Nhiều cha mẹ thắc mắc: Trẻ mấy tháng tuổi ăn được giá đỗ?

Giá đỗ là món ăn khá quen thuộc và bổ dưỡng với người lớn. Vậy với trẻ nhỏ thì sao? Trẻ mấy tháng tuổi có thế bắt đầu ăn được giá đỗ?

Thành phần dinh dưỡng trong giá đỗ

Đậu xanh sau khi làm thành giá đỗ sẽ có hàm lượng dinh dưỡng đáng mơ ước: vitamin C tăng gấp 40 lần, vitamin B2 tăng 2-4 lần, vitamin B12 tăng 10 lần, caroten tăng 2 lần… Vì vậy đây là thực phẩm tốt cho sức khỏe của người trưởng thành cũng như trẻ nhỏ.

Giá đỗ chứa hàm lượng đạm thực vật cao nhất trong số các thức ăn từ thực vật. Nhiều vitamin và khoáng chất cũng được tìm thấy trong giá đỗ như vitamin A, C, vitamin nhóm B (riêng hàm lượng vitamin B9 – axit folic rất cao), vitamin E, canxi, photpho, sắt…

Vậy trẻ ở độ tuổi nào có thể ăn được giá đỗ?

Theo chuyên gia dinh dưỡng giá đỗ rất lành tính, nhưng các bố mẹ nên cho trẻ ăn từ khoảng 6 tháng tuổi. Ban đầu các mẹ nên cho con ăn một lượng nhỏ và thăm dò xem phản ứng của cơ thể trẻ như thế nào?

Sau đó mẹ mới bắt đầu tăng lượng giá đỗ lên nhiều hơn để phù hợp với lượng bột, cháo nấu cho trẻ ăn. Nếu trẻ ăn bột các mẹ lấy giá đỗ xay nhuyễn rồi lấy nước trộn với bột trong quá trình nấu. Nếu trẻ ăn cháo, mẹ giữ nguyên phần giá đỗ đã xay khi cháo chín thì cho thịt vào và giá đỗ cho sau cùng.

Ngoài 1 tuổi bố mẹ có thể xào giá đỗ với thịt xay hoặc thái nhỏ, nấu mềm cho trẻ tập ăn…

Những tác dụng khi ăn giá đỗ dành cho trẻ nhỏ

Giúp tăng sức đề kháng

Vitamin C và sắt chứa nhiều trong giá đỗ góp phần cải thiện hệ thống miễn dịch cho bé. Nếu vitamin C làm tăng các tế bào bạch cầu chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, virus… thì sắt giúp bảo vệ các tế bào cơ thể tránh khỏi nguy cơ nhiễm trùng.

Bảo vệ đôi mắt luôn khỏe mạnh

Vitamin A và caroten trong giá đỗ giúp bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh và ngừa các bệnh về mắt. Mặt khác, nghiên cứu cho thấy axit folic chứa nhiều trong giá đỗ cũng hiệu quả trong việc cải thiện sức khỏe thị lực.

Ngừa táo bón

Nếu trẻ táo bón, mẹ cứ xay nhuyễn giá rồi cho vào cháo, đảm bảo nguồn chất xơ dồi dào từ giá đỗ sẽ cải thiện hoạt động của nhu động ruột, chấm dứt tình trạng táo bón ở bé.

Bổ máu và tốt cho não

Giá đỗ chứa hàm lượng dồi dào axit folic (folate). Là chất cực kỳ quan trọng.

Với trẻ nhỏ, axit folic cũng quan trọng không kém. Việc thiếu hụt dưỡng chất này có thể gây thiếu máu, làm suy yếu chức năng nhận thức, chức năng thần kinh.

Như vậy trên đây các bố mẹ đã có được đáp án khi nào thì các con ăn được giá đỗ cũng như tìm hiểu về các giá trị dinh dưỡng có trong giá đỗ. Bố mẹ không nên bỏ qua món ăn bổ dưỡng này dành cho các con yêu của mình nhé!

 

Nguồn : Sức Khỏe 24h