1. Bơ
Bơ là một sản phẩm từ sữa rất phổ biến trên thị trường. Mẹ có thể sử dụng bơ để thêm vào các món ăn của bé nhằm tạo vị béo, thơm. Bơ chứa nhiều calo, protein, omega-3, omega-6, vitamin A, D, K2, canxi,… Sử dụng với một lượng bơ vừa phải đem lại nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe và sự phát triển của bé.
Tuy nhiên, bơ thường có rất nhiều muối, do đó, mẹ nên lưu ý chọn loại không muối để sử dụng khi bé còn nhỏ, đồng thời mẹ nên cho bé ăn thử để phòng trường hợp bị dị ứng với bơ nữa nhé!
2. Muối
Muối là một trong những gia vị phổ biến nhất khi nấu ăn. Tuy nhiên, nếu con còn quá nhỏ mẹ nên cẩn thận khi sử dụng để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
Ăn muối quá nhiều vô tình sẽ gây áp lực lên cơ quan thận chưa phát triển của bé. Vì vậy các mẹ không nên nêm muối vào thức ăn khi bé dưới 1 tuổi. Tuy nhiên, khi bé trên 1 tuổi thì việc nêm muối với lượng thích hợp vào đồ ăn của bé không những vô hại mà còn đảm bảo tốt cho sức khỏe.
Khi bé lên 1 tuổi nên nêm nếm muối vào thức ăn cho bé
3. Các gia vị thảo dược
Một số loại thảo dược tự nhiên như húng quế, thì là, kinh giới, vỏ chanh, quế, bạc hà,… không chỉ giúp tăng mùi vị cho món ăn mà còn kích thích vị giác sớm cho bé mà mẹ có thể sử dụng.
Đây là những loại gia vị khá “hiền” và có thể dễ dàng kết hợp trong món ăn của bé. Đặc biệt, nếu được nếm thử các món được chế biến với nhiều loại gia vị ngay từ khi còn nhỏ cũng sẽ hạn chế được tình trạng kén ăn khi trẻ lớn lên.
Gia vị thảo dược, cực an toàn khi sử dụng cho bé
4. Nước tương
Nước tương lên men với nguồn gốc chủ yếu từ đậu nành – loại ngũ cốc chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, cũng là gia vị cho em bé mà bạn nên sử dụng. Trong đậu nành ngoài các vitamin, khoáng chất, chất béo không bão hòa lành mạnh, nó còn bổ sung thêm omega-3, axit alpha-linolenic có lợi cho trí não, sức khỏe tim mạch và khả năng kháng viêm,… của trẻ.
Các loại nước tương từ đậu nành tự nhiên, đảm bảo an toàn nguồn nguyên liệu và hương vị là loại gia vị tuyệt vời dành cho bé yêu của bạn.
5. Gia vị vanilla extract
Nếu mẹ thay đổi khẩu vị cho trẻ với các món chè, bánh, vanilla extract chính là gia vị hoàn hảo nhất cho các món ăn này.
Vanilla extract hiện giờ tại Việt Nam chỉ có loại xách tay và được bán tại một số cửa hàng chuyên bán đồ Âu hoặc trên mạng. Tuy nhiên, khi tìm hiểu mua, các mẹ nhớ phân biệt kỹ giữa vanilla extract và vanilla essence (đây là loại vani tổng hợp và được bán khá rẻ trên thị trường).
Ưu điểm của vanilla extract là nguyên chất 100%, cực an toàn khi sử dụng làm gia vị cho trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ ở độ tuổi ăn dặm từ 8 tháng trở lên. Vanilla extract thường được sử dụng trong việc làm bánh, chỉ cần cho khoảng 5ml bánh sẽ có mùi vị rất thơm và kích thích vị giác. Ngoài ra, nếu các mẹ cho hơi quá tay tí thì hoàn toàn yên tâm, vanilla extract sẽ không hề gây ra mùi vị đắng như các loại vani tổng hợp khác.
6. Hạt tiêu
Nếu bé đã lớn hơn một chút, mẹ có thể thêm tiêu khi kho cá, kho thịt để kích thích vị giác của trẻ. Theo nhiều nghiên cứu, hạt tiêu đen ngoài việc tạo nên mùi vị đặc trưng, khử tanh nó còn chứa sắt, cali, canxi, mangan, kẽm, vitamin A, C… rất tốt khi sử dụng làm gia vị trong các món kho cho trẻ.
