1. Đĩa nhỏ – cốc to
Việc cho thực khách tự lấy lượng thức ăn mình muốn là điều mà mọi nhà hàng buffet luôn làm, nhưng họ có mẹo kiểm soát việc này, bằng cách sử dụng những chiếc đĩa nhỏ. Khi sử dụng đĩa to, khách sẽ có tâm lý lấy “càng nhiều càng tốt” và dẫn đến việc đồ ăn bị thừa, bỏ đi rất nhiều. Đĩa nhỏ sẽ kiểm soát hành vi này. Còn cốc to sẽ khiến khách lấy nhiều đồ uống và dễ “no nước” hơn.
2. Hướng đến nhóm khách hàng gia đình
Các nhà hàng buffet luôn chào đón các gia đình, đại gia đình đông người đi theo nhóm sử dụng phục vụ của họ. Vì trong các gia đình này sẽ có những người ăn ít hơn bình thường, như người cao tuổi và trẻ con, người ăn kiêng… Chưa kể, trẻ con còn thích ăn những món rẻ tiền, dễ no như khoai tây chiên, mì Ý, pizza… Điều đó sẽ giúp các nhà hàng buffet tiết kiệm kha khá chi phí đồ ăn.
3. Các nhân viên không refill các khay món đắt tiền thường xuyên
Nói đúng hơn, các nhân viên nhà hàng buffet đều không “vội vã” refill khay các món đắt tiền ngay lập tức, trong khi các món nhiều tinh bột và rẻ hơn thì lại có ngay. Những món bị-refill-chậm-hơn là hải sản, thịt bò… Nhiều thực khách sẽ không thể đợi được và bỏ đi ăn món khác.
4. Vị trí sắp xếp khay đồ ăn
Nghiên cứu cho thấy 75% thực khách sẽ lấy đồ ăn ở khay đầu tiên trong hàng. Hơn nữa 66% thực phẩm mà 1 vị khách ăn trong tiệc buffet đều nằm ở 3 khay đầu tiên ở các dãy bàn. Chính vì vậy, nhà hàng luôn cố lấp đầy những khay này bằng đồ rẻ tiền hoặc đồ dễ gây no. Ngay cả những nhà hàng sang trọng cũng sử dụng thủ thuật này.
5. Thu phí đồ ăn thừa
Tâm lý của nhiều người khi vào nhà hàng buffet là ăn càng nhiều càng tốt, dẫn đến lấy thừa thức ăn, để lại trên khay đĩa. Một vài nhà hàng sẽ tính phí phạt với hình thức này. Tại một số nhà hàng buffet ở nước ngoài, lượng đồ ăn khách bỏ đi là rất lớn, bằng 1 nửa lượng thức ăn mà nhà hàng đã chuẩn bị.
6. Bán đồ uống riêng với giá cao gấp đôi bên ngoài
Ngay cả ở Việt Nam, thủ thuật này cũng được áp dụng. Đồ uống sẽ không kèm trong giá vé buffet, và hầu hết các khách sẽ bỏ tiền ra mua dù giá chúng bị đội lên nhiều lần.
Sau những điều trên, đây là một số tips giúp khách hàng đi ăn buffet không bị hao tiền:
– Đi ăn buffet vào buổi trưa thay vì buổi tối, giá vé sẽ thấp hơn.
– Kiểm soát lượng thức ăn bạn nạp vào cơ thể trước khi đến bữa tiệc buffet. Nói cách khác, hãy có “chiến lược” để bụng bạn rỗng nhất, ăn được nhiều hơn.
– Mặc quần áo thoải mái, không bó.
– Tránh uống quá nhiều đồ uống, nhất là đồ có cồn, có ga.
– Tập trung ăn những món đắt tiền như thịt bò, thịt cừu, hải sản…
– Khi ăn tráng miệng, hãy ăn những món có socola.
Nguồn : Sức khỏe cộng đồng
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/nhung-thu-thuat-cua-cac-nha-hang-buffet-ma-khach-hang-khong-biet-a181477.html