Chuối là một trong những loại trái cây tuyệt vời mà chúng ta có thể đưa vào chế độ ăn sau sinh mổ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo lắng rằng mới sinh mổ ăn được chuối không? Bài viết này của Bau.vn sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết về vấn đề này nhé!
Thành phần dinh dưỡng có trong 1 quả chuối
Chuối có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, bao gồm:
- Calo
- Carbohydrate
- Chất xơ
- Protein
- Magie
- Phốt pho
- Kali
- Selen
- Choline
- Vitamin C
- Folate
- Beta-carotene
- Alpha-carotene
Do có nhiều dưỡng chất, nên chuối thường được xếp vào chế độ giảm cân, người tập thể dục hoặc hồi phục sau phẫu thuật, người có vấn đề về hệ tiêu hóa…
Phụ nữ mới sinh mổ có ăn được chuối không?
Theo các chuyên gia, phụ nữ sau sinh mổ vẫn có thể ăn chuối mỗi ngày. Loại trái cây nhiệt đới này có thể mang đến một số tác dụng tuyệt vời đối với người sau sinh mổ như:
1. Sinh mổ ăn chuối được không? Chuối cung cấp nhiều kali
Kali là một khoáng chất quan trọng cho giai đoạn phục hồi và tốt cho sự phát triển của bé. Kali giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng và điện giải, đồng thời gửi các xung thần kinh quan trọng, giúp cơ co lại, giữ huyết áp ổn định và bình thường, giúp cơ thể giải phóng năng lượng từ protein, chất béo và carbohydrate.
2. Táo bón sau sinh
Đây là một tình trạng rất phổ biến. Nguyên nhân là do cơ thể phải mất một khoảng thời gian để quá trình nhu động ruột hoạt động lại bình thường. Vì vậy để giúp tình trạng táo bón không quá nặng, bạn cần bổ sung đủ lượng chất xơ cần thiết thông qua chế độ ăn uống. Chuối có chứa nhiều chất xơ và fructooligosaccharides – một chất quan trọng để nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, từ đó giúp chức năng ruột hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, chuối còn giúp điều trị tiêu chảy, ợ nóng ở phụ nữ sau sinh.
3. Một số tác dụng khác của chuối
Ngoài ra, chuối có một số tác dụng khác đối với phụ nữ sau sinh mổ và em bé:
- Chuối chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, đặc biệt có chứa vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng tránh nhiễm trùng.
- Chuối giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn. Đối với phụ nữ sau sinh thường mất máu rất nhiều nên ăn chuối hàng ngày có thể giúp cơ thể mau hồi phục.
- Chuối có chứa các enzyme giúp phân giải các chất thành những phân tử dễ hấp thụ hơn, làm cơ thể khỏe hơn. Loại trái cây này còn giúp giảm bớt căng thẳng, trầm cảm – một trong những nguyên nhân gây mất sữa.
Mới sinh mổ ăn chuối được không? Những lưu ý mẹ nên biết
Mẹ sinh mổ có được ăn chuối không? Câu trả lời là có, nhưng phải ăn đúng cách mới mang lại hiệu quả cho sức khỏe. Sau đây là một số lưu ý giúp bạn ăn chuối đúng cách:
- Bạn nên chọn mua chuối chín vừa tới, to tròn và không giập. Hãy lưu ý rằng chuối chín tự nhiên thường màu vỏ sẽ không đều và có thể có đốm đen. Nếu bạn thấy chuối chín vàng đều, vỏ đẹp mịn nhưng cuống còn xanh thì có thể chuối đã bị tẩm hóa chất.
- Không cất chuối ở tủ lạnh hoặc ngăn đá vì sẽ khiến chuối bị giập, chỉ nên bảo quản ở nhiệt độ thường.
- Chỉ ăn chuối đã chín vì lúc này hàm lượng các chất chống oxy hóa và chống ung thư cao nhất.
- Không nên ăn quá nhiều chuối trong ngày vì có thể gây đau đầu và ức chế hệ thần kinh. Tốt nhất, mẹ mới sinh chỉ nên ăn 2 quả vào buổi sáng và trưa, không ăn chuối vào buổi tối.
- Không nên ăn chuối lúc đói sẽ ảnh hưởng đến dạ dày, tốt nhất nên ăn sau bữa chính khoảng 1-2 giờ.
Bên cạnh đó, khi sinh mổ bạn nên tránh ăn những thực phẩm sau để tránh táo bón sau sinh:
- Nước uống có ga, đậu xanh và các loại rau như súp lơ, khoai tây… vì chúng có thể làm căng ruột.
- Đồ chiên và cay.
- Thức ăn nguội và chưa nấu chín.
- Thức ăn nhanh như hamburger, khoai tây chiên…
- Đồ uống có cồn như bia rượu.
Sau sinh mổ, bạn nên bổ sung chuối vào chế độ ăn để phục hồi nhanh chóng và hạn chế tình trạng táo bón, cũng như hệ tiêu hóa trơn tru hơn. Dù là chuối tiêu hay chuối tây thì đều cung cấp lượng dinh dưỡng cho cơ thể mẹ bằng nhau. Theo lời khuyên của các nhà khoa học thì mỗi ngày ăn 2 quả chuối đều rất tốt cho sức khỏe mẹ.
Nguồn : bau.vn