Xôi ngô ngọt thơm lừng, ngon dẻo. Các chị em hãy cùng trổ tài!

Chia sẻ bí kíp cách nấu xôi ngô ngọt với nước cốt dừa thơm béo ngậy vô cùng hấp dẫn và bổ dưỡng cho bữa sáng gia đình bạn tràn đầy năng lượng.

Cách nấu xôi ngô ngọt ngon dẻo

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Gạo nếp: Khi chọn gạo, các bạn chú ý chọn hạt gạo mẩy, trắng, không bị mốc. Khoảng 600 gram gạo nếp là bạn đã có một nồi xôi cho cả gia đình 4 người.
  • Ngô ngọt: Ngô có màu vàng cam khá dễ nhận biết, bạn có thể chọn ngô còn nguyên được bọc trong lớp lá để ngô được tươi ngon nhất. Bạn nên mua khoảng 3 đến 4 bắp ngô sau đó lọc hạt.
  • Dừa nạo: Cùi dừa đã được người bán hàng nạo sẵn thành những sợi nhỏ. Đây là một trong những nguyên liệu quan trọng giúp cho xôi đẹp mắt và thú vị hơn. Bạn chỉ cần mua khoảng 100 gram dừa nạo là vừa đủ.
  • Nước cốt dừa: Bạn có thể lựa chọn mua nước cốt dừa từ quả dừa tươi hoặc loại nước cốt dừa đóng hộp có màu trắng đục mua trong siêu thị tùy ý. Hiện nay ở các nhà hàng lớn họ thường sử dụng loại nước cốt dừa đóng hộp vì khá tiện lợi mà vẫn rất đậm vị, tuy nhiên, sử dụng nước cốt dừa tươi lại giúp ta an tâm hơn về vệ sinh cũng như nguồn dinh dưỡng.
  • Muối tinh: Muối thì không còn xa lạ với ta nữa, thế nhưng hãy chú ý lựa chọn nguồn gốc khi mua muối và mức độ vệ sinh của loại gia vị phổ biến này.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Đầu tiên, chúng ta vo sạch gạo nếp với 2 lần nước để loại bỏ sạch phần bụi bẩn và cám gạo. Sau khi đã khá sạch sẽ, bạn tiếp tục đổ nước vào gạo, ngâm qua đêm tức khoảng 5 đến 6 tiếng để hạt gạo nở ra, xôi sẽ mềm và dẻo hơn. Vo lại một lần nữa và để gạo ráo nước.

Bước 2: Bạn lột bỏ phần vỏ và râu ngô đi sau đó tách hạt ngô ra khỏi lõi. Có 2 cách để tách hạt ngô. Một là bạn cùng tay tách hạt theo từng hàng dọc của ngô, cách này tương đối mất thời gian nhưng lại giúp bạn lấy được hạt ngô một cách đẹp mắt và trọn vẹn nhất. Hai là sử dụng dao, cắt dọc lõi ngô để phần hạt rời ra, cách này thường được người ta dùng bởi tiết kiệm thời gian cũng như công sức, làm được đối với nhiều ngô. Rửa hạt ngô thật sạch với 2 lần nước rồi để ráo.

Bước 3: Bạn bắc một nồi nước lên bếp, vặn lửa to cho nước sôi rồi thả ngô vào luộc chín. Luộc trong khoảng 5 đến 10 phút là ngô sẽ chín, tắt bếp rồi đổ ngô ra giá lọc nước, để ráo.

Bước 4: Chuẩn bị một chõ hấp thật sạch. Cho gạo nếp đã ráo nước cùng một chút muối vào chõ, xóc lên để gạo và muối được trộn đều tránh mặn nhạt không đều. Đặt chõ xôi lên bếp cùng khoảng 1 đến 2 lít nước ở ngăn dưới, bật bếp với mức lửa to nhất tới khi phần nước này xôi thì giảm xuống một chút, vẫn giữ nước luôn sôi. Hấp như vậy trong khoảng 20 đến 30 phút là xôi chín đều.

Bước 5: Sau khoảng thời gian trên, bạn mở vung rồi lần lượt cho vào xôi ngô vừa luộc cùng dừa nạo. Đậy vung nồi lại rồi tiếp tục hấp trong khoảng 5 đến 10 phút.

Bước 6: Mở lại vung nồi, cùng đũa hoặc muôi gỗ xới thật đều xôi cùng ngô và dừa nạo lên. Lúc này xôi đã nở và khá mềm nên chú ý xới đều tay với lực vừa phải tránh cho xôi bị nát sẽ mất ngon. Dưới nước cốt dừa lên xôi rồi xới lại một lần nữa cho đều trước khi tắt bếp.

Bước 7: Đợi một chút cho xôi bớt hơi rồi múc xôi ra đĩa hoặc bát, đợi thêm khoảng 3 đến 5 phút cho xôi hơi nguội lại đồng thời giúp hạt xôi săn lại, dẻo hơn là bạn có thể mời cả gia đình cùng thưởng thức. Món xôi này cũng có thể ăn cùng hành khô, nước thịt kho hay giò chả tùy sở thích.

Và như vậy là bạn đã tự tay mình hoàn thành một nồi xôi ngô ngọt tuyệt vời không kém gì mẹ. Món ăn này hoàn toàn có thể trở thành một bữa sáng tràn đầy năng lượng cho các thành viên trong gia đình bạn suốt cả một ngày dài làm việc và học tập căng thẳng. Thông qua cách nấu xôi ngô ngọt như trên, bạn cũng có thể thay đổi với những hương vị mới như lạc, đỗ xanh,… để món ăn thêm phong phú và hấp dẫn.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồng

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.