Quả ớt cứ tưởng “ăn chỉ sướng miệng” hoá ra nhiều lợi ích khỏi cần bàn

Ớt là một loại gia vị trong các món ăn kích thích vị giác cực tốt, giúp gia tăng hương vị của món ăn lên bội phần. Thế nhưng, lợi ích tuyệt vời của quả ớt thì không phải ai cũng thật sự biết đến.

Ớt là một loại gia vị khiến nhiều người “phát cuồng” vì dường như có thêm một chút lát ớt cay cay, hương vị của món ăn như trở nên hấp dẫn hơn. Thậm chí, món ăn có thể không được ngon mấy nhưng có ớt ăn kèm, bạn có thể ăn rất ngon miệng. Quả ớt tuy nhỏ bé nhưng thật sự có võ. Hãy cùng bau.vn điểm danh các lợi ích của quả ớt để hiểu vì sao nó “nhỏ mà có võ” nhé!

8 lợi ích bất ngờ đến từ quả ớt

1. Hỗ trợ kiểm soát cân nặng

Ăn những món ăn có vị cay, đặc biệt là món ăn có ớt, có thể giúp cơ thể đốt cháy calo. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều thức ăn cay ít có nguy cơ bị béo phì hoặc tăng cân.

Ớt và các loại gia vị cay khác có chứa capsaicin hoạt động trên vùng dưới đồi, phần não kiểm soát cảm giác đói và no. Vì vậy, bạn có thể cảm thấy no sớm hơn nếu bạn thêm một chút ớt cay vào bữa ăn của mình. Từ đó, bạn có thể duy trì cân nặng hoặc giảm cân một cách hiệu quả.

Một đánh giá năm 2012 về 20 nghiên cứu đã phát hiện ra rằng capsaicin có thể giúp cơ thể đốt cháy thêm khoảng 50 calo mỗi ngày.

2. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Ớt cũng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ớt hay những loại thực phẩm cay làm tăng lưu thông máu và giảm huyết áp. Đặc biệt, capsaicin trong thực phẩm cay cũng làm giảm chứng viêm – một yếu tố gây bệnh tim mạch.

Ngoài ra ớt cũng có thể làm giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu nhỏ năm 2017 cho thấy những người tham gia dùng 4mg capsaicin mỗi ngày trong 3 tháng đã cải thiện mức cholesterol trong máu so với nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu khác vào năm 2017 của Đại học Vermont (Mỹ) đã kiểm tra mối liên hệ giữa sức khỏe tim mạch và việc tiêu thụ ớt cay đỏ trong hơn 6 năm. Kết quả cho thấy tỷ lệ tử vong do các nguyên nhân, chẳng hạn như bệnh tim hoặc đột quỵ, thấp hơn 13% ở những người tham gia ăn ớt.

3. Giảm viêm đường ruột

Thực phẩm cay cũng có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa, giảm viêm và hỗ trợ quá trình tiêu hóa bằng cách chống lại vi khuẩn có hại có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Những lợi ích này đặc biệt hữu ích cho những ai bị hội chứng ruột kích thích, bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng, có liên quan đến chứng viêm. Tuy nhiên, điều quan trọng là cần có sự tư vấn và chỉ định của bác sĩ và theo dõi phản ứng của cơ thể với thức ăn cay như thế nào trước khi sử dụng chúng để điều trị các bệnh lý khác.

4. Giúp tăng tuổi thọ-Lợi ích của quả ớt

Một nghiên cứu lớn năm 2015 ở những người trưởng thành tại Trung Quốc cho thấy những người tiêu thụ thức ăn cay mỗi ngày có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 14% so với những người tiêu thụ 1 lần mỗi tuần.

Ngoài ra, nghiên cứu trên của Đại học Vermont cũng cho thấy những phát hiện tương tự về tuổi thọ ở Mỹ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều quan trọng cần nhớ là thức ăn cay không phải là “cây đũa thần” cho sức khỏe mà cần được kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh và một thói quen tập thể dục nhất quán.

5. Hỗ trợ điều trị viêm khớp

Hoạt chất capsaicin có trong các thực phẩm cay có khả năng kích thích não sản sinh ra endorphin, có tác dụng giảm đau và làm giảm triệu chứng do viêm khớp gây ra.

6. Lợi ích của quả ớt: Chống nghẹt mũi

Capsaicin không chỉ giảm đau mà còn giảm nghẹt mũi. Sức nóng của nó kích thích dịch tiết, giúp làm sạch chất nhầy từ nghẹt mũi. Capsaicin có đặc tính kháng khuẩn, chống lại nhiễm trùng xoang mạn tính nhờ khả năng gây co mạch trong các mạch máu của khoang mũi.

7. Có thể giúp chống lại các tế bào ung thư

Capsaicin cũng đã được chứng minh là có tác dụng làm chậm và tiêu diệt các tế bào ung thư. Tờ Health line trích dẫn một nghiên cứu của Đại học Los Angeles (Mỹ) rằng capsaicin có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở chuột nhưng không làm tổn thương các tế bào khỏe mạnh.

8. Tăng cường sức khỏe của mắt

Cùng với vitamin C, ớt chứa beta-carotene rất cần thiết trong việc duy trì sức khỏe tốt của mắt. Nó giúp ngăn ngừa các vấn đề về mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Một số lưu ý khi ăn ớt

Bên cạnh một số lợi ích của quả ớt, bạn cũng nên chú ý ăn với mức độ vừa phải để tránh gây hại cho sức khoẻ.

Dưới đây là một số lưu ý cho bạn:

  • Ăn quá cay ảnh hưởng đến dạ dày : mức độ cay càng mạnh thì tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng càng trở nên nặng hơn.
  • Ăn nhiều ớt dễ gây mất ngủ:  nhiệt độ cơ thể tăng lên, ảnh hưởng nghiêm trọng tới giấc ngủ trong ngày.
  • Thường xuyên sử dụng ớt hay đồ ăn cay quá mức trong bữa ăn hàng ngày có thể khiến cho vị giác của lưỡi quá tải, làm mất cả khả năng phân biệt vị.
  • Ăn cay nhiều cũng có thể gây nổi mụn, chỉ nên ăn cay 2-3 lần/tuần.
  • Người bị cao huyết áp, viêm họng, viêm thực quản, viêm loét dạ dày, trĩ… nên ít ăn hoặc không ăn ớt.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

Nguồn : bau.vn