5 thực phẩm lợi sữa sau sinh cho mẹ bầu

Thực phẩm lợi sữa sau sinh mổ luôn là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của các mẹ trong quá trình kiêng cữ.

Rong biển

Nếu nhắc tới những thực phẩm lợi sữa sau sinh tốt cho sản phụ sau sinh thì không thể bỏ qua rong biển bởi đây là loại thực phẩm rất cần thiết cho không chỉ cơ thể mẹ mà còn cho cả cơ thể bé.

Trong rong biển có chứa nguồn i-ot vô tận khi kết hợp với chất sắt sẽ là nguyên liệu chính để sản sinh ra những tế bào máu, bổ sung lượng máu đã mất của cơ thể trong quá trình “vượt cạn” trước đó.

Rau bí

Trong rau bí còn có chứa protein cùng những khoáng chất khác như photpho, sắt… vừa có tác dụng bồi bổ cho cơ thể lại vừa tăng cảm giác ngon miệng cho thai phụ sau sinh.

Ngoài ra, vì rau bí có tình hàn nên thường có lợi trong việc phòng ngừa bệnh táo bón, giảm cảm giác nóng trong người, với những người phụ nữ sau sinh có dấu hiệu mất ngủ hay da xanh xao thì nên đưa loại thực phẩm này vào bữa ăn.

Rau ngót

Rau ngót là gợi ý hoàn hảo và lựa chọn tốt nhất với những người phụ nữ sau sinh. Bên trong rau ngót có những dưỡng chất thiết yếu cho việc tăng cường khả năng sản xuất sữa, kích thích ra sữa ở mẹ.

Hơn nữa, với sản phụ sau sinh rau ngót đặc biệt tốt nhờ có khả năng phòng ngừa bệnh loãng xương, đẩy những chất thải ra ngoài cơ thể như máu bẩn sau sinh hay nhau thai.

Trong rau ngót có chứa đa dạng nguồn dinh dưỡng như protein, canxi… là những chất cần thiết cho sự hồi phục của cơ thể mẹ. Ngoài ra, ăn nhiều rau ngót còn có thể giúp sản phụ tránh gặp bệnh cảm cúm thông thường nữa đấy.

Đu đủ xanh

Cũng tương tự như rau bí, trong đu đủ xanh có nguồn vitamin phong phú như A, B, C, D, E… cùng với hàm lượng protein và chất béo có thể cung cấp những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

Thực phẩm lợi sữa sau sinh thường được dùng để kết hợp với đu đủ xanh chính là móng giò, đây chính là món ăn có khả năng thông sữa hiệu quả cho cơ thể mẹ. Món ăn này thường được dùng nhiều cho những sản phụ ít sữa.

Để giảm thiểu cảm giác chán ăn, bạn cũng có thể thay thế móng giò thành cá chép hay cá quả để nấu với đu đủ xanh, cũng có khả năng tăng sữa hoặc cải thiện tình trạng sữa loãng.

Củ sen

Củ sen cũng là một trong những loại thực phẩm được đưa vào danh sách thực phẩm mà sản phụ nên ăn, bên trong củ sen có chứa đầy đủ những loại vitamin cũng khoáng chất thiết yếu.

Sử dụng của sen vừa có tác dụng cải thiện tình trạng hoạt động của dạ dày lại vừa có lợi cho tuyến sữa, giúp lượng sữa tiết ra đầy đủ để đáp ứng nhu cầu của bé.

Sau khi sinh, sản phụ nên ăn của sen để có thể loại bỏ ra bên ngoài những tạp chất có trong ổ bụng, phòng ngừa bị tắc nghẽn gây ra tình trạng xấu cho cơ thể. Hơn nữa, củ sen cũng có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, tăng cảm giác thèm ăn.

Nhờ có củ sen mà tuyến sữa được kich thích, những dưỡng chất có bên trong loại thực phẩm này luôn giúp ích cho sự phát triển cơ thể của trẻ.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng