Cùng tìm hiểu ngay cách nấu cháo cá chép giàu dinh dưỡng cho bà bầu trong bài viết dưới đấy của Bau.vn nhé!
Tác dụng của cháo cá chép đối với bà bầu
Nhiều mẹ thường bổ sung cá chép trong thai kỳ những lại không biết đến giá trị dinh dưỡng thật sự của chúng. Trong cá chép có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho mẹ bầu như phốt pho, vitamin, B1, B2, protein, canxi, sắt… Các chất dinh dưỡng này có công dụng tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu trong xuyên suốt thai kỳ cũng như sau sinh. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng là thời điểm vàng để cho mẹ bổ sung loại thực phẩm này vì không phải lúc nào cơ thể cũng sẵn sàng hấp thụ bổ có trong cá chép.
Thành phần dinh dưỡng có trong cá chép
Trong 100 gram cá chép có:
- 162 calories.
- 23g protein.
- 1g chất béo bão hòa.
- 84mg cholesterol.
- Vitamin A, vitamin C.
- Canxi, sắt.
Thời điểm vàng mẹ bầu nên bổ sung cá chép:
- 3 tháng đầu thai kỳ.
- Ăn cá chép vào buổi sáng.
- Ăn vào giữa 2 bữa chính.
- Ăn khuya.
Cách nấu cháo cá chép bổ dưỡng, đầy đủ các chất cho bà bầu
Nguyên liệu cần có:
- Nước mắm, muối.
- Đường, tiêu xay, dầu ăn.
- Cá chép: 1 con.
- Thì là, hành lá.
- 1/2 bát gạo tẻ.
- 1 nắm gạo nếp.
- Hành khô: 1 củ.
- Gừng: 1 củ.
Cách thực hiện:
Bước 1: Đầu tiên, sau khi mua cá chép về, bạn cần sơ chế cá thật sạch sẽ bằng cách loại bỏ sạch vảy cá, ruột cá. Sau đó, dùng muối chà sát lên bề mặt cá để làm sạch độ nhớt, khử mùi tanh và rửa sạch lại nhiều lần với nước. Thái gừng thành gừng lát mỏng, chú ý gừng đã được cạo sạch vỏ và rửa sạch với nước. Bóc vỏ hành khô sau đó băm nhuyễn. Đối với hành lá thì bạn cần phải rửa sạch với nước muối loãng, sau đó thái nhuyễn phần hành lá.
Bước 2: Bạn hãy trộn gạo tẻ với gạo nếp chung lại với nhau. Sau đó vo sạch và ngâm đến khi gạo nở, mềm. Ngâm gạo như vậy sẽ khiến gạo nhanh chín nhừ hơn.
Bước 3: Tiếp theo, bạn bỏ một vài lát gừng vào nồi nước và đun sôi. Khi nước đã sôi, bỏ phần cá chép vào đợi chín. Vớt cá ra, để nguội và dùng đũa để tách bỏ phần xương cá và phần thịt cá ra riêng.
Bước 4: Dùng cối giã nhuyễn phần xương và đầu cá, cho thêm một chút nước đun sôi để nguội vào, đánh đều tay. Sau đó, dùng rây để lọc lấy phần nước cốt. Đối với phần thịt cá, bạn hãy ướp thịt với gia vị theo công thức: 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa muối, 1 thìa hạt tiêu xay nhuyễn, sau đó trộn đều cho gia vị thấm vào phần thịt.
Bước 5: Đổ dầu ăn vào chảo, bắc chảo lên bếp. Khi dầu sôi, phi thơm hành khô, bỏ phần thịt cá vào chảo xào chín.
Bước 6: Vớt gạo đang ngâm ra, cho vào trong nồi luộc cá. Tiếp theo, cho nước cốt xương cá đã hoàn thành ở bước trên vào nồi. Cho thêm 1 thìa muối, đun trên lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng. Khi cháo nhừ, cho phần thịt cá đã xào vào nồi, đảo đều và ninh thêm khoảng 10 phút là xong.
Bước 7: Cho cháo cá chép ra bát, cho lên trên một chút hành lá cùng với thì là băm nhỏ. Thêm chút hạt tiêu vào để gia tăng hương vị cho món ăn.
Nguồn : bau.vn