Top 7 loại quả mẹ nào đang nuôi trẻ hay ốm vặt nhất định phải biết

Giai đoạn thời tiết chuyển mùa, các bác sĩ khuyên cha mẹ nên tăng cường cho trẻ hay ốm vặt ăn 7 loại quả sau để tăng cường đề kháng vượt trội.

Dưới đây là 7 loại trái cây ăn trong mùa Đông giúp trẻ hay ốm vặt nhất định sẽ khoẻ mạnh suốt màu Đông.

1. Quả lê

Các nhà khoa học và thầy thuốc gọi lê là “bác sĩ đa khoa”, là vì một kết quả nghiên cứu: Những người ăn nhiều lê có nguy cơ bị cảm lạnh thấp hơn nhiều so với những người ăn ít hoặc không ăn lê. Sức đề kháng của trẻ còn yếu, có thể khiến trẻ bị cảm lạnh. Ăn nhiều lê có thể cải thiện hệ hô hấp và chức năng phổi, đồng thời bảo vệ phổi khỏi bụi trong không khí.

Quả lê được gọi là “bác sĩ đa khoa” bởi tác dụng của nó rất tốt đối với sức khỏe 

Do lê có tính lạnh nên cách tốt nhất để cho trẻ ăn lê trong mùa Đông là hầm lê thành súp, hoặc hấp cách thủy có tác dụng làm ẩm phổi, giảm ho. Đặc biệt, món lê hấp táo đỏ mật ong vừa ngon mà còn trị ho cho trẻ cực nhanh.

2. Quả nho

Nhiều trẻ em rất dễ buồn ngủ vào mùa thu đông, trong nho có đường gluco, axit hữu cơ, axit amin, vitamin, … có thể kích thích thần kinh não bộ, khiến trẻ hưng phấn, từ đó giải tỏa cơn buồn ngủ và mệt mỏi. Ăn nho không dễ tăng cân, mỗi ngày các mẹ nên cho trẻ ăn khoảng chục quả nho đen hoặc nho xanh tươi, hoặc nước ép nho.

3. Quả chuối

Chuối được gọi là “trái cây của trí tuệ” nhờ chuối có chứa phốt pho – “muối của trí tuệ” 

Chuối được gọi là “trái cây của trí tuệ”, cũng là loại quả được các chuyên gia khuyến khích cho trẻ hay ốm vặt ăn nhiều. Với thành phần giàu protein và vitamin nên nó trở thành loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài ra, chuối cũng chứa axit pantothenic “hormone hạnh phúc” của cơ thể con người, có thể giúp trẻ vui vẻ.

Trung bình mỗi quả chuối chứa 89 calo, vì vậy, các bé hay đói vào buổi trưa có thể chọn cách ăn chuối để giải tỏa cơn đói và bổ sung năng lượng kịp thời.

Sữa chuối: nửa quả chuối + một chai sữa nguyên chất, cho vào máy xay sinh tố, xay khoảng 1 phút. Trẻ đã có cốc sinh tố chuối rất bổ dưỡng.

4. Quả kiwi

Trong quả kiwi ngoài chứa các vitamin C, A, E, kali, magie thường thấy trong trái cây còn có các chất dinh dưỡng quý hiếm: axit folic, caroten, canxi, progesterone, axit amin,… để tăng đề kháng cho trẻ hay ốm vặt.

Phải mất vài ngày để trái kiwi chín, bạn có thể đặt trái kiwi và chuối lại với nhau và bọc kín. Chuối sẽ thải ra chất làm chín tự nhiên “ethylene”, có thể thúc đẩy trái kiwi trở nên mềm và ngọt.

5. Quả quất

Vào mùa thu đông hanh khô, đối với trẻ em thỉnh thoảng bị ho khan, ăn quất có thể giúp giảm các triệu chứng ho. Vào thời điểm giao mùa, hầu hết khả năng miễn dịch của trẻ đều suy giảm, mỗi ngày ăn vài quả quất có thể nâng cao sức đề kháng bệnh tật, bồi bổ cơ thể, phòng chống cảm lạnh.

Mỗi sáng mẹ vắt quất vào cốc nước ấm, thêm mật ong có thể làm dịu cơn đau họng, ho và các triệu chứng khác của trẻ. Hoặc trị ho bằng quất ngâm đường phèn cũng rất hiệu nghiệm.

6. Quả chanh

Chanh rất giàu vitamin C, vitamin C có thể cải thiện khả năng miễn dịch của con người và ngăn ngừa cảm lạnh, là loại quả thích hợp nhất cho những ngày giao mùa. Ngoài ra, nếu trẻ thực sự bị cảm thì cũng có thể cho trẻ uống nước chanh trong giai đoạn đầu bị cảm. Đảm bảo tiêu thụ ít nhất 800ml nước chanh mỗi ngày, các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi có thể thuyên giảm ở một mức độ nhất định.

Chanh mật ong: Chanh cắt lát cho vào một chai sạch, cứ một lát chanh múc một thìa mật ong, cứ làm thứ tự đến khi đầy chai, sau đó đậy kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 2 ngày, trộn đều chanh và mật ong, mỗi lần sử dụng cho thêm lượng vừa đủ nước sôi để nguội pha lẫn và uống.

7. Quả táo

Món táo hấp giúp phòng cảm cúm cho trẻ

Táo rất giàu kẽm, kẽm có thể thúc đẩy tăng trưởng và phát triển, đồng thời cũng là nguyên tố không thể thiếu cấu thành nên axit nucleic và protein liên quan đến trí nhớ, do đó, ăn nhiều táo có thể tăng cường trí nhớ và tăng cường trí não. Ngoài ra, ăn táo còn có thể ngăn ngừa sâu răng và viêm nha chu.

Chú ý:

– Không ăn lõi táo bởi nó chứa một lượng nhỏ axit hydrocyanic, nếu trẻ thường xuyên gặm lõi táo có thể bị chóng mặt.

– Hấp táo có thể giúp giảm tiêu chảy và giải độc, cắt nhỏ cả vỏ rồi cho vào bát hấp trong 5 phút.

Để tránh đến trường hợp phải dùng đến kháng sinh thì mẹ hãy chủ động phòng bệnh cho con ngay chỉ từ những loại quả dễ tìm nhất. Nuôi trẻ hay ốm vặt không hề khó, bí quyết chỉ đến từ mẹo vặt hàng ngày thôi mẹ ơi!

Nguồn : Sức khoẻ cộng đồng