Món bánh tằm bì có vị béo ngậy từ sợi bánh tằm ăn cùng nước cốt dừa. Sự hòa quyện với vị đậm đà của nước mắm tỏi, thơm giò của bì heo tạo nên sự hấp dẫn khó có thể chối từ. Nếu chưa từng thưởng thức món ăn này, bạn hãy thử làm một lần, đảm bảo bạn sẽ không hối hận.
Cách làm bánh tằm bì đơn giản tại nhà
1. Nguyên liệu
- Bột làm bánh: 200gr bột nếp, 50gr bột gạo, 50gr bột năng, 1 muỗng canh bột bắp
- 300ml nước cốt dừa
- 150gr da heo
- 300gr thịt nạc vai
- 300ml nước dừa
- 150gr thính gạo
- Gia vị: 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 120ml nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 20gr đường, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh
- 1 muỗng cà phê hành tím băm
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 10gr tỏi ớt băm
2. Cách làm
Bước 1: Nặn bánh
Cho 200gram bột nế, 50gram bột gạo và 50gram bột năng vào tô và trộn đều. Sau đó, các bạn cho từ từ 150ml nước sôi và khuấy đều tay cho bột và nước hòa quyện. Tiếp đến, các bạn dùng tay nhồi cho đến khi bột đều, mịn, không thấy dính tay.
Ngắn bột và dùng 2 lòng bàn tay se bộ thành các sợi vừa ăn, phủ bên ngoài sợi bánh bằng lớp bột áo để bánh không bị dính vào nhau.
Lưu ý: Khi khuấy bột bạn nên làm thật đều tay và cho nước từ từ, nếu không bột sẽ bị cứng, bánh không được dẻo dai, hoặc bánh quá mềm khiến bột dính lại.
Bước 2: Luộc bánh
Đun nước sôi, cho sợi bột bánh tắm bì vừa làm ở bước 1 vào luộc chín. Trong khi luộc, bạn cho thêm chút muối để sợi mì được đậm đà, khi thấy bánh nổi lên mặt và bột trong lại thì vớt ra. Để chúng trong tô nước đá hoặc nước lạnh để sợi mì được giòn dai, không dính vào nhau. Sau đó, vớt lên và để ráo nước.
Bước 3: Làm bì heo
Da heo mua về làm sạch phần lông nếu còn, sau đó rửa sạch với nước. Nếu muốn loại bỏ mùi hôi bạn nên dùng muối hoặc chanh, giấm chà vào phần da heo. Sau khi làm sạch, bạn luộc chín 20 phút, cho thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm. Khi chín, vớt ra bỏ trong tô nước lạnh hoặc nước đá để bì được giòn hơn. Tiếp đó, thái thành những sợi nhỏ, mỏng.
Thịt heo ướp cùng tỏi băm, hành băm, 1 muỗng canh nước mắm, hạt nêm, tiêu… để trong vòng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
Chiên thịt với dầu ăn cho vàng đều 2 mặt, cho tiêm 150ml nước dừa tươi vào rim, đến khi nước sền sệt lại thì tắt bếp. Cắt thịt thành từng sợi như da heo để dễ ăn hơn.
Trộn thịt đã cắt sợi, da heo cùng với 150 gram thính gạo là xong phần bì để ăn kèm với bánh tằm.
Bước 4: Làm phần nước cốt và mắm chua ngọt
Làm nước cốt dừa: Hòa tan 1 muỗng canh bột bắp vào 30ml nước, sau đó cho vào nồi 300ml nước cốt dừa và 1/2 muỗng cà phê muối, nấu đến khi hỗn hợp sôi lại thì tắt bếp.
Làm nước mắm chua ngọt: Hòa tan 100ml nước mắm cùng 150ml nước dừa tươi và một ít đường, sau đó bắc lên bếp đun sôi. Đợi nước mắm nguội hẳn thì cho ớt và tỏi băm vào, vắt chút nước cốt chanh vào khuấy đều, nêm gia vị lần cuối sao cho vừa ăn.
Cho dưa leo, rau sống cắt nhỏ vào đĩa, cho bánh tằm và bì vào 1 đĩa khác. Rưới nước cốt và nước mắm lên bánh tằm và thưởng thức thành quả. Bánh tằm dai ăn với nước cốt dừa thơm béo và nước mắm chua cay kèm theo bì heo sựt sựt đầy đủ hương vị.
Nguồn : bau.vn