Qủa lý chua đen: Loại quả khai như nước tiểu nhưng giúp kéo dài tuổi thọ

Dù rất giàu dinh dưỡng và nhiều lợi ích cho sức khỏe và trí não. Tuy nhiên, quả lý chua đen vẫn chưa được biết tới rộng rãi.

Quả lý chua đen có mùi nặng như nước tiểu, chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa polyphenol, anthocyanins giúp duy trì tim mạch, não bộ và đường tiết niệu.

Qủa lý chua đen là gì?

Lý chua cao khoảng 1-2 m, là một loại cây bụi, lá rộng tới 10 cm, hình trái tim, bề dưới có lông, mép lá có răng cưa. Hoa màu xanh tím nâu, nở vào tháng 4 tới tháng 5 ở Trung Âu. Trái màu đen, mọc thành chùm. Cây này không có gai, có mùi nặng như nước tiểu, nhờ đó có thể phân biệt được với cây lý chua đỏ.

Quả của loài cây này rất giàu dưỡng chất, vitamin C cùng các chất chống oxy hóa.

Lợi ích của lý chua đen đối với sức khỏe

1. Qủa lý chua đen tăng cường miễn dịch

Quả lý chua có chứa hàm lượng vitamin C nhiều hơn 4 lần so với cam và 33 lần so với quả việt quất. Khi làm siro không làm giảm hàm lượng vitamin C của loại quả này, thậm chí nếu bạn hầm lên chúng vẫn chứa đến 182mg vitamin C, nhiều hơn hai lần số lượng khuyến cáo sử dụng vitamin C hàng ngày. Để duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh cần có loại quả này trong thực đơn ăn uống của bạn.

2. Bảo vệ tim mạch

Anthocyanins là chất chống oxy hóa mạnh có trong quả lý chua đen giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Các thành phần procyanidin trong quả lý chua đen giúp giữ cho các mạch máu đàn hồi hơn. Ngoài ra, nguồn kali tuyệt vời có trong loại quả này giúp giữ cho huyết áp ổn định.

3. Tốt cho hệ thống não bộ

Anthocyanins trong quả lý chua giúp bảo vệ các tế bào thần kinh, làm cho hệ thống thần kinh hoạt động hoạt bát, nhanh nhẹn hơn.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng, những người sau khi tiêu thụ nước lý chua thật thì tinh thần được cải thiện và tâm trạng phấn chấn hơn nhiều so với những người uống lý chua giả.

4. Qủa lý chua đen có tác dụng làm đẹp da

Một số bệnh về da như viêm, nhiễm trùng thường để lại hậu quả da khô, bong tróc… Ngoài việc dùng các loại thuốc bôi, bạn nên tăng cường 1 số thực phẩm có tác dụng chống viêm: quả bơ, cam, chanh, lý chua…

Bên cạnh đó, dầu ép từ hạt lý chua đen còn có lượng axit béo tốt. Dầu sẽ ức chết chất trung gian gây viêm trong da, từ đó nuôi dưỡng và chăm sóc làn da khỏe mạnh hơn.

Cách sử dụng quả lý chua đen

Trái lý chua đen mang đến tác dụng sức khỏe tốt nhất khi được thưởng thức dưới dạng quả tươi. Bạn cũng có thể kết hợp chúng cùng sữa, nước trái cây hoặc với các loại rau và trái cây hay các món ngọt. Ngoài ra, nhiều siêu thị cũng đã bày bán món mứt lý chua hoặc nước ép đóng hộp.

Lưu ý khi dùng quả lý chua đen

1. Tác dụng phụ

Mặc dù có nhiều công dụng đối với sức khỏe nhưng quả tươi cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ nhất định đối với những người có cơ địa không hợp với loại quả này (hoặc do ăn quá nhiều). Trong đó, các triệu chứng có thể kể đến là đau đầu, choáng váng, tiêu chảy nhẹ, đầy hơi…

Bên cạnh đó, quả này còn ảnh hưởng đến sự đông máu (làm chậm quá trình đông máu), vì thế, các bác sĩ khuyên chúng ta không nên dùng khi bị thương chảy máu, khi sắp phẫu thuật hoặc bị các bệnh về rối loạn đông máu.

2. Đối tượng sử dụng

Các bà bầu không nên dùng loại quả này vì hiện tại chưa có báo cáo về sự an toàn của quả lý chua đen đối với phụ nữ mang thai. Ngoài ra, những người huyết áp thấp cũng không nên dùng loại quả này vì nó có thể làm tụt huyết áp.

 

Nguồn : bau.vn