Trẻ bị táo bón nên ăn gì để nhanh khỏi, tránh tái lại

Có đến 95% trẻ em bị táo bón xuất phát từ chế độ ăn thiếu chất xơ. Vì thế, để khắc phục tình trạng này, đầu tiên phụ huynh nên sử dụng những thực phẩm giàu chất xơ cho trẻ táo bón ngay tại nhà.

Trẻ bị táo bón nguyên nhân chính đa phần bắt nguồn từ chế độ dinh dưỡng thiếu chất xơ. Bạn hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

1. Trẻ bị táo bón nên ăn trái cây

Một số loại trái cây chứa nhiều chất xơ được chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng như táo, lê, kiwi, quả mọng có múi,… Với hàm lượng chất xơ cao, những loại hoa quả này mang đến nhiều lợi ích như giúp cải thiện tình trạng táo bón của trẻ nhỏ. Ngoài ra, chúng còn bổ sung nhiều loại vitamin cần thiết cho sức khỏe của bé như vitamin A, C, E… Bố mẹ có thể cho bé ăn hoa quả trực tiếp hoặc ép thành nước.

2. Khoai lang

Khoai lang chứa cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Bên cạnh việc giảm táo bón ở trẻ em, khoai lang còn mang đến nhiều dưỡng chất thiết yếu, giúp bé phát triển nhanh hơn. Khoai lang có thể chế biến bằng cách luộc, nướng, hấp đều rất thơm ngon. Bố mẹ có thể nghiền nhỏ khoai ra sau khi nấu chín nếu trẻ chưa tự ăn được.

Khoai lang rất giàu chất xơ và chứa những chất dinh dưỡng thiết yếu giúp bé phát triển nhanh chóng hơn.

3. Trẻ bị táo bón nên ăn rau mồng tơi

Theo Đông y, rau mồng tơi có vị chua ngọt, tính hàn có tác dụng với 5 kinh là Tâm, Can, Tỳ, Đại tràng và Tiểu Tràng. Bởi vậy mà loại rau này có tác dụng thanh nhiệt giải độc, hoạt tràng, lương huyết.

Ngoài ra, rau mồng tơi còn có tính nhuận tràng, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn chu, kích thích nhu động ruột hoạt động tốt… Từ đó mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị táo bón ở trẻ em và người lớn.

4. Rau dền đỏ

Rau dền đỏ có chứa nhiều chất khoáng, chất xơ, vitamin có khả năng thanh nhiệt, giải độc và tăng cường sức đề kháng.

Trong đó, chất xơ đóng vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa ở cả trẻ nhỏ và người lớn. Thiếu chất xơ sẽ làm tăng nguy cơ bị táo bón, lượng phân tích tụ lâu ngày không được đào thải ra ngoài sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển của trẻ. Ba mẹ có thể dùng rau dền đỏ nấu canh hoặc luộc cho bé ăn.

5. Trẻ táo bón nên ăn bí đỏ thường xuyên

Bí đỏ là loại thực phẩm tốt cho trẻ bị táo bón nhờ vào hàm lượng chất xơ cao, vitamin E và B6. Với những trẻ ăn dặm, ba mẹ có thể sử dụng bí đỏ để nấu cháo, súp, nấu canh hoặc xào.

Ngoài ra, các mẹ cũng cần thêm tổng hợp các thực phẩm chất lượng cao có lợi cho sức khỏe để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình thật tốt.

Nguồn : bau.vn