Cùng bau.vn tìm hiểu 3 cách làm mít sấy trong bài viết dưới đây nhé.
Cách làm mít sấy bằng lò nướng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Mít | 1kg |
Chanh | 1 quả |
Dầu ăn | 1 ít |
Đường/ muối | 1 ít |
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế mít
- Mít tách lấy múi.
- Tiếp đến, loại bỏ hạt mít và tiếp tục cắt múi mít ra làm đôi.
- Nếu múi mít có kích thước lớn thì có thể cắt thành 3 hoặc 4 nhé.
Bước 2: Ngâm mít
- Chuẩn bị một thau nước rồi cho vào 2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe nước cốt chanh rồi khuấy đều đến khi đường tan.
- Tiếp theo, cho hết lượng mít đã bóc vào ngâm trong khoảng 10 – 15 phút rồi vớt ra để ráo.
Bước 3: Sấy mít bằng lò nướng
- Sau khi mít đã ráo nước thì chia mít thành 2 – 3 phần để tiến hành sấy mít.
- Đầu tiên, dùng giấy nến đặt vào khay rồi xếp mít vào lò nướng.
- Sấy mít trong khoảng 1 giờ đầu tiên ở 130°C.
- Sau 1 giờ, dùng đũa đảo đều mít rồi tiếp tục sấy mít ở 100°C trong khoảng 30 phút là hoàn thành.
Cách làm mít sấy bằng chảo
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Mít | 500g |
Chanh | 2 quả |
Đường cát | 150g |
Muối | 1 thìa cafe |
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế mít
- Nếu mua mít chưa tách múi và hạt sẵn thì dùng dao bóc vỏ, bỏ hạt. Bạn có thể giữ những miếng sơ vàng ươm vì phần sơ mít cũng có thể sử dụng được.
- Dùng tay để xé hoặc dao để cắt mít thành từng miếng vừa ăn. Lưu ý không nên cắt quá nhỏ vì mít sấy sẽ bị teo lại, cắt quá nhỏ mít sấy sẽ bị vụn.
Bước 2: Ngâm mít
- Chuẩn bị 1 thau nước sạch.
- Cho vào nước 1 thìa cafe muối, 3 muỗng canh đường và nước cốt 2 quả chanh rồi tiến hành khuấy đều.
- Cho phần mít đã tách múi vào ngâm với dung dịch trên khoảng 10 – 15 phút.
- Vớt mít ra và vắt cho khô nước.
Bước 3: Sấy mít
- Vắt cho mít thật ráo nước rồi chia thành 2 – 3 lần để dễ dàng sấy hơn.
- Bắc chảo gang lên bếp và đun nóng chảo.
- Hạ xuống lửa nhỏ rồi cho phần mít đã ráo nước vào chảo.
- Xào sơ mít khoảng 3 phút thì cho phần đường còn lại vào chảo và liên tục trộn đều.
- Tiếp tục xào cho đến khi mít bay hết hơi nước và đạt độ khô, giòn như mong muốn là được.
Cách làm mít sấy bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Mít | 500g |
Chanh | 3 quả |
Muối | 1 ít |
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế mít
- Nếu mua mít chưa tách múi và hạt sẵn thì dùng dao bóc vỏ, bỏ hạt. Bạn có thể giữ những miếng sơ vàng ươm vì phần sơ mít cũng có thể sử dụng được.
- Dùng tay để xé hoặc dao để cắt mít thành từng miếng vừa ăn. Lưu ý không nên cắt quá nhỏ vì mít sấy sẽ bị teo lại, cắt quá nhỏ mít sấy sẽ bị vụn.
Bước 2: Ngâm mít
- Chuẩn bị một nồi nước lạnh rồi cho 1 muỗng canh muối và 1 muỗng canh nước cốt chanh vào rồi khuấy đều.
- Tiếp theo, cho hết phần mít vừa sơ chế vào ngâm khoảng 10 – 15 phút để mít sạch hết nhựa.
- Sau đó lấy mít ra rồi để ráo.
Bước 3: Sấy mít bằng nồi chiên không dầu
- Sau khi mít đã ráo nước thì chia mít thành 2 – 3 phần để dễ dàng sấy hơn.
- Kế đến, xếp mít vào nồi chiên không dầu rồi điều chỉnh nhiệt độ ở 130 độ C và tiến hành sấy trong khoảng 30 phút.
- Sau đó, mở nắp nồi rồi dùng đũa đảo đều, điều chỉnh nhiệt độ xuống 100°C và sấy tiếp trong khoảng 30 phút nữa là được.
Nguồn : bau.vn