Chế độ dinh dưỡng hàng ngày đóng một vai trò đặc biệt giúp xương khớp luôn chắc khỏe, dẻo dai và tránh được tình trạng thoái hóa khớp, viêm đa khớp… Chính vì vậy việc lựa chọn thực phẩm tốt cho xương khớp trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp bạn phòng tránh được những bệnh này.
Giá đỗ
Trong các loại giá đỗ có chứa rất nhiều chất Hormone Oestrogen thực vật là: Phyto-oestrogen và Isoflavon. Đây là các chất giúp chống lại quá trình loãng xương, đặc biệt là trong giai đoạn các xương mỏng đi nhanh chóng (giai đoạn mãn kinh) khiến nguy cơ gãy xương xảy ra lớn.
Đậu hũ
Đậu hũ hay còn gọi là đậu phụ là một loại thực phẩm chứa lượng lớn canxi, isoflavone, quan trọng trong việc thúc đẩy và hình thành hệ xương chắc khỏe. Đậu phụ là sự lựa chọn phổ biến nếu bạn không sử dụng nhiều các sản phẩm từ sữa. 1 nửa chén đậu phụ có thể đáp ứng khoảng 20% lượng canxi cần thiết, là thực phẩm cho xương khớp khỏe mạnh mà người bệnh không nên bỏ qua.
Mận sấy khô
Nghiên cứu cho thấy ăn mận đen khô mỗi ngày không những giúp bạn bổ sung canxi và vitamin D mà còn có thể giúp cơ thể bạn làm chậm quá trình phá vỡ xương trong cơ thể, từ đó giúp cải thiện mật độ của xương.
Trà Xanh
Các nhà khoa học đã tìm thấy trong trà xanh rất nhiều lượng chất chống oxy hóa và chất flavonoid giúp giảm nguy cơ gây loãng xương. Tuy nhiên các nhà khoa học cũng khuyến cáo mọi người không nên uống trà xanh vào trước bữa ăn hoặc sau khi ăn dưới 30 phút. Tình trạng khó tiêu, rối loạn tầm nhìn, thở gấp, đau đầu có thể xảy ra nếu như bạn sử dụng quá 3 cốc trà xanh mỗi ngày.
Các loại nấm
Nấm có công dụng cải thiện sức đề kháng, kìm hãm quá trình lão hóa và hạn chế tối đa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường, béo phì, ung thư. Tình trạng thoái hóa xương khớp cũng được cải thiện rõ rệt. Những món ăn được chế biến từ những loại nấm kết hợp cùng một số loại rau củ như cà rốt, ớt, bông cải,… sẽ giúp bổ sung Vitamin A, E, C, K… giúp cơ xương khớp dẻo dai hơn.
Lòng đỏ trứng
Trứng là một nguồn cung cấp protein dồi dào, đặc biệt là lòng trắng trứng. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm cách để tăng mức độ canxi và vitamin D trong cơ thể, thì lòng đỏ trứng là thực phẩm nên dùng, theo The Times of India.
Khoai lang
Ngoài các chất dinh dưỡng cho xương như canxi, magiê và kali cũng là 2 dưỡng chất cần thiết cho xương của bạn chắc khỏe.
Thiếu magiê khiến cơ thể mất cân bằng vitamin D và ảnh hưởng xấu đến xương. Còn kali giúp trung hòa axit trong cơ thể để ngăn canxi thấm ra khỏi xương. Vì thế, một củ khoai lang nướng cỡ vừa chứa 31mg magiê và 542mg kali là thực phẩm rất tốt cho xương của bạn.
Nguồn : Sức khỏe cộng đồng
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/7-loai-thuc-pham-nen-dua-vao-bua-an-hang-ngay-de-tranh-bi-dau-xuong-khop-a191438.html