nêm nếm theo khẩu vị của người lớn mà chỉ cho nhạt để bé dễ ăn.

Cháo cá hồi đậu xanh

Món cháo cá hồi đậu xanh sẽ rất phù hợp với trẻ nhỏ trong những ngày hè nắng nóng. Nó còn là món cháo giúp bé dễ tiêu hóa, tránh được tình trạng đầy hơi và khó chịu bụng.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 400g phi lê cá hồi rửa sạch, thấm khô và thái lát mỏng
  • 40g gạo tẻ
  • 40g gạo nếp
  • 40g đậu xanh
  • 1/2 củ hành tây
  • 1 bộ xương gà rửa sạch
  • Gừng bào vỏ, rửa sạch, băm nhỏ
  • Rượu trắng, hành khô, tỏi, hành lá

Cách làm:

  • Bước 1: Ngâm đậu xanh, gạo nếp, gạo tẻ trong vòng 20 phút và loại bỏ các hạt lép nổi lên trên.
  • Bước 2: Ướp cá với ít rượu trắng, chút muối, hạt tiêu và gừng băm nhỏ để khử mùi tanh của cá hồi.
  • Bước 3: Rang gạo, nếp và đậu xanh trong vòng 15 phút cho đến khi hỗn hợp thơm và có màu hơi vàng.
  • Bước 4: Phi thơm hành khô và tỏi trên chảo, cho cá ướp vào xào đến khi chín tới thì tắt bếp.
  • Bước 5: Cho gà vào nồi và đổ khoảng 400-500ml, đun sôi gà rồi vớt hết bọt. Sau đó bạn cho hành lá và gừng vào rồi ninh xương gà cho mềm, khi gà đã mềm thì tắt bếp và lọc lấy nước dùng gà.
  • Bước 6: Cho nước dùng gà vào nồi, đun sôi rồi đổ gạo, nếp, đậu xanh vào. Bạn mở lửa nhỏ để ninh hạt gạo cho chín mềm và nhớ thỉnh thoảng khuấy cháo đều tay để cháo không bị dính ở đáy nồi và bị khê.
  • Bước 7: Cho cá hồi đã xào vào nồi cháo rồi trộn đều. Múc cháo ra bát, rắc thêm hành lá, hành phi, hành khô hoặc thì là.

Cháo cá hồi rau ngót

Từ nguyên liệu dễ kiếm như rau ngót, cá hồi mẹ sẽ có ngay món ăn hấp dẫn, đổi vị cho bé.

nấu cháo cá thu với rau ngót

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 40g bột gạo
  • 10g rau ngót
  • 20g cá hồi
  • 250ml nước lọc
  • 5ml dầu ô liu

Cách làm:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Rửa sạch cá hồi với nước muối pha loãng thêm chút lá chanh rồi đem cá luộc chín tới, vớt cá ra, để nguội, tán nhuyễn cá, rây qua.

Rau ngót rửa sạch bằng nước muối pha loãng, luộc chín, xay nhuyễn.

  • Bước 2: Gạo vo sạch rồi đem nấu cháo chín. Khi cháo sôi, mẹ cho cá vào nồi đun đến khi sôi lần nữa rồi cho rau ngót vào. Khoảng 2 phút sau, mẹ tắt bếp và nêm gia vị vừa ăn.

Cháo cá hồi hạt sen

Nếu bé đã chán với những món cháo quen thuộc, bạn có thể nấu cháo cá hồi hạt sen giúp tăng cường sức đề kháng và và phát triển trí não của bé.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 50g cá hồi
  • 50g gạo trắng
  • 20g hạt sen
  • 5ml dầu ăn cho bé

Cách làm:

  • Cá hồi mẹ rửa sạch với nước muối pha loãng rồi ngâm với sữa tươi trong khoảng 30 phút, vớt ra để ráo nước rồi hấp cùng với 1 vài lát gừng
  • Mẹ cho gạo, hạt sen và 1 ít nước lọc nấu thành cháo. Sau đó mẹ cho cá hồi vào nồi nấu cùng khoảng 3 phút thì tắt bếp, nếm gia vị vừa miếng rồi múc cháo ra bát để bé ăn.

 

Nguồn : Sức khỏe 24h