Tổng hợp công thức nấu các món bún siêu ngon, ăn không bao giờ chán

Nếu bạn là tín đồ của các món bún, có thể ăn bún thay cơm thì không nên bỏ qua các công thức nấu cực hấp dẫn của chị Lê Hiền chia sẻ dưới đây.

Chị chị Lê Hiền ở quận Thủ Đức – TP.HCM mới đây đã chia sẻ loạt các món bún tự nấu tại nhà. Chị Lê Hiền vui vẻ tiết lộ: “Chia sẻ với mọi người các món bún em nấu ạ. Vợ chồng em kiểu nghiện nên có thể ăn bún thay cơm, càng ăn càng ghiền, nhìn mặt nhau có thể chán nhưng bún là không bao giờ ngán nha“.

Một số công thức nấu các món bún được chị Lê Hiền chia sẻ:

  1. BÚN THỊT NƯỚNG

Nguyên liệu:

400g thịt vai
1mc tỏi băm
1mc hành tím băm
1mc đầu hành lá băm
1/2mc ngũ vị hương
1mc ớt bột
2mc sữa đặc
2mc mật ong
1mc đường
2mc nước tương
2mc nước mắm
1/2mc hạt nêm
1mc dầu hào
1mc dầu điều
2mc dầu ăn
1/2mc tiêu xay

Cách làm:

Thịt rửa sạch, để ráo, thái nhỏ, cho các gia vị vào trộn đều. Ướp từ 2-4h hoặc qua đêm. Lấy thịt ra xiên vào que (que inox hoặc que tre). Nướng bằng bếp than-điện- nồi chiên không dầu,… Khi nướng thịt vừa se mặt lại thì lấy ra nhúng vào thau nướng ướp 1 lần nữa cho thịt được thấm gia vị rồi nướng tiếp đến khi chín đều.

Cách làm nước mắm chua ngọt 

Nguyên liệu:

2 chén nước dừa( hoặc nước lọc)
1 chén nước mắm
1 chén đường
1/3 trái khóm thái khoanh( ko có cũng đc)
10 muỗng canh nước cốt chanh
Tỏi- ớt băm nhuyễn.

Cách làm:

Đun sôi nước dừa, cho tiếp đường – nước mắm – dứa (khóm) vào tiếp tục đun ở lửa vừa.
Đun 10 phút sau đó tắt bếp, vớt bỏ dứa, để nguội, cho nước cốt chanh-tỏi-ớt băm nhuyễn, cà rốt bào sợi vào.
Ăn kèm bún, mỡ hành, đậu phộng rang, các loại rau, dưa tuỳ thích.

2. BÚN ỐC

Ốc ngâm nước vo gạo thêm vài lát ớt rồi rửa lại cho sạch, cho thêm nước và tí muối vào đun cho ốc chín tới, vớt ra lễ lấy ruột, phần nước lọc bỏ cặn thêm nước hầm xương vào đun sôi.

Cà chua cắt múi cau phi kèm hành tím băm và dầu ăn, thêm tí muối vào ninh nhừ.
Cho cà chua vào nồi nước dùng nêm gia vị, tuỳ nơi có thể thêm bỗng hoặc mắm tôm.

Đậu hũ cắt vuông, chiên vàng. Khi ăn chần bún rồi cho vào tô, thêm ốc, đậu hũ, cà chua, hành lá thái nhuyễn chan nước dùng ăn kèm mắm tôm và rau xà lách – tía tô.

3. BÚN RIÊU CUA/ ỐC/ GIÒ HEO

Cua xay cho nước vào khuấy đều lọc, cho chút muối để tầm 30 phút rồi đun sôi, vớt riêu cua ra bát, thêm trứng vịt (chừa lại chút lòng đỏ), thêm thịt heo xay nếu thích, gia vị rồi trộn đều mang đi hấp, pha tí dầu điều với lòng đỏ quét lên mặt khi chả cua gần chín.

Giò heo rửa sạch, chần sơ qua nước sôi. Cho nước rồi ninh mềm.

