Trong những ngày sau mổ, nếu ăn những loại thức ăn gây khó tiêu thì chị em sẽ có nguy cơ bị đầy bụng, táo bón và chậm hồi phục hơn.
Sản phụ sinh mổ nên kiêng những món ăn dưới đây để đẩy nhanh quá trình hồi phục:
Sau sinh mổ nên kiêng những thực phẩm có tính hàn
Các thực phẩm có tính hàn như cua, ốc, rau đay,… Lý do là sau sinh, cơ thể chị em sẽ bị lạnh. Những thực phẩm có tính hàn có nguy cơ gây ức chế sự ngưng tụ của máu vì thế sẽ khiến vết mổ lâu lành hơn.
Sản phụ không ăn đồ nếp, rau muống, lòng trắng trứng
Những thực phẩm ảnh hưởng xấu đến quá trình lành sẹo vì nó có thể thúc đẩy quá trình tạo mủ, tăng nguy cơ gây viêm vết mổ.
Những loại thực phẩm có sắc tố đen sẽ có khả năng khiến vết sẹo trở nên sâu hơn
Kiêng thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ
Các thực phẩm nhiều dầu mỡ như da gà, da vịt, móng giò, thịt mỡ, đồ ăn xào, chiên rán,…Bên cạnh đó các bạn chú ý nên kiêng ăn cả thực phẩm tái, sống. Các loại thực phẩm như gỏi, rau sống…
Không nên sử dụng cà phê sau khi mổ
Như các bà mẹ đã biết ở trong cà phê thường có rất nhiều các chất cafein và chất này sẽ làm nguy hiểm cho các bà mẹ sinh mổ, bên cạnh đó cafein có thể gây nên các biến chứng trên vết thương mổ của mình.
Ngoài ra, khi sử dụng cà phê sẽ gây ảnh hưởng đến các bé vì trẻ sơ sinh thường rất hay nhạy cảm về các loại đồ uống kích thích cũng như các thực phẩm gây đầy bụng như cà phê.
Mẹ không nên uống cà phê sau khi sinh mổ
Các món ăn có nhiều gia vị hoặc khó tiêu
Các thực phẩm hay các thực đơn món ăn thường phải có nhiều gia vị kết hợp với nhau để tạo nên tính hấp dẫn tuy nhiên với các bà mẹ sau khi sinh thì sẽ có nhiều nguy hiểm cho vết thương của mình chính vì vậy các mẹ không nên sử dụng các loại gia vị trong thức ăn của mình sau khi sinh.
Bên cạnh đó dạ dày bị khó tiêu co bóp nhiều và tình trạng lành vết mổ sẽ bị kéo dài hơn bình thường.
Không nên sử dụng bánh mì kẹp thịt
Các loại thực phẩm này được xếp với các loại đồ ăn nhanh và cung cấp nhiều các chất như tinh bột, rau và các loại thịt, tuy đây là một thực phẩm có nhiều dinh dưỡng cho người khỏe mạnh nhưng lại không an toàn cho phụ nữ đẻ mổ.
Bên cạnh đó, trong bánh mì thịt thường có nhiều loại sốt hoặc các loại thịt đã đươc chế biến sẵn, điều này sẽ làm cho các bà mẹ bị ợ chua nhiều hơn và có thể dẫn đến bị rối loạn về hệ thống tiêu hóa.
Không nên dùng các loại ớt
Vì trong ớt có tính nóng cao, và ảnh hưởng đến dạ dày làm cho sữa mẹ thêm phần khó chịu cho bé và bên cạnh đó cũng làm khó chịu về mặt dạ dày, nhất là làm ảnh hưởng đến vết mổ của các chị em.
Không cho tỏi vào các bữa ăn
Các món hầu hết hiện nay đều được sử dụng tỏi vì làm cho các món ăn thơm hơn, tuy nhiên khi sử dụng tỏi sẽ làm cho các vết mổ của bà mẹ bị kích ứng, ngoài ra có thể gây nên các chứng táo bón và làm giảm các chức năng hồi phục khác sau khi đẻ mổ.
Không nên uống bia rượu hay các sản phẩm lên men
Các thực phẩm lên men như bia rượu hay các thực phẩm có cồn hoặc lên men cũng không được sử dụng sau khi sinh mổ và phải kiêng đến ít nhất là sau ba tháng, vì các sản phẩm lên men cùng các đồ uống có cồn sẽ làm cho các vết thương không thể lành được và có thể gây ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.
Tránh xa các thức ăn lạnh sau khi mổ
Một trong các lưu ý cuối cùng cho các mẹ khi sinh mổ chính là không được sử dụng các thực phẩm lạnh, các đồ uống lạnh vì sẽ làm cho các mạnh máu bị tắc ngẽn và vết thương cũng sẽ khó lành lặn hơn.
Trên đây là các thông tin về sinh mổ nên ăn gì, dẫu biết y học ngày càng phát triển tuy nhiên khi sử dụng không đúng cách sẽ làm cho vết thương đau đớn hơn và thậm chí có thể gây nên các tình trạng bị nhiễm trùng cho cơ thể.
Lưu ý
Bên cạnh những thực phẩm nên ăn và những thực phẩm không nên ăn đã được liệt kê phía trên, sản phụ cũng cần phải chú ý những điều sau: Không làm việc sớm, kiêng lạnh, kiêng quan hệ và giữ vệ sinh sạch sẽ
Chúc các chị em mau khoẻ!
Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồng
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/sinh-mo-nen-kieng-an-gi-thac-mac-nhieu-me-sau-sinh-quan-tam-a183017.html