Cách nấu cháo cho bé ăn dặm là chủ đề luôn được nhiều bà mẹ quan tâm. Đặc biệt là nấu cháo làm sao vừa đầy đủ dinh dưỡng mà vẫn mới lạ, hấp dẫn với con. Hãy cùng vào bếp với Bau.vn nhé!
Các cách nấu cháo cho bé ăn dặm
1. Cách nấu cháo cho bé ăn dặm khoai lang và thịt bò
Nguyên liệu
50 gram gạo tẻ
100 gram thịt bò
100 gram khoai lang
1/3 thìa cafe hạt nêm
Cách nấu cháo ăn dặm khoai lang thịt bò
Bước 1: Đem thịt bò rửa sạch với nước muối loãng, sau đó thái mỏng và băm nhỏ hoặc có thể cho vào máy xay. Sau đó, nêm hạt nêm và để trong 20 phút.
Bước 2: Khoai lang cạo vỏ, thái lát và cho vào máy xay. Nếu không có máy xay, bạn đem lên nồi hấp 20 phút, vớt ra và tán nhuyễn.
Bước 3: Để cháo thơm và nhanh chín, bạn nên rang gạo hơi vàng lên. Tiếp đến đổ tỷ lệ gạo và nước là 1:10
Ninh đến khi cháo đã nhừ, bạn đổ khoai lang và thịt bò, đun đến khi tất cả các nguyên liệu đã chín và nêm nếm gia vị tùy ý.
2. Cách nấu cháo thịt gà bí đỏ cho bé ăn dặm
Nguyên liệu
80 gram gạo tẻ
20 gram gạo nếp
50 gram thịt gà nạc
50 gram bí đỏ
Cách làm cháo ăn dặm thịt gà bí đỏ
Bước 1: Thịt gà nạc bạn băm nhuyễn mịn, trộn với 2 muỗng nước để sẵn.
Bước 2: Bí đỏ gọt vỏ, cắt thành từng khúc nhỏ và hấp chín trong vòng 15 phút. Sau khi chín, lấy tán nhuyễn.
Bước 3: Cho gạo tẻ và nếp vào nồi sau đó đun trong 30-40 phút. Khi cháo chín, cho phần gà và bí đỏ vào khuấy đều, nêm gia vị cho vừa ăn. Tiếp tục đun sôi thêm 10 phút và cho 2 thìa dầu ăn trẻ em để tạo hương vị thơm ngon.
3. Cách nấu cháo cho bé ăn dặm- Cháo sườn non rau ngót
Nguyên liệu
20 gram sườn nọn
50 gram gạo tẻ
1 ít rau ngót
Cách nấu cháo sườn non rau ngót
Bước 1: Sườn non mua về rửa sạch và luộc sơ với nước sôi để loại bỏ bụi bẩn và mùi hôi của sườn. Sau đó, ninh sườn đến khi mềm, nước dùng giữ lại để ninh cháo.
Bước 2: Cho gạo vào nồi nước dùng, đun 30-40 phút cho cháo nhừ. Trong khi đó, gỡ sườn và băm nhỏ cùng với ít đầu hành trắng. Rau ngót cũng băm nhỏ.
Bước 3: Khi cháo chín, cho sườn và rau ngót vào nấu cùng, cho thêm 2 thìa cà phê dầu ăn dinh dưỡng và nêm hạt nêm. Nấu đến khi nồi cháo sôi lại là được.
4. Cách nấu cháo ăn dặm cho bé- Cháo thịt bò, mướp tây và phomai
Nguyên liệu
20 gram thịt bò băm
50 gram gạo tẻ
1 ít mướp
Pho mai
Cách làm
Bước 1: Mướp thái khoanh tròn sau đó cho vào luộc tới khi chín vớt ra băm nhỏ.
Bước 2: Lấy một ít nước luộc mướp dằm phomai ra thật nhuyễn.
Bước 3: Phần nước luộc mướp còn lại cho gạo vào nấu cháo.
