Có con là mong ước hàng đầu của nhiều cặp đôi sau khi kết hôn. Tuy nhiên, không phải ai cũng gặp thuận lợi trong việc thụ thai. Thực tế, số lượng các cặp vợ chồng gặp “trục trặc” trong việc sinh con đang ngày một gia tăng. Theo thống kê của Viện Nghiên cứu Sức khỏe Hoa Kỳ, có đến 15% các cặp vợ chồng bị ảnh hưởng bởi các vấn đề vô sinh hiếm muộn.
Thế nhưng, dù có rơi vào tình huống này, bạn cũng đừng quá lo bởi hiện có rất nhiều biện pháp hỗ trợ. Không những vậy, bạn cũng có thể tăng khả năng thụ thai bằng các cách thụ thai đơn giản bằng phương pháp tự nhiên mà không cần đến sự can thiệp của y học.
Cắt giảm lượng đường và tinh bột
Chế độ ăn ít đường và tinh bột có thể giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh, giảm nồng độ insulin trong máu, tăng cường đốt cháy mỡ và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng đường và tinh bột nạp vào cơ thể càng nhiều thì nguy cơ vô sinh, hiếm muộn càng tăng. Trong nghiên cứu này, phụ nữ ăn nhiều đường và tinh bột có nguy cơ vô sinh do không rụng trứng cao hơn đến 78%.
Dành thời gian nghỉ ngơi
Khi bạn bị căng thẳng, không chỉ hệ thần kinh bị ảnh hưởng mà hệ sinh sản cũng bị liên lụy. Mức độ stress càng cao thì nội tiết tố trong cơ thể cũng thay đổi càng nhiều, từ đó nguy cơ vô sinh cũng tăng cao.
Thực tế là tình trạng căng thẳng, lo âu và trầm cảm được nhận thấy ở 30% phụ nữ đến khám ở các trung tâm vô sinh hiếm muộn. Để tăng khả năng thụ thai, bạn nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, tránh làm việc quá căng thẳng. Nếu thấy quá mệt mỏi, hãy nhờ sự hỗ trợ của gia đình, đồng nghiệp nhé.
Ăn các loại tinh bột chưa qua tinh chế
Ngoài việc cắt giảm lượng đường và tinh bột trong khẩu phần ăn ngày, bạn cũng cần quan tâm đến chủng loại mà mình đang ăn.
Những thực phẩm chứa tinh bột đã qua tinh chế là những thức ăn cần phải tránh. Chúng bao gồm các loại nước uống có đường, ngũ cốc đã chế biến như mì sợi, bánh mì, bún gạo… Nguyên nhân là do tinh bột đã qua tinh chế được cơ thể hấp thu rất nhanh và là nguyên nhân làm ngưỡng đường máu, insulin tăng cao, từ đó gây ảnh hưởng tiêu cực đến việc rụng trứng.
Cắt giảm caffeine
Caffeine có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản của nữ giới. Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ tiêu thụ hơn 500 mg caffeine mỗi ngày sẽ mất trung bình khoảng 9,5 tháng hoặc lâu hơn để có thai. Ngoài ra, việc uống quá nhiều caffein trước và trong khi mang thai cũng làm tăng nguy cơ sảy thai.
Tăng cường bổ sung sắt
Hãy bắt đầu bổ sung những loại thực phẩm giàu sắt vào thực đơn của mình, ưu tiên những loại có nguồn gốc thực vật. Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ là sắt không chứa hemoglobin thường khó hấp thu, do đó bạn nên sử dụng chúng cùng với vitamin C để tăng khả năng hấp thu.
Ăn nhiều chất xơ
Chất xơ rất có lợi cho việc sinh sản. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều có thể cản trở việc rụng trứng. Chính vì vậy, bạn chỉ nên thêm vào chế độ ăn một lượng vừa phải đảm bảo nhận được nhiều lợi ích nhất.
Chất xơ giúp loại bỏ hormone dư thừa và cân bằng lượng đường trong máu. Không những vậy, chất xơ còn giúp loại bỏ bớt estrogen dư thừa. Các thực phẩm giàu chất xơ có thể kể đến là ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau xanh và đậu.
Dùng vitamin tổng hợp
Ước tính khoảng 20% các trường hợp vô sinh do không rụng trứng có thể tránh được bằng cách sử dụng vitamin tổng hợp ít nhất 3 lần mỗi tuần.
Trong một nghiên cứu, phụ nữ được sử dụng vitamin tổng hợp giảm nguy cơ vô sinh hiếm muộn tới 41% so với nhóm còn lại. Đối với những người đang chuẩn bị mang thai, vitamin tổng hợp có chứa axit folic, một dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.
Nguồn : bau.vn