“Gà không lối thoát” là món ăn đặc sắc được nhiều người yêu thích. Đúng như tên gọi, món ăn là gà được chế biến bọc trong lớp xôi giòn ngon khó cưỡng. Tưởng khó nhưng đây lại là món ăn rất đơn giản và dễ làm. Cùng bắt tay vào chế biến món ăn nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị làm gà không lối thoát
- Gà: 1 con (lựa chọn gà ta đã làm sạch)
- Gạo nếp hương: 1 kg
- Hành lá, hành tím, gừng
- Nước cốt dừa
- Các loại gia vị (muối, tiêu, đường, hạt nêm)
Cách chế biến gà không lối thoát
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo nếp bạn vo sạch và ngâm để thổi xôi.
- Sau khi đã ngâm xong để ráo, trộn với nước cốt dừa và rắc thêm một chút muối
- Đập nát gừng, hành tím băm nhỏ
- Ướp các loại gia vị trộn lẫn vào bụng gà
Bước 2: Hấp gà và đồ xôi
Bắc nồi lên hấp gà. Bạn có thể sử dụng nồi hai ngăn để vừa hấp gà và thổi xôi cùng một lúc. Cho nước vào nồi, cho gạo nếp lên giá. Đặt gà vào trong nồi hấp. Khoảng 15-30 phút gà chín mềm thì cho ra đĩa. Xôi nếp hấp thêm đến khi được hạt dẻo và thơm.
Bước 3: Chế biến món ăn
- Hành tím cho vào chảo phi thơm cho đến khi vàng đều.
- Trải giấy bạc ra bàn. Dàn đều xôi đã hấp chín ra xung quanh.
- Phết hành lá và hành tím đã phi sẵn lên mặt xôi
- Đặt gà vào giữa vào khéo léo bọc lại bằng xôi đến khi kín.
- Dùng giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm gói lại để giữ nếp
- Sau khi xôi đã nguội, bạn bỏ lớp giấy bạc và đem đi nướng ở nhiệt độ 4000 độ F trong vòng 10 phút.
- Bắc một chảo dầu to, đợi đến khi dầu sôi thì cho gà bó xôi vào đảo đều đến khi lớp vỏ xôi chuyển sang màu vàng.
Thưởng thức món ăn
Gà không lối thoát sau khi chiên xong bạn thấm bớt dầu và để ra đĩa. Có thể trang trí thêm bằng hành lá, dưa leo và cà rốt tùy thích.
Lưu ý khi chọn gà bạn nên chọn gà ta dưới 1,4kg. Gạo khuyên dùng là gạo nếp hương để đạt được độ thơm dẻo cao nhất. Khi nhồi bụng gà, bạn có thể chọn thêm một vài rau củ hoặc thực phẩm khác tùy thích sẽ giúp món gà thêm phần hấp dẫn hơn. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé!
Nguồn : bau.vn