7. Tỏi
Chúng ta không thể phủ nhận những công dụng tuyệt vời của tỏi mang lại và sự kết hợp hoàn hảo giữa tỏi với các món ăn. Vì vậy, tỏi được coi là gia vị an toàn khi sử dụng để nêm nếm thức ăn cho trẻ ăn dặm. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên cho thêm 1 – 2 tép tỏi để tạo mùi vị vì nếu ăn quá nhiều, đặc biệt là tỏi sống có thể khiến cho hệ tiêu hóa của trẻ gặp rắc rối.
Tỏi và hạt tiêu mang lại sự hoàn hảo cho các món ăn
8. Rau húng quế
Rau húng quế được coi là một trong những thảo dược chữa được nhiều bệnh và là gia vị ăn kèm với nhiều món ăn. Húng quế có vị cay, tính nóng, giúp lợi tiểu, giảm đau, chống đầy hơi, buồn nôn, giúp thức ăn dễ tiêu. Mẹ có thể lấy một vài lá rau húng quế, thái nhỏ thêm vào thức ăn của trẻ giúp trẻ ăn ngon miệng, dễ tiêu hóa hơn.
9. Rau thì là
Thì là là loại gia vị không thể thiếu trong các món cá như canh cá, chả cá. Thì là có vị thơm nhẹ, khử mùi tanh, kích thích vị giác, giúp trẻ có cảm giác thèm ăn và ăn ngon miệng hơn. Ngoài ra, thì là cũng rất giàu khoáng chất, vitamin, chất xơ, mangan, kali, magie, canxi, sắt… là loại gia vị giúp trẻ tăng sức đề kháng, an toàn và khó có thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày.
10. Gừng
Với các món kho như thịt gà, thịt heo, cá… gừng chính là gia vị giảm mùi tanh, tăng vị thơm cho thực phẩm, kích thích vị giác trẻ. Chưa hết, gừng còn được coi là thảo dược trong việc điều trị chứng ho, cảm lạnh, đau đầu, nổi rôm sẩy… những tác dụng này rất hữu ích với trẻ nhỏ, giúp trẻ phòng chống các bệnh về hô hấp, đặc biệt khi thời tiết thay đổi.
11. Vỏ chanh
Các mẹ đừng vội bỏ vỏ chanh sau khi đã sử dụng nước chanh. Vỏ chanh được coi là gia vị hoàn hảo trong nhiều món ăn, thậm chí các món bánh cũng cần có vỏ chanh làm tăng thêm hương vị. Mẹ chỉ cần bào nhỏ vỏ chanh, sau đó rắc chúng lên thức ăn, trộn đều và nấu. Nhờ vậy, món ăn sẽ tăng thêm hương vị và giúp trẻ ăn ngon hơn.
12. Lá bạc hà
Bạc hà không chỉ là thần dược trong việc điều trị ho ở trẻ nhỏ, nó còn là gia vị tăng mùi vị thức ăn và kích thích vị giác của trẻ. Bạc hà cũng giúp đẩy lùi chứng biếng ăn ở trẻ và kích thích quá trình tiêu hóa, giúp trẻ ăn ngon dễ tiêu hơn.
13. Quế
Quế là gia vị mang lại sự hấp dẫn cho thức ăn và cực an toàn với trẻ nhỏ, có ích với sức khỏe. Trong đó, quế giúp giảm cholesterol, trị tiểu đường, tim mạch, hôi miệng, sâu răng… Mẹ chỉ cần sử dụng một chút quế được bào mỏng, rắc lên trên món kho như thịt, cá để làm tăng mùi vị là được.
Dù là sử dụng loại gia vị nào cho bé, mẹ hãy lưu ý cho một lượng nhỏ nhất có thể, đặc biệt không nên nêm quá nhiều gia vị cho bé dưới 1 tuổi để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của con nhé!
Nguồn : Sức khỏe cộng đồng
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/nhung-gia-vi-lanh-tinh-cho-be-an-dam-a180049.html