Hầu như chị em nào cũng đã nghe nhiều đến cụm từ nội tiết tố nữ estrogen và công dụng của nó. Về cơ bản, nó là một danh từ chung để chỉ 3 loại chất E1, E2, E3 được tiết ra từ buồng trứng . Chúng được coi là nhân tố quyết định sự hình thành và phát triển của sinh lý và duy trì nét đẹp của phụ nữ.
Estrogen được mệnh danh là “nhựa sống” tinh túy không thể thiếu cho cơ thể phái đẹp. Vậy nên một khi bị rối loạn, nó sẽ gây ra hàng loạt vấn đề về sức khỏe như da nhăn nheo, khô âm đạo, giảm ham muốn, xơ tóc, giảm trí nhớ, tàn nhang…
Để khắc phục tình trạng trên thì cách duy nhất chính là bổ sung estrogen cho cơ thể. Trong quá trình điều trị, chị em cần tuyệt đối tránh ngay 5 thực phẩm này để nội tiết dần cân bằng trở lại, nếu lỡ ăn phải sẽ dễ khiến nỗ lực bấy lâu bằng thừa:
Các sản phẩm từ sữa
Sữa cùng những sản phẩm từ sữa là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng có công dụng duy trì sức khỏe và vóc dáng. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều, chúng sẽ gây mất cân bằng hormone trong cơ thể. Khi cơ thể đang bị rối loạn nội tiết thì sữa còn gây viêm ruột kích thích trầm trọng.
Ngoài ra, các sản phẩm từ sữa còn tăng sản xuất bã nhờn và làm trầm trọng thêm tình trạng mụn.
Các thực phẩm nhiều dầu mỡ
Thức ăn nhiều dầu mỡ chẳng những không mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn gây ra những bất ổn trong hoạt động sản sinh nội tiết tố. Phụ nữ mang thai hoặc đang trong chu kỳ kinh nguyệt nếu ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn chiên rán dễ gặp phải các vấn đề nội tiết như tăng cân mất kiểm soát, căng thẳng, mụn…
Bên cạnh đó, thức ăn nhiều dầu mỡ còn chứa nhiều axit béo khiến cơ thể tích trữ mỡ và phá vỡ các khối cơ. Nếu không hạn chế ăn, bạn sẽ dễ bị béo phì và mất kiểm soát hormone, từ đó làm tuyến giáp bị suy giảm chức năng, gây rối loạn nội tiết tố lẫn nhiều vấn đề không tốt cho sức khỏe.
Một số loại rau củ
Có một số loại rau củ như cà tím, ớt, khoai tây hay cà chua thường được các nhà khoa học khuyến khích ăn ở mức vừa phải bởi nếu ăn quá nhiều, cơ thể sẽ dễ bị một số bệnh viêm nhiễm. Ngoài ra, một số loại rau họ cải như súp lơ, bông cải xanh hay cải xoăn có thể làm tăng triệu chứng rối loạn nội tiết hơn gấp bội.
Nhìn chung, cả hai nhóm rau vừa kể trên đều có liên quan đến chứng rối loạn nội tiết tố nữ và bệnh tuyến giáp. Thế nên khi đang bị mất cân bằng estrogen, chị em cần hạn chế ăn nhiều những loại rau củ này để các triệu chứng xấu thuyên giảm đi.
Những chế phẩm từ đậu nành
Đậu nành cùng những “người bạn” của nó như sữa, đậu hũ… được công nhận là tốt cho sức khỏe, nhưng khi chị em đang bị rối loạn nội tiết thì hãy hạn chế ăn.
Nguyên nhân bởi trong đậu nành chứa các chất hoạt tính sinh học được gọi là phytoestrogen – một chất hoạt động y hệt estrogen trong cơ thể. Tuy nhiên việc bổ sung estrogen từ thực vật sẽ khiến cơ thể bị nhầm lẫn với nội tiết tố tự nhiên và không sản sinh thêm estrogen nữa, khiến chứng rối loạn trở nên nghiêm trọng hơn.
Thịt đỏ
Về cơ bản, thịt đỏ thường chứa quá nhiều các chất béo bão hòa và hydro hóa không tốt. Một khi đang bị rối loạn nội tiết, chúng sẽ ngăn chặn cơ thể sản xuất estrogen và làm trầm trọng hơn các triệu chứng đang mắc phải.
Thịt đỏ tuy rất bổ dưỡng nhưng khi đang rối loạn nội tiết thì cần phải tiết chế lại.
Nếu đang gặp vấn đề liên quan đến nội tiết, chị em cần phải tăng cường ăn trứng và các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ vây xanh, cá trích, cá cơm… để thúc đẩy cơ thể sản xuất estrogen. Cả hai loại đều chứa đặc tính chống viêm và là nguồn cung cấp axit béo Omega-3 cực tốt cho sức khỏe.
Nguồn : Sức khỏe cộng đồng
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/tranh-xa-5-loai-thuc-pham-khien-chi-em-bi-roi-loan-noi-tiet-to-a179659.html