Thắc mắc chung của nhiều bậc cha mẹ khi có ý định thêm nấm vào thực đơn của bé. Nhìn chung, những loại nấm hiện được bày bán rộng rãi trong các cửa hàng, siêu thị và đều an toàn đối với trẻ nhỏ. Thực phẩm này không nằm trong danh sách thực phẩm cấm dùng cho bé ăn dặm hay thực phẩm dễ gây dị ứng.
Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, cha mẹ có thể bắt đầu cho con ăn nấm khi bé được 10 – 12 tháng tuổi trở đi. Ngoài ra, trong quá trình chế biến, bạn cũng nên nấu chín kỹ trước khi cho bé ăn để tránh nguy cơ vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Dưới đây là những tác dụng của việc cho trẻ ăn nấm:
Cải thiện sức khỏe gan
Nấm là một trong những thực phẩm có khả năng giải độc gan, giúp bảo vệ gan khỏi bị tổn thương do các tác nhân gây hại. Chính vì vậy, nấm là thực phẩm rất tốt với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì đây là đối tượng rất dễ bị viêm gan B, một căn bệnh có thể gây tổn thương gan.
Giàu chất chống oxy hóa
Các chất chống oxy hóa có tác dụng loại bỏ các gốc tự do được sản xuất thông qua quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Các gốc tự do này nếu không được trung hòa, chúng có thể gây tổn hại cho các tế bào và DNA.
Giàu vitamin D
Nấm là thực phẩm duy nhất không có nguồn gốc từ động vật nhưng giàu vitamin D, dưỡng chất mà rất nhiều trẻ nhỏ thường thiếu. Nấm có khả năng chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành vitamin D theo cách giống như da con người thực hiện. Lượng vitamin D này còn không bị thất thoát nhiều sau khi nấu.
Tăng cường hệ miễn dịch
Nấm có chứa nhiều dưỡng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé. Một hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp bảo vệ bé khỏi nguy cơ mắc phải các bệnh thông thường như cảm, cúm…
Giàu sắt
Sắt là dưỡng chất được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu và đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra các tế bào máu mới. Nấm rất giàu chất sắt, do đó, nếu bạn thêm nấm vào chế độ ăn sẽ giúp bảo vệ bé khỏi nguy cơ bị thiếu máu do sắt.
Nguồn : Sức khỏe 24h
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/tac-dung-cua-nam-doi-voi-suc-khoe-cua-tre-trong-thoi-gian-phat-trien-a195873.html