4 cách chế biến hoa thiên lý thơm ngon, bổ dưỡng

Hôm nay, Bau.vn gợi ý bạn 4 cách chế biến hoa thiên lý chinh phục cả những người khó tính nhất. Món ăn này vừa ngon miệng vừa mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Tác dụng của hoa thiên lý đối với sức khỏe

Thiên lý hay còn có các tên gọi khác là dạ lài hương, cây hoa lý. Là thực phẩm ngon, hoa thiên lý còn được xem như một loại dược liệu tốt cho sức khoẻ.

Theo Đông y, hoa thiên lý là một vị thuốc an thần, giúp người bệnh ngủ ngon giấc hơn. Ngoài ra, hoa thiên lý là loại thực phẩm có tác dụng giải nhiệt. Vì thế, hoa thiên lý còn được biết đến là món ăn rất tốt cho những người bị bệnh trĩ.

Hơn nữa, loại hoa này còn có đặc tính sát khuẩn tự nhiên mạnh mẽ, giúp loại bỏ vi khuẩn và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm. Các thành phần có trong hoa thiên lý còn có tác dụng làm mau lành vết thương.

Các món ăn chế biến hoa thiên lý

1. Chế biến hoa thiên lý xào thịt bò

Nguyên liệu

300gram hoa thiên lý

300gram thịt bò

Cách làm

Bước 1:  Chọn những chùm hoa tươi xanh, còn búp nụ để khi xào lên ăn sẽ bùi và ngọt hơn. Trước khi nấu, bạn nên ngâm hoa thiên lý trong nước muối loãng khoảng 15 phút để loại bỏ sâu bọ.

Bước 2: Thịt bò thái miếng mỏng, ướp với một chút hạt tiêu, 1 chút muối và 1 thìa dầu ăn nhỏ để thịt được mềm mà không mất nhiều nước khi xào.

Bước 3: Đập dập tỏi, phi vàng sau đó cho thịt bò vào đảo sơ, sau đó để ra bát riêng.

Bước 4: Cho hoa thiên lý vào xào vừa tới, nêm gia vị. Thêm thịt bò vào đảo nhanh cùng hoa thiên lý để cho ngấm đều. Ở đoạn này, bạn nên bật lửa to hết cỡ để hoa chín mà giòn mà vẫn giữ được màu xanh.

2. Hoa thiên lý nấu canh cua

Nguyên liệu

200gram cua xay

100gram hoa thiên lý

Cách làm

Bước 1: Lọc cua

Bạn có thể mua cua xay sẵn trong siêu thị hoặc ngoài chợ. Sau đó, cho phần cua đã xay vào bát to, thêm 500ml nước, dùng đũa khuấy đều rồi lọc qua rây để bỏ phần bã.

Bước 2: Nấu canh cua

Đun nồi nước cua vừa lọc trên bếp khoảng 2 phút. Khi gạch cua nổi lên thì vớt ra bát.

Sau đó thả hoa thiên ký vào nồi, nêm nếm gia vị vừa ăn. Đậy vung, đun trong 3 phút là chín.

Cuối cùng, múc canh ra và cho gạch cua lên trên.

3. Chế biến hoa thiên lý nấu ngao

Nguyên liệu 

1kg ngao

500gram hoa thiên lý

Cách làm 

Bước 1: Rửa sạch ngao, cho vào nồi luộc với nước. Khi ngao mở vỏ, nhặt phần thịt ngao để riêng, giữ lại phần nước luộc.

Bước 2: Ướp thịt ngao với nước mắm, hạt tiêu, bột canh trong 30 phút.

Bước 3: Phi thơm hành khô băm nhỏ với dầu ăn, cho thịt ngao vào xào cho săn lại, múc để riêng.

Bước 4: Đổ phần nước ngao vào nồi đun sôi, sau đó cho hoa thiên lý đã rửa sạch vào cùng thịt ngao đã xào. Sau đó, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

4. Hoa thiên lý nấu với tôm

Nguyên liệu

200gram tôm tươi

150gram hoa thiên lý

Giá đỗ, hành tím, ớt.

Cách làm 

Bước 1: Bông thiên lý, giá đỗ rửa sạch ngâm nước muối rồi vớt ra để ráo.

Bước 2: Tôm mua về bạn bóc vỏ cứng, đầu và phần chỉ đen ở trên lưng rồi rửa lại bằng nước muối pha loãng. Sau khi tôm ráo nước, bạn ướp tôm với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 chút tiêu.

Bước 3: Phi thơm hành tím, cho tôm vào đảo săn sau đó vớt ra đĩa riêng.

Bước 4: Cho hoa thiên lý vào xào khoảng 3 phút, đổ tôm vào và giá đỗ vào đảo qua rồi chờ đến khi các nguyên liệu chín là có thể tắt bếp.

Nguồn : bau.vn

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.