Bước 4: Đến khi cháo chín cho thịt bò vào khuấy đều, sau đó cho mướp và phomai. Nêm gia vị vừa ăn , cho thêm dầu dinh dưỡng tùy ý.
5. Cháo ăn dặm móng giò hạt sen
Nguyên liệu
Móng giò làm sạch
Hạt sen mang đi bóc vỏ, bỏ tầm và ngâm nước sôi khoảng 3-4 tiếng để hạt sen được mềm.
Cách làm cháo ăn dặm móng giò hạt sen
Bước 1: Cho gạo, nước và hạt sen vào nồi nấu đến khi nào nhừ thành cháo.
Bước 2: Lấy thịt chân giò gỡ xương, băm nhỏ và xào lên.
Bước 3: Cho thịt chân giò vào nồi cháo, đun đến khi sôi thì nên gia vị, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn dinh dưỡng.
6. Cách nấu cháo ăn dặm cho bé- cháo trứng gà
Nguyên liệu
1 ít cháo trắng
1 lòng đỏ trứng gà
1 ít rau dền
Cách làm
Bước 1: Cho cháo vào nồi đun sôi khoảng 5 phút.
Bước 2: Rau dền rửa sạch, đem đi băm nhuyễn
Bước 3: Cho rau dền vào cháo khuấy đều cho đến khi chín. Tiếp đến đánh tan lòng đỏ trứng và cho vào khuấy cùng đến khi sôi lại thì cho 1 thìa dầu ăn của bé.
Những sai lầm trong cách nấu cháo ăn dặm cho bé mà mẹ thường gặp phải
1. Nêm nhiều gia vị khi ăn mới bắt đầu ăn dặm
Khi mới bắt đầu ăn dặm, dạ dày và hệ tiêu hóa của trẻ con non và yếu, chính vì thế việc hạn chế gia vị lúc này là cần thiết. Vị ngọt tự nhiên trong rau củ vừa thơm ngon, vừa không làm hại dạ dày bé. Chỉ nên sử dụng dầu ăn dinh dưỡng cho trẻ.
Khi bé đến 10-11 tháng tuổi trở đi, mẹ có thể bắt đầu nêm 1 chút hạt nêm để tăng độ thơm ngon cho món ăn.
Nếu mẹ nêm muối hoặc gia vị nhưng người lớn, dễ khiến thận của trẻ phải làm việc quá nhiều, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
2. Chế biến sữa cùng thực phẩm khác
Nếu mẹ muốn thêm sữa để món ăn thêm béo ngậy và khác biệt thì không nên đun sữa lâu và không nên đun sôi nhiều lần. Nếu làm như vậy, protein trong sữa bị phân rã và vitamin bị phá hủy.
Nếu bạn vẫn muốn thêm sữa, hãy nấu chín các thực phẩm có trước sau đó mới đổ sữa vào, đun tiếp đến khi sôi và bắc ra bếp để bảo toàn lượng dinh dưỡng của sữa.
3. Cách cho tỷ lệ gạo và nước
Cháo đặc hay loãng rất quan trọng và bạn nên biết thời điểm nào cho con ăn cháo loãng và gia đoạn nào cần ăn đặc lại.
Nếu không nấu cháo mỗi ngày, bạn có thể nấu 1 lần và trữ đông, mỗi ngày lấy 1 chút để chế biến ăn dặm thì nên nấu với tỷ lệ gạo- nước là 1: 5
Cách bảo quản cháo ăn dặm cho bé
Vì bé ăn ít nên mỗi lần mẹ thường nấu nhiều và trữ đông là biện pháp nhanh gọn và tiện.
Tuy nhiên mẹ cần lưu ý là lượng thức ăn vừa phải đủ dùng hết trong 1 tuần, để lâu sẽ mất chất dinh dưỡng và nên cân đo chia nhỏ thực phẩm đủ 1 phần ăn của bé.
Cách nấu cháo ăn dặm cho bé không quá khó và phức tạp như mẹ nghĩ. Thậm chí, nếu biết tính toán, mẹ có thể vừa nhàn mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng cho con.
Nguồn : bau.vn