Bệnh gout là một bệnh dạng thấp gây đau do lượng axit uric cao trong máu. Trong khi sự mất cân bằng trong bài tiết ở thận có thể gây bệnh gout, thì một số loại thực phẩm chứa nhiều purin cũng là tác nhân gây bệnh. Nếu bạn được chẩn đoán bị gút, hãy tuân theo những lời khuyên về chế độ ăn uống dưới đây:
Ăn nhiều quả anh đào
Ăn nhiều quả anh đào có thể ức chế enzym gây viêm, cũng như giảm lượng axit uric trong cơ thể. Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y, ĐH boston đã thực hiện một nghiên cứu và phát hiện ra rằng ăn ít nhất là 10 quả anh đào mỗi ngày giúp bảo vệ chống lại cơn gút tái phát.
Tránh hoàn toàn đồ uống có cồn
Bạn cần tránh hoàn toàn đồ uống có cồn như rượu khi bị gút. Rượu khiến thận bài tiết cồn thay vì axit uric, làm tăng hàm lượng axit uric trong máu dẫn tới cơn gút. Bia chứa nhiều purin và do vậy có mối liên quan mạnh mẽ với gút. Hàm lượng cồn và men bia trong bia cũng có thể là tác nhân gây gút.
Lựa chọn sữa ít béo
Quá nhiều chất béo no trong chế độ ăn có thể làm giảm khả năng loại bỏ axit uric. Vì vậy bạn cần cắt giảm chất béo bão hòa như các sản phẩm sữa nhiều chất béo. Hãy lựa chọn các sản phẩm sữa ít béo như sữa tách kem, sữa chua ít béo vì chúng có liên quan với giảm lượng axit uric.
Hạn chế dùng nước ngọt và nước ép đóng hộp
Bạn cũng cần hạn chế uống nước ngọt và nước ép trái cây đóng sẵn vì chúng được làm ngọt bằng siro bắp với hàm lượng fructose cao. Một nghiên cứu công bố trên tờ Journal of American Medical Association chỉ ra rằng siro bắp dẫn tới tăng nguy cơ gút.
Ăn nhiều protein thực vật hơn
Các protein thực vật như các loại đậu có thể rất tốt cho bạn nếu bạn đang bị gút. Chúng chứa ít purin và việc biến chúng trở thành thành phần chính trong chế độ ăn sẽ giúp tránh các purin trong protein động vật.Hạt hướng dương và hạt lanh là 2 nguồn protein thực vật chứa ít purin nhất.
Nguồn : Sức khỏe cộng đồng
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/song-khoe-cung-che-do-an-cho-nguoi-bi-benh-gout-a191928.html