Kem chống nắng là vật bất ly thân của phái nữ để giúp họ gìn giữ nét đẹp thanh xuân cho làn da của mình. Và có một điều cũng góp phần giúp bạn bảo vệ làn da của mình, đó chính là chế độ ăn uống. Cùng bau.vn tham khảo các loại thực phẩm có thể trở thành lớp kem chống nắng tự nhiên giúp bạn có một làn da sáng bóng, chắc khoẻ.
Điểm danh 7 thực phẩm là “kem chống nắng” tự nhiên tốt cho làn da
1. Cá giàu axit omega-3
Axit béo omega-3 có trong các loại thực phẩm, nhất là trong những loại cá béo có khả năng chống viêm mạnh. Bên cạnh đó, axit béo này có thể bảo vệ tế bào khỏi sự tổn hại của gốc tự do như ánh nắng mặt trời gây ra. Thậm chí, bổ sung omega-3 vào chế độ ăn uống hàng ngày còn giúp ngăn ngừa ung thư da.
Chính vì vậy, đừng quên bổ sung vào chế độ ăn các loại cá giàu axit omega-3 như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá cơm biển… để tạo lớp kem chống nắng tự nhiên từ bên trong cơ thể.
2. Rau củ quả màu đỏ, cam
Những loại rau củ quả có màu sắc đỏ, cam chứa nhiều lycopene và carotenoid. 2 hợp chất này đã được chứng minh có khả năng chống lại kích ứng da do tia cực tím. Trong đó, lycopene giúp loại bỏ các gốc tự do, beta-carotene – một loại carotenoid khác được tìm thấy trong sản phẩm màu đỏ và da cam giúp giảm các phản ứng do cháy nắng. Thực phẩm màu da cam cũng rất giàu flavonoid, có khả năng chống lại tia UV.
Tạp chí Y khoa da liễu Anh cũng đã từng công bố nghiên cứu khẳng định cà chua nói riêng và nhiều thực phẩm màu đỏ nói chung có khả năng chống tổn hại da do nắng vượt trội.
Do đó, hãy bổ sung những loại thực phẩm như gấc, bí đỏ, cà chua, khoai lang, các loại trái cây như cam, lựu, đu đủ, dưa hấu… để tăng cường sức khỏe cho làn da, giúp da có lớp kem chống nắng tự nhiên hiệu quả.
3. Trái cây họ cam, quýt- Kem chống nắng tự nhiên
Những loại trái cây có múi như cam, chanh, bưởi có hàm lượng vitamin C dồi dào. Sử dụng vitamin C, kết hợp vitamin E sẽ giúp giảm cháy nắng cực hiệu quả. Ngoài hàm lượng vitamin C, những loại trái cây có múi còn rất giàu limonen, giúp phòng chống ung thư da.
Giới chuyên gia khuyên, chị em nên tăng cường bổ sung cam, quýt, chanh vào chế độ ăn mùa hè để có lớp kem chống nắng hoàn hảo hơn.
4. Sô cô la đen
Flavonoids được tìm thấy trong sô cô la đen có thể cải thiện sức khỏe của làn da, chống lại những tổn thương trên da, trong đó có cả những vấn đề do tia cực tím như cháy nắng.
Chưa hết, flavonoid còn có vai trò giúp da ngậm nước, tăng cường khả năng bão hòa oxy và tăng lưu lượng máu. Do đó, một thanh sô cô la đen là thực phẩm không thể thiếu khi bạn nằm dài trên bãi biển tận hưởng ánh nắng rực rỡ của mùa hè mà vẫn muốn có lớp kem chống nắng hoàn hảo nhất cho làn da.
5. Kem chống nắng tự nhiên: Rau họ cải
Các loại rau họ cải như bông cải xanh, cải xoăn, cải bắp… chứa rất nhiều chất chống oxy hóa thiết yếu giúp chống lại các gốc tự do. Đặc biệt, rau họ cải không chỉ có khả năng chống nắng, chống ung thư da mà còn có vai trò phòng chống nhiều bệnh ung thư khác nhau nhờ chứa sulforaphane. Hợp chất này cũng giúp tăng cường sức khỏe cho làn da, tự bảo vệ da khỏi nguy cơ ung thư.
6. Rau màu xanh đậm, rau gia vị
Các loại rau màu xanh lá, rau gia vị có vai trò chống nắng cực hiệu quả. Các loại thảo mộc tươi, đặc biệt là rau mùi tây, húng quế, húng tây, các loại rau lá xanh đậm như rau bina… rất giàu chất chống oxy hóa polyphenol và carotenoid. Đây đều là những hợp chất có vai trò hữu ích trong việc bảo vệ da khỏi thiệt hại từ ánh nắng mặt trời.
Các chuyên gia nhận định, những loại rau lá màu đậm, rau gia vị hay những loại củ quả có màu sắc đậm thì sẽ có giá trị dinh dưỡng càng lớn, lượng chất chống oxy hóa cũng dồi dào hơn, giúp làm giảm tổn thương tác động tới cơ thể bạn, trong đó có việc chống nắng.
7. Các loại trà xanh, trà đen
Trà xanh hay trà đen đều chứa rất nhiều polyphenol, giúp ngăn ngừa sự phát triển của ung thư bằng việc hạn chế cung cấp máu cho khu vực bị ung thư, ngăn ngừa ung thư da, ngăn chặn khối u phát triển thành u ác tính. Do đó, chăm chỉ uống những loại trà này hàng ngày sẽ giúp bạn chống nắng cho da từ bên trong rất hiệu quả.
Ngoài ra, trong trà xanh còn chứa catechins, có khả năng phòng chống và bảo vệ cơ thể chống lại chứng viêm da, cháy nắng, tổn thương da do bức xạ nhiệt. Trà xanh cũng chứa axit tannic, chất chống oxy hóa EGCG giúp làm dịu cơn bỏng rát do nắng, ngăn chặn tổn thương di truyền trong tế bào da ở người bị phơi nhiễm với tia cực tím.
Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích.
Nguồn : bau.vn