Hoa quả tươi
Hoa quả tươi luôn là món đồ ăn vặt cho bà bầu hàng đầu bởi chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết: bưởi, cam, chanh… chứa nhiều vitamin C; mơ, đào chứa nhiều axit folic. Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên bổ sung khoảng 200g hoa quả một ngày và hạn chế sử dụng những loại hoa quả chứa nhiều đường để tránh tăng cân nhanh hoặc tăng nguy cơ bị đái tháo đường.
Sữa chua
Trong sữa chua có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và đặc biệt là canxi – quan trọng cho việc phát triển xương và răng của thai nhi. Hơn nữa, sữa chua có vị thanh,mát sẽ là món ăn vặt bổ dương giúp mẹ vượt qua cơn ốm nghén. Sữa chua cũng là vị thuốc nhuận tràng hiệu quả dành cho các mẹ bầu bị chứng táo bón khi mang thai.
Sữa chua là món ăn vặt rất tốt cho mẹ bầu
Ngũ cốc
Axit folic, vitamin và khoáng chất có rất nhiều trong ngũ cốc – đây đều là những thành phần cần cho sự phát triển của bé yêu. Ngũ cốc cũng giúp hệ tiêu hóa của mẹ bầu vận động tốt hơn, hạn chế táo bón.
Các loại hạt
Hạt óc chó giúp thai phụ bổ sung vitamin E, phốt pho; hạnh nhân cung cấp thêm Omega 3, maggie; hạt dẻ dồi dào canxi, lân, kẽm; hạt bí giàu sắt, chất béo, calo…. Vì vậy, việc tích trữ các loại hạt ở nhà hay văn phòng để nhấm nháp mỗi lúc đói sẽ là một biện pháp cực hữu ích.
Khoai lang sấy
Khoai lang sấy có chứa nhiều dưỡng chất như kali, chất xơ, vitamin A, C và B6. Vị giòn giòn, ngọt ngọt sẽ rất thích hợp cho các mẹ ốm nghén.
Chocolate đen
Chocolate đen giúp ngăn ngừa tiền sản giật, duy trì huyết áp ổn định, tăng cường hệ miễn dịch, giảm stress, trầm cảm và cả thai nghén. Khi cảm thấy nhạt miệng, mẹ đừng ngại dùng một ít chocolate đen để giảm bớt triệu chứng khó chịu.
Mẹ có thể nhâm nhi chocolate đen khi bị ốm nghén.
Rong biển
Rong biển có chứa nhiều vitamin nhóm B đặc biệt là vitamin B2 và B3. Rong biển còn chứa nhiều chất xơ, tính hàn rất có lợi cho mẹ bầu.
Nho khô
Nho khô rất giàu kali, natri, phốt pho, canxi, vitamin, sắt… Nó có tác dụng giảm bớt chứng đau lưng khi mang thai, nhức đầu, rối loạn tuần hoàn, gan, máu…, giúp mẹ bầu nhuận tràng. Tuy nhiên, mẹ bầu bị béo phì, thừa cân thì nên hạn chế ăn nho khô.
Trứng luộc
Long đỏ trứng có chứa choline – chất đóng vai trò quan trọng trong não và hệ thần kinh của thai nhi và folate giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh, còn lòng trắng lại chứa nhiều protein. Vì vậy, một quả trứng luộc vào bữa phụ sẽ vô cùng hữu ích với mẹ bầu.
Phô mai
Phô mai là nguồn cung cấp protein và canxi hoàn hảo cho thai phụ. Vi khuẩn lactic trong phô mai giúp hỗ trợ hệ tiêu hoá hấp thụ các chất dinh dưỡng.
Phô mai cực kỳ bổ dưỡng đối với mẹ bầu.
Cà chua bi
Cà chua bi rất dồi dào vitamin C và chứa hàm lượng lớn lycopene – một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và bệnh tim. Không chỉ vậy, cà chua bia còn là nguồn cung cấp lượng lớn chất xơ, vitamin A và một ít folate.
Cà rốt
Cà rốt rất dồi dào vitamin A và chất xơ. Bổ sung cà rốt trong chế độ ăn hàng ngày giúp thai nhi sáng mắt.
Nguồn : bau.vn