Phần gạch cua: phi thơm hành tím băm và dầu ăn, cho gạch cua vào xào thêm dầu điều tạo màu.

Cà chua băm nhuyễn, phi hành băm và dầu ăn cho vàng, đổ cà chua vào xào, thêm tí muối ninh nhừ.

Đậu hũ cắt vuông, chiên hay không tuỳ thích.

Huyết cắt vuông, cho nước vào nồi đun sôi rồi luộc huyết (mình luộc riêng vì ko muốn đục nước bún riêu hoặc có thể cho vào nồi bún nấu luôn cũng được).

Ốc ngâm nước vo gạo và ớt cắt lát cho hết dơ, rửa sạch rồi cho ít nước vào nồi luộc thêm ít sả cây cắt khúc đập dập, ốc chín vớt ra gỡ lấy ruột.

Giò heo ninh mềm vớt ra, cho nước riêu cua vào, cho cà chua băm nhuyễn vào ray lọc lấy nước đỏ, thêm gạch cua, cà chua cắt múi cau, đậu hũ, huyết vào rồi nêm gia vị, cho thêm ít mắm tôm.

Khi ăn chần bún cho vào tô, thêm giò heo, chả cua, ốc, chả lụa, hành lá – ngò gai, chan nước dùng, ăn kèm rau.

4. BÚN BÒ

Nguyên liệu:

Bắp bò cỡ lớn
Giò heo
Chả huế/ chả lụa
Mắm ruốc Huế
2 khoanh dứa/thơm lớn
1 củ hành tây
1 củ gừng
5 cây xả
Hành tím, tỏi, ớt, hành lá, rau răm
Gia vị nêm
Rau ăn kèm

Cách làm:

Củ gừng đập dập, 2 khoanh thơm, hành tím, hành tây nướng trên bếp sao cho hơi cháy xém là được.

Bắp bò rửa sạch, lọc hết các phần mỡ thừa, ngâm với nước muối loãng 5 phút rồi rửa lại lần nữa. Giò heo rửa sạch, để ráo, chặt khoanh. Chần sơ bắp bò và giò heo với nước sôi.

Cho gừng, hành tây, hành tím, thơm, bắp bò, giò heo vào nồi thêm nước đun sôi, hạ lửa vừa, vớt bọt thường xuyên. Kiểm tra bắp bò, giò heo chín thì vớt ra.

Băm một chút tỏi, ớt, xả, hành tím băm xào với dầu điều trên bếp đến khi khô. Cho vào nồi nước dùng.

Mắm ruốc Huế cho ra bát, thêm nước lọc khuấy đều rồi để cho lắng cặn, cho phần nước trong phía trên vào nồi nước dùng và nêm gia vị.

Khi ăn chần bún cho vào tô, thêm giò heo, bắp bò xắt mỏng, chả, hành tây hành lá, rau răm và chan nước dùng. Ăn kèm rau và sa tế

5. BÚN THÁI HẢI SẢN

Xương heo rửa sạch, chần sơ qua nước xôi, cho vào nồi thêm nước, vài củ hành tím ninh lấy nước ngọt.

Phi tỏi – hành tím băm với dầu ăn, thêm sả băm phi vàng, cho tiếp sả cắt khúc đập dập, cà chua cắt múi cau.

Dứa (thơm) cắt lát vào xào, thêm sa tế, cho nước ninh xương vào đun sôi. Cho nước cốt me, tôm – mực – nghêu vào luộc chín rồi vớt ra, nêm gia vị.

Khi ăn chần bún cho vào tô, thêm tôm, nghêu, mực, chan nước dùng thêm ít ngò gai, ăn kèm giá, rau muống…

Và dưới đây là một số các loại món bún khác được chị Lê Hiền chia sẻ:

Bún mắm tép thịt luộc

Bún nem nướng

Bún cà ri vịt 

Bún thịt nướng

Bún đậu mắm tôm

Bún sườn mọc

Cảm ơn chị Lê Hiền vì đã chia sẻ công thức nấu các món bún ngon.

Chúc các bạn thành công!

 

 

Nguồn : bau.vn

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.