Trái cây là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin dồi dào, vào hè nguồn vitamin này càng cần thiết khi cơ thể toát mồ hôi, mất nước. Mọi người nên ăn ít nhất 400 gram hoa quả và rau xanh mỗi ngày để giảm nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe như tim, đột quỵ, tiểu đường, béo phì.
Các loại trái cây mát nên ăn mùa hè
1. Trái cây mát- Dưa chuột
Dưa chuột có vị thanh mát, tính lạnh, có tác dụng trong việc thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Bên cạnh đó, dưa chuột còn chứa 95% là nước, có tác dụng cung cấp nước cho cơ thể. Không chỉ vậy, dưa chuột còn giúp chống lão hoá và ngăn ngừa nếp nhăn hiệu quả.
2. Qủa dứa
Nhiều người thường nghĩ dứa có tính nóng nhưng thực ra dứa có tính thanh nhiệt. Trong dứa có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, chứa hàm lượng đáng kể canxi, chất xơ, kali và vitamin C. Đặc biệt, dứa lại rất ít chất béo và hàm lượng cholesterol, rất tốt cho sức khoẻ. Hãy ăn dứa mỗi ngày trong mùa hè để bồi bổ cơ thể.
Bạn có thể làm sinh tố dứa kết hợp với sữa chua hoặc sữa tươi, cùng với lá bạc hà để tăng thêm hương vị. Chú ý, bạn cũng nên lựa chọn trái dứa chín vàng, mùi thơm tự nhiên, đặc biệt loại chín cây còn tươi để giữ hương vị và dưỡng chất nhé.
3. Trái cây mát cho mùa hè- Dưa vàng
Dưa vàng là loại trái cây có vị ngọt thanh và tươi mát. Đây thực sự là lựa chọn tuyệt vời trong những loại hoa quả mát cho mùa hè. Ngoài ra, dưa vàng còn chứa kali giúp huyết áp của cơ thể ổn định. Bạn có thể ăn dưa vàng kết hợp với sữa chua, ngũ cốc để thay thế cho bữa sáng hoặc bữa phụ trong ngày.
4. Qủa thanh long
Thanh long có nhiều chất dinh dưỡng và vi lượng giúp gia tăng sự chuyển hóa chất trong cơ thể, tăng cường thải độc, cải thiện làn da giúp da mịn màng. Nhờ có chứa nhiều chất xơ và hàm lượng đường thấp, thanh long còn giúp chữa bệnh tiểu đường và béo phì.
5. Đu đủ
Qủa đu đủ là trái cây ngon ngọt, mát thích hợp cho những ngày hè nóng bức. Bên cạnh đó, trong đu đủ có một lượng lớn vitamin C, vitamin A, canxi, sắt, vitamin B và B2 giúp cho làn da không bị khô, mất nước trong mùa hè. Hơn nữa, đu đủ có tính nhuận tràng, cải thiện tình trạng táo bón.
Thời điểm thích hợp để ăn trái cây giải nhiệt
Nhiều nghiên cứu cho rằng, nên ăn trái cây vào buổi sáng, đặc biệt là khi cơ thể chưa tiêu thụ bất kỳ một loại thực phẩm nào. Vì trong trái cây chứa hàm lượng lớn fructose và lúc này cơ thể cũng cần được bổ sung năng lượng nhiều nhất.
Thời điểm thích hợp để ăn trái cây là 2 tiếng trước bữa ăn chính. Điều này sẽ giúp giảm tình trạng chướng bụng thay vì ăn sau bữa ăn.
Bữa ăn sáng nếu không có đủ thời gian, bạn có thể ăn một quả chuối hoặc táo sau đó ăn sáng. Điều này giúp cho hệ tiêu hóa tốt hơn, tránh tình trạng táo bón, nóng trong.
Nên hạn chế dùng trái cây vào buổi tối, nhất là lúc gần đi ngủ bởi có thể sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ do lượng đường trong trái cây cao khiến 1 số bộ phận trong cơ thể hoạt động nhiều.
Nguồn : bau.vn