Dinh dưỡng hạt lanh đã giúp chúng trở thành niềm yêu thích của nhiều người vì lợi ích của chúng đem đến cho sức khỏe con người.
Nguồn dinh dưỡng trong hạt lanh
Hạt lanh nhỏ, màu nâu, hoặc vàng, là những nguồn giàu nhất của axit béo omega-3 thực vật, gọi là alpha-linolenic acid (ALA). Ngoài ra hạt lanh có chứa một số lượng tốt của vitamin B6, sắt kali đồng và kẽm. Lợi ích hạt lanh có thể giúp bạn cải thiện tiêu hóa cung cấp cho bạn làn da mịn màng, giảm cholesterol giảm cảm giác thèm ăn đường, cân bằng hormone chống ung thư và giảm cân.
Lợi ích của hạt lanh
Lượng chất xơ cao
Một trong những lợi ích phi thường nhất của hạt lanh là chúng chứa hàm lượng cao sợi xơ dạng gel tan trong nước và có những lợi ích đáng kinh ngạc trên đường ruột, có thể giữ thức ăn trong dạ dày không dồn quá nhanh chóng vào ruột non để có thể làm tăng sự hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng. Ngoài ra, lanh có cả chất xơ hòa tan và không hòa tan có thể hỗ trợ giải độc ruột, mất chất béo và làm giảm cảm giác thèm ăn đường.
Giúp làn da và tóc khỏe mạnh
Các chất béo ALA trong hạt lanh có lợi cho da và tóc bằng cách cung cấp chất béo thiết yếu cũng như vitamin B có thể giúp giảm khô da và tóc. Nó cũng có thể cải thiện các triệu chứng của mụn trứng cá trứng cá đỏ và eczema. Dầu hạt lanh là một lựa chọn tuyệt vời vì nó có nồng độ cao hơn các chất béo lành mạnh.
Giảm cân
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí dinh dưỡng cho thấy hạt lanh và quả óc chó có thể cải thiện bệnh béo phì và hỗ trợ giảm cân. Thêm một vài muỗng cà phê hạt lanh nghiền vào súp, sa lát, hoặc sinh tố như là một phần của kế hoạch giảm cân của bạn.
Chất chống oxy hóa
Hạt lanh cũng có hàm lượng cao các chất chống oxy hóa Lignans là polyphenol liên quan sợi xơ với lợi ích chống oxy hóa cho việc chống lão hóa cân bằng nội tiết tố và sức khỏe. Tế bào Polyphenol hỗ trợ sự phát triển của chế phẩm sinh học trong ruột và cũng có thể giúp loại bỏ nấm men và nấm Candida trong cơ thể.
Giúp sức khỏe tiêu hóa
Có lẽ những lợi ích hạt lanh lớn nhất đến từ khả năng của nó để thúc đẩy tiêu hóa. Các ALA trong hạt lanh có thể giúp bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa và duy trì sức khỏe tiêu hóa. Nó đã được chứng minh là mang lại lợi ích cho những người bị bệnh Crohn hoặc các bệnh tiêu hóa khác, vì nó có thể giúp giảm viêm ruột.
Phòng chống ung thư
Lợi ích hạt lanh đã được chứng minh có tác dụng chống lại ung thư vú tuyến tiền liệt buồng trứng và ung thư đại tràng. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu ung thư lâm sàng phát hiện ra rằng tiêu thụ hạt lanh có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú.
Trên đây là 7 công dụng dinh dưỡng của hạt lanh đối với sức khỏe con người, hãy lựa chọn ngay hạt lanh vào thực đơn hằng ngày nhé.
Nguồn : Sức khỏe cộng đồng
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/7-loi-ich-dinh-duong-cua-hat-lanh-doi-voi-suc-khoe-cua-ban-a187436.html